Hàn mig là gì? Phân biệt với khái niệm hàn que, TIG, MAG

Mig hàn là gì? Đây là một phương pháp rất phổ biến trong lĩnh vực cơ khí mà bạn nên biết. Tuy nhiên xung quanh lĩnh vực hàn cơ khí còn có nhiều khái niệm khác như hàn que, hàn TIG, hàn MAG… Hãy cùng phân biệt các loại hàn này để hiểu rõ hơn khi ứng dụng vào công việc.

Nội dung chính trong bài

Mig hàn là gì? Sự khác biệt so với hàn que là gì?

Mig hàn là gì?

han-mig-la-gi

Hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí được che chắn, trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) của vật hàn, hồ quang và kim loại nóng chảy được bảo vệ. khỏi tác dụng của oxy và nitơ trong môi trường xung quanh bởi một chất khí hoặc hỗn hợp các chất khí. Tên tiếng Anh của phương pháp này là GMAW (Gas Metal Hàn).

Khí che chắn thường được sử dụng là khí trơ (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không phản ứng với kim loại lỏng trong quá trình hàn hoặc các khí hoạt động như (C02; C02 + 02; C02 + Ar, …) có tác dụng chiếm chỗ để đẩy khí ra khỏi vùng hàn hạn chế ảnh hưởng xấu của nó.

Khi điện cực hàn hoặc dây được tự động đưa vào vùng hồ quang thông qua cơ cấu cấp dây, và sự dịch chuyển hồ quang dọc theo mối hàn được vận hành bằng tay, nó được gọi là phóng hồ quang bán tự động trong môi trường. khí bảo vệ. Nếu tất cả các chuyển động cơ bản được cơ giới hóa, nó được cho là tự động phóng điện hồ quang khi có khí che chắn.

Phân biệt hàn Mig với hàn que

Máy hàn Mig và máy hàn que đều là máy hàn nhưng sử dụng các phương pháp hàn khác nhau, cụ thể:

han-mig-la-gi

Máy hàn que là loại máy hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay, quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực ở dạng che chắn que hàn và thường không có khí bảo vệ, mọi thao tác hàn đều được thực hiện. hiển thị thủ công. Máy hàn que dùng để hàn các chi tiết kim loại từ sắt, thép, inox, .. thông qua quá trình nấu chảy và kết dính của vật hàn và vật hàn.

Máy hàn Mig là loại máy áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy được đưa tự động vào phôi hàn, môi trường khí bảo vệ. Dòng máy sử dụng phương pháp hàn Mig này hầu hết được sử dụng trong công nghiệp vì khả năng hàn tự động và bán tự động rất tốt.

Máy hàn MIG, máy hàn MAG là gì? Thợ hàn TIG là gì? Ưu điểm của từng loại

Thợ hàn MIG là gì?

Máy hàn MIG là loại máy hàn áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào mối hàn, môi chất là khí trơ argon hoặc heli.

Ứng dụng của máy hàn MIG: dùng chủ yếu để hàn các kim loại màu, thép hợp kim cao Al, Ni, Cu …

Thợ hàn MAG là gì?

Máy hàn MAG là dòng máy hàn bán tự động sử dụng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ, chủ yếu là CO2 nên còn được gọi là máy hàn khí CO2. Khí CO2 khi hàn sẽ bị nung nóng và sinh ra khí CO không tan trong kim loại lỏng (thép kết cấu), đặc biệt ở nhiệt độ cao nó nở ra và chuyển động với tốc độ cao nên có tác dụng bảo vệ diện tích. chất hàn nóng chảy. Ngoài ra, khi cần hàn các kết cấu có chiều dày lớn, người thợ hàn cũng có thể sử dụng khí hoạt tính là hỗn hợp khí hỗn hợp argon và oxy …

han-mig-la-gi

Ứng dụng của máy hàn MAG: được sử dụng chủ yếu để hàn các loại thép kết cấu cacbon thấp và trung bình.

Thợ hàn TIG là gì?

Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là máy hàn sử dụng điện cực vonfram không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, sinh nhiệt làm nóng chảy vật hàn và que hàn bên ngoài. Toàn bộ mối hàn, hồ quang, điện cực và vật tư tiêu hao được phủ một lớp khí trơ, thường là argon hoặc heli. Vì vậy, dây hàn phải được kẹp chặt với ống thổi khí, nối với bình khí trơ. Do sử dụng trong môi trường khí trơ nên kim loại không bị oxi hóa nên không cần dùng thuốc hàn.

Trên đây là phần giải thích rõ hơn về phương pháp hàn và máy hàn trong cơ khí mà bạn cần biết. Bạn đã hiểu rõ về các khái niệm hàn mig chưa? Hàn Mag và hàn Tig là gì? Hy vọng bạn sẽ áp dụng những phương pháp này vào thực tế một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *