Hải miên là gì? Sự quan trọng của hải miên ai cũng kinh ngạc

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Hải miên là gì? Sự quan trọng của hải miên ai cũng kinh ngạc được quan tâm tìm kiếm này nhé

Một miếng bọt biển là một miếng bọt biển bất kỳ loài động vật thủy sinh đa bào nguyên thủy nào hình thành loại porifera. Bọt biển có khoảng 5000 loài sống ở tất cả các vùng biển và có tầm quan trọng đặc biệt.

Bọt biển là gì?

Bọt biển là gì?

Bọt biển là thành viên sớm nhất và đơn giản nhất của Metazoa trong dòng dõi của tổ tiên động vật (Dawkins 2004). Trong một thời gian dài, chúng được viết tắt là “parazoa”.

Ngày nay, phần còn lại của Metazoa được cho là thuộc về Eumetazoa. Một số nhà phân loại học phân tử cho rằng có hai dòng xốp, một dòng gần với các Metazoan phức tạp khác hơn dòng còn lại.

Chúng có số lượng khoảng 5.000 loài đã được mô tả và sống ở tất cả các vùng biển, nơi chúng xuất hiện gắn liền với các khu vực từ thủy triều đến độ sâu 8.500 mét (29.000 feet) hoặc hơn.

Họ Spongillidae, tìm thấy ở nước ngọt; tuy nhiên, 98 phần trăm tất cả các loại bọt biển là sinh vật biển. Bọt biển trưởng thành không có hệ thần kinh và cơ xác định và không thể hiện các chuyển động đáng chú ý của các bộ phận cơ thể.

Đặc điểm chung của bọt biển

Các nhà tự nhiên học ban đầu coi bọt biển là thực vật vì hình dạng phân nhánh thường xuyên và không có chuyển động rõ ràng.

Bản chất động vật của bọt biển, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1755, được xác nhận vào năm 1765 sau khi quan sát dòng nước của chúng và sự thay đổi đường kính của các lỗ trong khoang trung tâm của chúng.

Về cấu tạo, chức năng và sự phát triển, bọt biển khác với các loài động vật khác; Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của họ là thiếu nội tạng.
Nhiều nhà động vật học coi bọt biển chiếm một vị trí biệt lập trong vương quốc động vật và xếp chúng vào tiểu vương quốc Parazoa; tuy nhiên, dữ liệu phân tử cho thấy rằng cả bọt biển và các động vật phức tạp hơn đều tiến hóa từ một tổ tiên chung. Có lẽ đây là những loài động vật trung thực chưa thực hiện thêm một bước tiến hóa nào.

Loại porifer có thể được chia thành ba loại dựa trên thành phần của các yếu tố khung xương. Cùng với nhau, các lớp Canxi và Hexactinellida tạo nên khoảng 10 đến 20 phần trăm các loài bọt biển đã biết; 80 đến 90 phần trăm còn lại được đặt trong lớp Demospongiae.

Làm thế nào quan trọng là một miếng bọt biển biển?

Ở Hy Lạp và La Mã cổ đại, bọt biển được sử dụng để vẽ tranh, làm vải vụn,… Vào thời Trung cổ, bọt biển cháy được cho là có giá trị chữa bệnh trong điều trị các bệnh khác nhau.

Bọt biển tự nhiên ngày nay chủ yếu được sử dụng trong nghệ thuật và thủ công như gốm sứ và đồ trang sức, hội họa và trang trí, và trong y học phẫu thuật. Bọt biển tổng hợp đã thay thế phần lớn bọt biển tự nhiên cho mục đích sử dụng trong gia đình.

Bọt biển sống là một khối tế bào và sợi có bên trong được thấm qua bởi một hệ thống phức tạp mở ra qua nó giống như những lỗ có kích thước khác nhau xuyên qua lớp da màu nâu sẫm hoặc đen, có thể có lông từ đầu sợi.

Chỉ sau khi nó đã được làm sạch hoàn toàn hàng triệu tế bào sống thì miếng bọt biển này mới trở thành một miếng bọt biển thương mại; tức là khung xương xốp mềm và đàn hồi.

Bọt biển có giá trị thương mại, có thể được tìm thấy khi thủy triều lên đến độ sâu khoảng 200 feet, thường được đánh bắt bằng lưỡi câu hoặc câu cá nước nông, lặn với bình dưỡng khí hoặc câu cá nước sâu.

Mặc dù bọt biển có giá trị nhất được tìm thấy ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, chúng cũng được khai thác ở ngoài khơi bờ biển phía tây của Florida và Florida Keys, ở Tây Ấn, gần Mexico và Belize, và ở một mức độ nào đó, ngoài khơi Philippines. Vì chúng có khả năng tái tạo những phần bị mất nên có thể trồng bọt biển từ những mảnh nhỏ.

