Hormon thực vật là gì? Mọi điều về hormon thực vật bạn phải biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Hormon thực vật là gì? Mọi điều về hormon thực vật bạn phải biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Hoocmôn thực vật là gì? Tên hoocmon thực vật bạn cần biết đặc điểm chung của hoocmôn thực vật, không thể bỏ qua tác dụng của hoocmôn thực vật.

Hoocmôn thực vật là gì? Bạn cần biết mọi thứ về hormone thực vật

Nội tiết tố là gì?

Hormon là các phân tử hữu cơ có thể ảnh hưởng đến sinh lý của thực vật và động vật, ngay cả ở nồng độ thấp. Hormone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và ra hoa của thực vật, trong số những thứ khác.
Bài viết này, trainghiemhay.com giải thích ngắn gọn cách thức hoạt động của các hoocmon thực vật và cách chúng đảm bảo sự phát triển và ra hoa của cây.

Hoocmôn sinh trưởng thực vật được sản xuất ở đâu?

Hormone tăng trưởng thực vật được sản xuất và truyền đi khắp cơ thể thực vật. Nói một cách đơn giản, hormone giống như những tín hiệu có thể được gửi và nhận trong toàn bộ cây.
Vì vậy, chiếc lá có thể truyền một tín hiệu đến phần cuối của thân cây để bảo nó hình thành một bông hoa, chẳng hạn. Các hormone thực vật được biết đến nhiều nhất là auxin, gibberellin, cytokinin, ethylene và abscisin.

Brassino-steroid, salicylat và jasmonat cũng đã được chứng minh là hoạt động theo cách tương tự như hormone. Hormone cũng có thể được tìm thấy liên kết với đường hoặc axit amin.

Ở dạng này, chúng không hoạt động và đóng vai trò là nơi lưu trữ. Ví dụ, những hormone này có thể được giải phóng trở lại và trở nên hoạt động dưới tác động của trọng lực hoặc ánh sáng.

Hoocmon thực vật

Vào những năm 1880, Charles Darwin và con trai ông là Francis đã tiến hành các thí nghiệm cuối cùng đã xác nhận sự tồn tại của hormone thực vật. Họ đã thử nghiệm với yến mạch và ảnh hưởng của ánh sáng đến hướng phát triển. Thực nghiệm đã cho thấy vai trò của auxin.

Auxin là một loại hormone được sản xuất trong ngọn cây đang phát triển ở cả trên mặt đất và ở gốc. Nó ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước, phân chia tế bào và kéo dài tế bào (làm mềm thành tế bào), trong số những thứ khác. Vì phụ gia kích thích sự hình thành rễ trên thân nên nó được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau trong hormone tạo rễ.


Các thí nghiệm do CANNA thực hiện đã chỉ ra rằng hiệu quả của chất hỗ trợ phụ thuộc phần lớn vào nồng độ và cách sử dụng thuốc đối với từng loại cây. Với nồng độ kém, sự hình thành hoa hơi tăng cường và thời gian chín lâu hơn. Ở nồng độ cao, có tác dụng ức chế sự phát triển kèm theo dị tật và các triệu chứng giống khối u.

Auxin sinh ra trong ngọn cây đang phát triển có khả năng ức chế sự phát triển của chồi bên. Triệu chứng này được gọi là sự thống trị đỉnh cao. Việc loại bỏ các mẹo trồng chính ngăn cản tác dụng ức chế này và cho phép sự phát triển của các chồi bên phát triển, cuối cùng dẫn đến một loại cây bụi rộng hơn.

Nếu bạn chỉ trồng một vài cây trên một mét vuông, bạn nên cắt bỏ phần ngọn vì điều này cho phép bạn tận dụng ánh sáng tốt hơn. Bạn cũng cần phải cắt bỏ ngọn thường xuyên để đạt được cây bố mẹ tốt với nhiều chồi phụ.

Hormone thực vật gibberellin

Giberelin lần đầu tiên cô lập Yabut vào năm 1935 tại Nhật Bản. Giberelin được mua từ một loại nấm đã làm giảm sản lượng của những người trồng lúa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Gibberellin ban đầu thúc đẩy sự phát triển tốt hơn, nhưng sau đó vào mùa làm trái cây bị vô trùng.

Nói chung, gibberellin hoạt động như một chất tăng tốc tăng trưởng, gây ra sự kéo dài tế bào và phân chia tế bào. Chúng đảm bảo sự nảy mầm của hạt và sự hình thành hoa ở những cây trồng cần nhiều ngày. Gibberellin thường được sử dụng trong việc trồng hoa quả để giúp lê và táo sạch bệnh chín hoàn toàn.

