Hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao nên mua càng sớm càng tốt?

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi Hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao nên mua càng sớm càng tốt? để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

Khi nhu cầu bảo vệ và tích lũy tài chính ngày càng tăng cao, bảo hiểm nhân thọ cũng ngày càng được nhiều người quan tâm và nghiên cứu. Cụ thể bảo hiểm nhân thọ là gì, chính sách ra sao là những câu hỏi thường gặp của nhiều người hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo hiểm, được thiết kế với những quyền lợi và điều kiện rõ ràng nhằm bảo vệ con người khỏi những biến cố hoặc rủi ro về sức khỏe đối với thân thể và tính mạng. Ngoài ra, đây còn là hình thức tiết kiệm và đầu tư sinh lời hiệu quả.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên sau:

 • Công ty bảo hiểm là công ty được tổ chức và hoạt động theo Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật.

 • Người được bảo hiểm là đối tượng được bảo hiểm chính được quy định trong hợp đồng

 • Người mua bảo hiểm là cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, đóng phí bảo hiểm và thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.

 • Người thụ hưởng bảo hiểm là người trực tiếp nhận quyền lợi từ công ty bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong theo quy định trong hợp đồng.

>> Xem thêm: Tổng hợp các điều khoản bảo hiểm cơ bản có thể bạn chưa biết

Cuộc sống ngày càng hiện đại, xu hướng tìm kiếm bảo hiểm nhân thọ ngày càng cao. Nhiều người nhận ra ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tốt nhất để duy trì nguồn tài chính trước những rủi ro bất ngờ. Khoản chi trả bảo hiểm có thể thay thế khoản thu nhập bị mất của gia đình và trở thành một cam kết vững chắc cho tương lai.

5 đặc điểm cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

Bảo vệ, tích lũy và đầu tư cùng một lúc

Quan điểm của bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng lại ở yếu tố bảo vệ mà một số sản phẩm còn có giá trị tích lũy và mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho người tham gia.

Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ cho đến nay là giải pháp tài chính duy nhất sở hữu những đặc điểm này. Chính sách linh hoạt đáp ứng nhu cầu và khả năng của khách hàng trong mọi giai đoạn của cuộc sống. Tuy nhiên, cần hiểu thêm, giá trị cơ bản của giải pháp này vẫn nằm ở chỗ bảo vệ tài chính vững chắc, và tích lũy hay đầu tư là giá trị gia tăng.

Không phải tất cả các rủi ro đều được phòng ngừa

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn liền với rủi ro, nhưng không phải mọi rủi ro đều được đảm bảo chi trả. Chỉ những rủi ro khách quan, không lường trước được và gây thiệt hại cho sức khoẻ, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm có trong điều kiện hợp đồng có hiệu lực mới được thanh toán.

Vì vậy, người tham gia phải đọc kỹ và đảm bảo hiểu rõ quyền lợi khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Bạn không cần phải mua khi cần

Một số người nghĩ rằng khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn không cần bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm là khi bạn nghĩ rằng bạn không cần nó. Vì đây là giải pháp dự phòng rủi ro nên rủi ro là không thể đoán trước và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì vậy, sở hữu ít nhất một hợp đồng bảo hiểm càng sớm, bạn càng an toàn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, khi còn trẻ, bạn còn có lợi thế là mức phí bảo hiểm thấp, điều kiện tham gia dễ dàng hơn và phạm vi bảo vệ rộng hơn nhiều so với khi về già khi quyết định mua bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ bây giờ, càng sớm càng tốt!

Bạn có thể quan tâm:

>> Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu quyền tham gia vào thời gian

>> Tiêu chí lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất cho bạn và gia đình

Có tính chất lâu dài

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Đặc điểm này cho thấy đây là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị tốt cho tương lai. Thời gian càng dài, người tham gia càng có ích do được bảo vệ lâu hơn, an tâm hoạch định tài chính, tích lũy tài sản dồi dào, góp phần tạo nên một cuộc sống an nhàn hơn khi về hưu.

Có rất nhiều “giá” và chúng không cố định

Phí sản phẩm bảo hiểm và phí tham gia không giống nhau ở mỗi người. Giả sử có hai người cùng lúc tham gia gói sản phẩm giống nhau, nhưng phí bảo hiểm của họ khác nhau. Nguyên nhân là do phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn tham gia bảo hiểm càng sớm, khi còn trẻ và sức khỏe tốt thì mức phí đóng sẽ càng thấp.

Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động trên nguyên tắc lấy số đông bù đắp số ít, chia sẻ những điều không may trong cộng đồng.

Cụ thể, sau khi người tham gia ký hợp đồng sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ (hàng tháng / quý / năm) theo thỏa thuận nhằm duy trì hiệu lực của hợp đồng và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ sử dụng khoản phí bảo hiểm này cho nhiều mục đích khác nhau như: thanh toán chi phí hoạt động và chi phí quản lý hợp đồng của công ty, chi trả cho người được bảo hiểm khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra. bảo hiểm và trích một phần phí đầu tư (nếu có lãi sẽ chia cho người tham gia – tùy theo sản phẩm và hợp đồng).

Vậy tóm lại, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc hết hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ xử lý quyền lợi và chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo nghĩa vụ đã được đảm bảo.

Bảo hiểm nhân thọ Các loại cơ bản là gì?

Theo hình thức của hợp đồng:

 • Bảo hiểm chính là sản phẩm chính mà người tham gia đồng ý và ký hợp đồng với công ty bảo hiểm.

 • Bảo hiểm bổ sung là sản phẩm phụ có điều kiện đặc biệt được thiết kế bổ sung vào hợp đồng bảo hiểm chính, nhằm mục đích gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người được bảo hiểm.

Dựa trên mục được bảo hiểm:

 • Bảo hiểm cá nhân là sản phẩm bảo vệ một cá nhân nào đó (được gọi là người được bảo hiểm trong hợp đồng) trước những rủi ro liên quan đến tai nạn, bệnh tật và tử vong.

 • Bảo hiểm theo nhóm là một bộ sản phẩm được sử dụng để bảo vệ hầu hết những người tham gia. Sản phẩm này thường được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia để bảo vệ mọi nhân viên khỏi nguy cơ thương tật và tử vong.

Dựa trên phạm vi bảo hiểm:

 • Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm cho cái chết của người được bảo hiểm vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực), khi đó công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

 • Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được thiết kế trong trường hợp người tham gia sống đến một thời hạn nhất định (theo thỏa thuận của hợp đồng) thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm.

 • Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng xác định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng.

 • Bảo hiểm thanh toán định kỳ là một dịch vụ bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm sống trong một thời hạn nhất định, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán bảo hiểm định kỳ (hàng tháng / hàng quý / hàng năm) cho người dùng.

 • Bảo hiểm hỗn hợp Nó là sự kết hợp của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và có kỳ hạn.

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những quyền lợi, điều kiện và chính sách riêng. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu rõ ràng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ là gì, tính năng và cách thức hoạt động của nó. Vui lòng liên hệ chuyên viên tài chính Prudential để được tư vấn giải pháp tài chính phù hợp nhất cho bạn và gia đình.

#Hiểu #rõ #bảo #hiểm #nhân #thọ #là #gì #Vì #sao #nên #mua #càng #sớm #càng #tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.