Gió chướng là gì? Những giải thích khoa học về gió chướng không thể bỏ qua

Bạn đã xem bộ phim rất nổi tiếng của Việt Nam “mùa gió chướng” chưa? Bạn có biết mùa gió chướng là gì không? Đây là một hiện tượng thời tiết có lý giải khoa học. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm lỗi thời dưới góc nhìn khoa học trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Sự hỗn loạn là gì? Bão gió xảy ra ở đâu?

Sự hỗn loạn là gì?

Theo các nhà khoa học về khí tượng thủy văn: Việt Nam và các nước Đông Nam Á nói chung nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Mỗi năm có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Thời gian của hai mùa gần trùng với ảnh hưởng của hai mùa gió mùa là gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Đối với vùng biển và vùng khơi có gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến hoạt động trên biển.

Mặt khác, trong thời kỳ phát triển mạnh của gió mùa Đông Bắc, ở vùng biển phía Nam Biển Đông, thượng nguồn sông Cửu Long, mực nước đang ở thời kỳ cạn kiệt, rất ít nước ngọt chảy về hạ lưu. , và gió mùa Đông Bắc. thổi với hướng gió vuông góc với mặt cắt các cửa sông ở Đồng bằng sông Cửu Long, nước mặn có nguy cơ xâm nhập sâu hơn vào các sông. Chính vì những lý do đó mà người dân Nam Bộ gọi gió mùa Đông Bắc là gió Chuông.

(Theo tài liệu “100 câu hỏi đáp về hiện tượng khí tượng thủy văn” – Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Bão gió xảy ra ở đâu?

Gió mạnh thường xảy ra ở khu vực Nam Bộ, đặc biệt là các vùng ven biển có ao hồ nuôi trồng thủy sản, cũng như các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh. nhiều bất lợi cho việc sản xuất.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: Gió sẽ bắt đầu thổi từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Hướng gió từ Đông sang Đông Nam, tốc độ khoảng 6-7m / s, khi mạnh có thể lên tới 11-17m / s. Gió có hướng thổi ngược dòng sông Tiền, sông Hậu nên gọi là chướng ngại gió, khi thủy triều lên sẽ đẩy nước ra sông, mang theo muối, ảnh hưởng đến lúa đông xuân ở ven biển. diện tích.

Ngoài biển, gió to sóng lớn, biển động khiến tàu thuyền đi lại khó khăn.

Giải thích khoa học về sự hỗn loạn

Mùa gió chướng là khi nào?

Đầu mùa, tỷ lệ cản gió chỉ chiếm 20% – 30% tổng số ngày có gió, nhưng tỷ lệ này tăng dần và đến tháng 2, tỷ lệ cản gió đã chiếm trên 73%. Nghiên cứu về mối tương quan giữa gió lớn và độ mặn cho thấy khi có gió giật cấp 5,6 trở lên thì độ mặn sẽ rất cao.

Thông thường, gió mạnh thổi thành từng đợt, mỗi đợt kéo dài từ 2 đến 10 ngày, trong đó vùng ven biển và cửa sông là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, người dân miền Nam không ưa mùa gió chướng. Các nhà khoa học cũng đang tìm cách ngăn mặn vào mùa gió chướng

Gió giật có liên quan gì đến gió mùa đông bắc không?

Như đã giải thích ở trên, gió chướng là khái niệm mà người miền Nam gọi là gió Đông Bắc và gió Tiền Phong, vì vậy gió Đông Bắc và gió Chướng cùng một nghĩa. Gió mạnh xảy ra ở khu vực Nam Bộ, nhất là vùng ven biển và vùng nuôi trồng thủy sản.

Xâm nhập mặn là một trong những tác nhân gây trở ngại lớn cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản và đời sống sinh hoạt của người dân. Khi có gió lớn có thể khiến độ mặn tăng đột biến, gây thiệt hại cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trên đây là những lý giải dưới góc nhìn khoa học về khái niệm gió giật là gì? Gió giật có liên quan đến gió mùa đông bắc không? Hy vọng nó hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *