Green Nobel – Giải Nobel Xanh là gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Green Nobel – Giải Nobel Xanh là gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Giải thưởng Môi trường Goldman thường được gọi là ‘Nobel Xanh’. ‘Nobel xanh’ là một món quà từ sáu nhà hoạt động môi trường mỗi năm.

Sáu nhà hoạt động môi trường từ sáu khu vực địa lý trên hành tinh (Trung và Nam Mỹ, Bắc Mỹ, các quốc đảo và hải đảo, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á) đã được chọn.

Giải thưởng xác định các nhà hoạt động môi trường từ mỗi khu vực này, những người đã liều mạng để bảo vệ môi trường của họ.

Các giải thưởng đã được trao tại trụ sở của Goldman-Environment Foundation ở San Francisco, California.

Ai là người sáng lập giải thưởng Nobel Xanh?

Giải thưởng Môi trường Goldman được thành lập bởi các nhà từ thiện và các nhà lãnh đạo công dân Richard và Rhoda Goldman vào năm 1989. Họ đồng sáng lập Quỹ Richard và Rhoda Goldman vào năm 1951.

Cặp đôi đã quyên góp hơn 680 triệu đô la cho các tổ chức khác nhau ở San Francisco như Rhoda Goldman Plaza và Trung tâm Cộng đồng Do Thái ở San Francisco. Giải thưởng Môi trường Goldman đã trao sáu giải thưởng mỗi năm trị giá 150.000 đô la vào năm 2010.

Giải thưởng là 200.000 đô la vào năm 2019. Vào thời điểm Richard Goldman qua đời năm 2010, họ đã trao 13,2 triệu đô la cho các nhà hoạt động môi trường từ hơn 70 quốc gia.

Ai đã đoạt giải Nobel Xanh?

Những người chiến thắng được chọn từ danh sách đề cử rút gọn do mạng lưới cá nhân và tổ chức môi trường toàn cầu lựa chọn, đệ trình lên ban giám khảo quốc tế.

Tất cả những người chiến thắng sẽ tham gia chuyến tham quan kéo dài 10 ngày đến Washington DC và San Francisco để họp báo, họp báo, lễ trao giải và gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính trị, tài chính và môi trường.

Những người đoạt giải Nobel xanh đầu tiên là Michael Werikhe (Kenya), Janos Vargha (Hungary), Harrison Ngau (Malaysia), Janet Gibson (Belize), Lois Gibbs (Mỹ) và Robert Brown (Úc) vào năm 1990.

Lễ trao giải Nobel Xanh 2019, đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập, được tổ chức tại Nhà hát War Memorial vào ngày 29 tháng 4 năm 2019. Lễ trao giải được tổ chức tại Washington DC vào ngày 1 tháng 5 năm 2019.

Lễ kỷ niệm bao gồm sáu video ngắn về tất cả những người chiến thắng kể câu chuyện của họ. Một số người chiến thắng trong năm 2019 là Ana Čolović (Macedonia), Alfred Brownell (Liberia), Linda Garcia (Mỹ), Jacqueline Evans (Quần đảo Cook), Alberto Curamil (Chile) và Bayarjargal Agvaantseren (Mông Cổ).

Những người đoạt giải Nobel xanh thành công nhất là ai?

Những người đoạt giải Nobel Xanh đã sử dụng giải thưởng và ảnh hưởng của họ để có tác động lâu dài đến môi trường thế giới trong ba thập kỷ qua.

Trong số 210 người đoạt giải Nobel Xanh, chỉ có 17 người đủ thành công để nắm giữ các chức vụ công ở quốc gia của họ.

Một trong những người chiến thắng thành công nhất là Wangari Maathai, người đoạt giải Nobel Xanh năm 1991, người cũng nhận giải Nobel Hòa bình năm 2004.

Một người khác đoạt giải Nobel Xanh thành công là Zuzana Caputova đến từ Slovakia. Caputova đã trở thành người chiến thắng giải Nobel Xanh 2016 sau khi được công nhận vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại bãi rác độc hại kéo dài 10 năm ở Pezinok.

Zuzana đã chiến thắng một cách thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống Slovakia vào ngày 30 tháng 3 năm 2019, sau khi tranh cử lần đầu tiên, trở thành tổng thống trẻ nhất và đầu tiên của Slovakia.

#Green #Nobel #Giải #Nobel #Xanh #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.