Bọt biển có giá trị theo quan điểm khoa học vì tổ chức tế bào khác thường của chúng (tế bào không hình thành mô hoặc cơ quan như ở các động vật khác), khả năng tái tạo các cơ quan bị mất và các đặc tính độc đáo, đặc tính sinh hóa (chứa nhiều hợp chất chưa được biết đến ở các động vật khác ).

Bọt biển tạo thành một phần quan trọng của sự sống được tìm thấy ở độ sâu của biển (sinh vật đáy) và có thể kết nối với các sinh vật khác; Ví dụ, nhiều loài động vật sống trong bọt biển.

Phạm vi kích thước và nhiều loại kết cấu và màu sắc của miếng bọt biển

Hầu hết bọt biển chỉ có kích thước vài inch, nhưng một số có hình bình hoa hoặc nhỏ hơn một cm (0,4 inch); những loại khác, ở dạng lọ, ống hoặc cành, có thể cao từ một đến hai feet (336,6 feet), và các khối tròn rộng có thể có đường kính từ một đến hai feet. Kích thước của một loài có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, điều kiện môi trường và nguồn cung cấp thức ăn.

Bọt biển rất đa dạng về hình thức cũng như màu sắc. Bọt biển nước sâu thường có màu trung tính, đục hoặc nâu; bọt biển nông, thường có màu sáng, từ đỏ, vàng, cam đến tím và đôi khi đen. Hầu hết bọt biển vôi có màu trắng. Một số loài bọt biển (ví dụ, Spongillidae) thường có màu xanh lục vì tảo lục bên trong chúng sống theo mối quan hệ cộng sinh; một số khác có màu tím hoặc hồng vì chúng có sự cộng sinh của tảo xanh lam.

Những loài cộng sinh này tạo ra màu sắc cho bọt biển miễn là có ánh sáng; Bọt biển chuyển sang màu trắng trong bóng tối khi quá trình quang hợp không xảy ra và các sắc tố được tảo sử dụng trong quá trình quang hợp không còn được tạo ra.

Một đặc điểm khác của bọt biển là độ đặc, có thể thay đổi từ trạng thái mềm và nhớt của một số loài đáng tin cậy đến chất lượng chắc của chi Petrosi. Ngoài ra, bề mặt của miếng xốp có thể nhẵn, mịn, thô ráp với các phần xương lồi lõm gọi là gai hoặc hình nón …

Hải sâm sống ở đâu?

Bọt biển có mặt ở mọi độ sâu của nước, từ vùng triều đến vùng sâu nhất (vực thẳm). Chúng sống ở mọi vĩ độ, và đặc biệt là ở vùng biển Nam Cực.

Các thành viên của Calcarea và Demospongiae được tìm thấy chủ yếu ở đáy đá của các thềm lục địa, và các thành viên của Hexactinellida là đặc trưng của các đáy bùn sâu nhất của đại dương và biển.

Trong một số môi trường, bọt biển là sinh vật chiếm ưu thế; đôi khi bao phủ các khu vực rộng lớn, đặc biệt là trên các tảng đá nhô ra và trong các hang động ven biển hoặc ven biển.

Ánh sáng có thể hạn chế sự tồn tại của bọt biển trong một môi trường sống cụ thể. Bọt biển ven biển thường mọc trong các hang động, trên các bức tường khuất hoặc dưới những nơi trú ẩn nhỏ như trong các kẽ hở.

Tuy nhiên, một số loài, chủ yếu ở vùng nhiệt đới, được bao phủ bởi một mét nước hoặc ít hơn và do đó được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đáng kể. Mối quan hệ cộng sinh giữa tảo và bọt biển thường xảy ra ở những nơi có ánh sáng rực rỡ; Tảo có thể hoạt động như một thiết bị bảo vệ vì chúng lắng đọng các sắc tố trong các lớp bề mặt của tế bào bọt biển.

Ở một số loài bọt biển (ví dụ như Petrosia ficiformis), màu sắc có liên quan đến số lượng các loài cộng sinh; Ví dụ, trong một hang động, bọt biển dần dần thay đổi từ các mẫu màu đậm sang màu sáng, đôi khi có màu trắng, những bọt biển ở độ sâu của hang động nơi số lượng tảo giảm dần.

Những bệnh nào thường gặp?

Bọt biển có thể bị tấn công bởi các bệnh có đặc điểm dịch tễ học mà nguyên nhân chưa được biết đầy đủ.

Các loại bọt biển thương mại ở Tây Ấn đã từng bị tiêu diệt gần như hoàn toàn bởi một loại vi sinh vật giống nấm, và các loại bọt biển khác không hề hấn gì.

#Hải #miên #là #gì #Sự #quan #trọng #của #hải #miên #cũng #kinh #ngạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *