Haka là gì? Mọi điều về haka nhất định bạn chưa biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Haka là gì? Mọi điều về haka nhất định bạn chưa biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Haka là một biểu tượng của thế giới. Nếu bạn quan tâm đến bóng bầu dục, thì bạn biết rằng All Blacks thực hiện một cuộc tấn công vào đầu mỗi trận đấu bóng bầu dục.

Nhưng bạn có biết tại sao họ làm điều đó không? Vô số; và quay trở lại thực tế rằng haka quan trọng đối với người dân bản địa của New Zealand; Tiếng Maori.

Đó là một phần quan trọng, được sùng bái trong lịch sử và truyền thống của họ. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục loạt blog về văn hóa Maori xem xét ý nghĩa và tầm quan trọng của hack.

Haka bắt đầu như một vũ điệu chiến tranh

Những bản hack đầu tiên được các bộ tộc Maori khác nhau tạo ra và biểu diễn như một vũ điệu chiến tranh. Điệu múa được thực hiện trên các chiến trường vì hai lý do.

Đầu tiên, nó đã được thực hiện để làm cho đối thủ của họ sợ hãi; Các chiến binh sẽ sử dụng các biểu hiện trên khuôn mặt hung hãn như mắt lồi và lưỡi lồi. Họ sẽ càu nhàu và khóc lóc khủng khiếp, đánh và vẫy vũ khí của họ.

Một lý do khác tại sao họ làm điều này là tinh thần của họ; họ tin rằng họ đang kêu gọi thần chiến tranh để giúp họ giành chiến thắng trong trận chiến. Họ đã được biên đạo rất nhiều và biểu diễn vào đúng thời điểm. Nó đã cho họ lòng dũng cảm và sức mạnh. Loại hake này được gọi là peruperu haka.

Theo thời gian, vụ hack mang những ý nghĩa mới

Theo thời gian, haka đã phát triển và được sử dụng cho nhiều trận chiến. Nó đã trở thành một cách để các cộng đồng xích lại gần nhau và là biểu tượng của cộng đồng và sức mạnh.

Loại hake này được gọi là ngeri haka. Không giống như peruperua, ngeri không sử dụng vũ khí. Mục đích của họ là khác nhau; chúng được tạo ra để chỉ đơn giản là di chuyển sinh lý người biểu diễn và khán giả, thay vì gây sợ hãi. Mục tiêu cụ thể này được phản ánh trong cách chúng được thực hiện.

Các chuyển động của họ tự do hơn, cho phép mỗi người tham gia tự do biểu đạt trong các chuyển động của họ. Cả nam và nữ đều có thể biểu diễn haku; có những cái đặc biệt được tạo ra chỉ dành cho phụ nữ.

Ở New Zealand, bạn sẽ thấy rằng vụ hack được thực hiện vì nhiều lý do. Nó được sử dụng trên khắp cả nước tại các sự kiện quan trọng; một ví dụ về điều này là trò chơi bóng bầu dục, nơi nó được chơi ở đầu mỗi trận đấu. Nó cũng được thực hiện vì lý do cá nhân.

Vũ điệu haka Nó được thực hiện trong đám cưới, đám tang, các sự kiện địa phương và các dịp khác khi cần sự tôn trọng và đoàn kết. Dành riêng cho những vị khách đặc biệt. Khiêu vũ không dành riêng cho người Maori; Tất cả mọi người đều được chào đón để biểu diễn haku, miễn là nó được thực hiện với tất cả sự nghiêm túc và tôn trọng mà nó xứng đáng và rằng những người biểu diễn nhận thức được những gì họ đang làm và ý nghĩa của nó.

Lịch sử của Ka Mate Haka

“Ka Mate” là một bản hack mà người da đen thường chơi nhất khi họ thi đấu với các đội quốc tế. Nó là một haka nghi lễ, được viết bởi Te Rauparaha. Đó là một lễ kỷ niệm của một cuộc sống chiến thắng cái chết.

Te Rauparaha đã tạo ra haku sau khi anh thoát chết trong gang tấc bởi các bộ tộc kẻ thù từ Ngāti Maniapota và Waikatoa bằng cách trốn trong một cái hố lưu trữ lương thực tối tăm. Khi anh ra khỏi đó, anh được chào đón bởi ánh đèn và một tù trưởng bộ lạc thân thiện. Dòng đầu tiên nổi tiếng “Ka mate, ka mate! ka ka! ka ka! ”Chuyển thành“ Tôi có thể chết! Tôi có thể chết! Tôi có thể sống! Tôi có thể sống! ”Và dòng cuối cùng,“ Ā, upane, ka upane, bjeli te ra! Chúc mừng! ”Chuyển thành“ Tiến thêm một bước, tiến thêm một bước… Mặt trời ló rạng! Tăng lên! ”.

‘Kapa o Pango’

Ka mate, Ka mate là bản hack duy nhất được All Blacks thực hiện cho đến năm 2005 khi một bản hack mới – Kapa o Pango – được giới thiệu trước trận đấu với Nam Phi tại Sân vận động Carisbrook, Dunedin.

Chiếc mũ Pango – được viết cho All Blacks bởi Derek Llardelli, một nhà soạn nhạc hack chuyên nghiệp từ bộ tộc Ngati Porou – tạm dịch là ‘Tất cả những người da đen’, và chiếc mũ này cũng đề cập đến cây dương xỉ bạc, một biểu tượng thể thao khác của Kiwi.

All Blacks đã giành chiến thắng trong trận đấu với Springboks 31-27, nhưng vụ hack mới đã gây ra những lời chỉ trích vì hành động cuối cùng bị nhiều người hiểu nhầm là một cử chỉ vụng về.

Llardelli, để bảo vệ thành phần của mình, nhanh chóng giải thích rằng chuyển động đóng cửa thực sự là một biểu tượng của người Maori để thu hút năng lượng quan trọng vào cơ thể để phù hợp với tinh thần hake.

Biểu diễn Haka

Quyết định xem ai là người dẫn dắt haku nào hoặc haku nào được thực hiện trước bài kiểm tra All Black thường được đội đưa ra trước trận đấu. Tất cả ban lãnh đạo của Black đều cho biết điều đó phụ thuộc vào cảm nhận của cả đội và đối thủ của họ là ai.

Quan niệm sai lầm phổ biến là haku chỉ nên được thực hiện bởi nam giới. Mặc dù điều này chắc chắn đúng với nhiều hack, nhưng có một số hack có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, bất kể giới tính. Thậm chí có một số bản hack chỉ dành cho phụ nữ.

#Haka #là #gì #Mọi #điều #về #haka #nhất #định #bạn #chưa #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *