Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì? Lịch nghỉ lễ ngày 10/3 năm nay?

Ngày giỗ vua anh hùng mà được biết đến như một ngày lễ lớn ở nước ta. Bạn có biết tại sao ngày này được coi là quan trọng nhất không? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày lễ này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thông tin đó một cách đầy đủ nhất. Cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Đây còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng / Giỗ Tổ – Một trong những ngày lễ quan trọng của Việt Nam, ngày tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng năm xưa. Ngày này diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng tỉnh Phú Thọ. Vào dịp này, du khách thập phương sẽ nô nức đổ về đây để tham gia lễ hội cực lớn này.

Ngày giỗ vua anh hùng

Không chỉ mới xuất hiện gần đây, từ xa xưa, ngày giỗ Khu Vương đã được các triều đại phong kiến ​​nước ta ghi nhận và ghi vào sử sách như một ngày lễ quan trọng của quốc gia. Các triều đại phong kiến ​​và các triều đại quân chủ trước đây rất thành tâm và nghiêm khắc trong việc quản lý Đền Hùng. Và ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm cũng là ngày mà người dân xưa chọn làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương này.

2. Những nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong ngày này

Vì mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt nên các nghi lễ được tiến hành trong ngày giỗ này cũng vô cùng cầu kỳ. Không chỉ có lễ dâng hương, các trò chơi dân gian,… mà trong ngày lễ này cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn. Đặc biệt, trong lễ hội, vào ngày chính hội sẽ cử hành hai nghi lễ quan trọng nhất, không thể thiếu đó là:

  • Lễ rước vua: Khi đám rước này bắt đầu, sẽ có một đám rước đầy màu sắc, nhiều cờ, hoa hoặc ô và những người mặc trang phục truyền thống của quá khứ xuất hiện. Họ sẽ xuất phát từ chân núi rồi lần lượt đi qua các ngôi chùa để đến nơi cao nhất để dâng hương.
Ngày giỗ vua anh hùng
  • Lễ dâng hương: Mỗi người đến hành hương tại Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương này đều có chung một nhu cầu chính, đó là mong muốn bình an, may mắn hay đơn giản là bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vì vậy, khi cử hành lễ dâng hương này, mọi người có thể thăm viếng và thắp vài nén hương ở đất tổ để tưởng nhớ cũng như cảm ơn khói hương sẽ giúp mình gửi gắm tâm tư của mình với tổ tiên. tổ tiên.
Ngày giỗ vua anh hùng

Không chỉ phần lễ mà phần hội cũng là một phần không thể thiếu trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương này. Các trò chơi dân gian nổi tiếng như thi hát Xoan, kéo co, bơi chải,… cũng sẽ được tổ chức vào dịp lễ quan trọng này của đất nước ta.

3. Lễ hội đền Hùng nên cúng gì?

Đây là một vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, mâm cỗ cúng giỗ Tổ Hùng Vương chưa có quy định cụ thể. Vì tùy vào hoàn cảnh hay điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể đưa ra những kiểu quà khác nhau. Điều quan trọng nhất là lòng thành kính của bạn với tổ tiên chứ không phải sự xa xỉ của món quà. Vì vậy, bạn có thể cúng các loại bánh đặc trưng như bánh chưng, bánh dày hay thậm chí là hương hoa, lễ mặn như gà, xôi,….

Ngày giỗ vua anh hùng

4. Lịch nghỉ vào ngày 10 tháng 3 năm nay

Vì là ngày lễ lớn và quan trọng của nước ta nên hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch này, tất cả người lao động cũng được nghỉ chính thức theo lịch nghỉ. Tuy nhiên, do năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ rơi vào ngày 21/4/2021 Dương lịch và vào thứ Tư. Vì vậy, những người đi làm hay học sinh, sinh viên sẽ chỉ được nghỉ lễ đúng một ngày.

Ngày giỗ vua anh hùng

Có một lưu ý nhỏ bạn nên nhớ rằng, mặc dù được nghỉ lễ nhưng trong ngày lễ này, các nhân viên chính thức cũng sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Trong trường hợp đi làm, theo quy định, người lao động sẽ được trả thêm tiền lương tương đương với thời gian làm thêm giờ và sẽ được tính mức lương này vào phần làm thêm giờ. Vì vậy, bạn cần lưu ý để không bị “hớ” nếu phải đi làm trong ngày lễ đặc biệt này nhé!

Như vậy ở bài viết trên mình vừa tổng hợp cho các bạn một số thông tin hữu ích về nguồn gốc, ý nghĩa và lịch nghỉ của lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương này. Đây là một ngày lễ rất quan trọng của mỗi người Việt Nam, vì vậy tôi mong rằng các bạn sẽ làm được những điều ý nghĩa nhất trong ngày lễ này. Chúc bạn và gia đình sẽ có một kỳ nghỉ lễ đầy thú vị và trọn vẹn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.