Việc sử dụng gibberellin cho cây ngắn ngày, hoặc hoa mùa thu như chúng ta vẫn gọi, rất nhanh chóng cho kết quả rõ ràng ngay cả ở nồng độ thấp. Cây có màu xanh lục nhạt, thân cây bị chẻ đôi do sinh trưởng nhanh. Sự phát triển của cây có thể đạt 10 cm mỗi ngày!

Việc sử dụng gibberellin trong giai đoạn sinh dưỡng sẽ làm chậm và làm chậm quá trình ra hoa.

Trong thực vật sống ngắn ngày, gibberellin có tác dụng tương tự như testosterone ở người. Nó kích thích sự hình thành các cơ quan đặc trưng của nam giới và các cây cao hơn, dài hơn và hoa đực ở các loài lưỡng tính. Khi hạt phấn của những bông hoa này được sử dụng để thụ tinh cho hoa cái, hạt được tạo ra luôn tạo ra cây cái.

Một số ảnh hưởng từ môi trường cũng có thể gây ra sản xuất gibberellin bổ sung. Thực vật sẽ tạo ra nhiều gibberellins hơn trong ánh sáng yếu, làm cho chúng cao, thưa thớt và nhợt nhạt.

Hormone thực vật cytokinin

Tác dụng của cytokinin lần đầu tiên được chứng minh vào năm 1913. 30 năm sau, người ta phát hiện ra chất tự nhiên có trong nước dừa có khả năng giúp tế bào thực vật nhân lên. Cytokinin là hormone thực vật chịu trách nhiệm cho việc này.

Cytokinin được biết đến như là hormone thực vật chịu trách nhiệm phân chia tế bào. Nó kích thích sự trao đổi chất và sự hình thành hoa trên các chồi bên, và do đó là một đối trọng với chất phụ gia. Cytokinin tập trung nhiều nhất ở các bộ phận non nhất của cây như hạt, quả, lá non và ngọn rễ. Nồng độ cao của cytokinin trong các cơ quan hoặc mô kích thích sự vận chuyển đường đến các cơ quan hoặc mô đó.

Việc sử dụng cytokinin dẫn đến diện tích lá lớn hơn và hình thành hoa nhanh hơn. Tuy nhiên, thời gian để hoàn thành ra hoa vẫn có thể so sánh với thời gian ở những cây không được xử lý. Cytokinin về mặt này có thể được coi là một chất đối nghịch với gibberellin vì nó kích thích sự hình thành hoa cái trên cây đực.

Hormone thực vật ethylene

Ứng dụng thực tế của ethylene có từ thời Ai Cập cổ đại, khi quả sung được đưa vào để chín nhanh hơn. Năm 1934, người ta phát hiện ra rằng thực vật tự sản xuất ethylene, cho phép chúng điều chỉnh quá trình chín của trái cây.

Ethylene là hormone thực vật ít phức tạp nhất theo quan điểm phân tử và được sản xuất bởi tất cả các cơ quan. Nó là một loại hormone thể khí được truyền qua khoảng không giữa các tế bào thực vật. Nó có nhiệm vụ làm chín quả, ngăn cản sự phát triển chiều dài và gây rụng lá.

Ethylene khuyến khích sự hình thành hoa ở một số cây như dứa, xoài và vải. Việc thải bỏ ethylene làm cho cây nhỏ hơn và quá trình ra hoa kết thúc nhanh hơn nhiều. Những bông hoa “chín” quá nhanh và do đó vẫn còn nhỏ.

Bởi vì thực vật có thể rất nhạy cảm với ethylene, nồng độ được biểu thị bằng phần tỷ không khí (ppb). Nồng độ chỉ 10 ppb có thể gây ra những bất thường ở cà chua. Trong tình huống hoa trưởng thành tiếp xúc với cây non, sẽ có nguy cơ làm cây non trưởng thành nhanh chóng.

Ethylene được tạo ra có thể tiếp cận cây non qua không khí. Thông gió thường xuyên (mỗi ngày một lần) sẽ loại bỏ tất cả ethylene tích lũy. Nồng độ ethylene cao hơn làm cho lá chuyển sang màu vàng ngay lập tức.

Ethylene cũng có thể tích tụ xung quanh rễ nếu để ướt quá lâu. Điều này có thể dẫn đến nhiễm độc lá, dày thân, xoắn lá về phía thân và tăng khả năng nhiễm bệnh.

Trong một tình huống căng thẳng, chẳng hạn như bệnh tật hoặc cây bị hư hại, cây sẽ tạo ra nhiều ethylene hơn, đó là lý do tại sao cây sẽ nhỏ hơn và kết thúc ra hoa nhanh hơn. Căng thẳng cơ học như chuyển động của không khí cũng có thể khiến thực vật sản sinh ra nhiều ethylene hơn, dẫn đến những cây nhỏ hơn có thân dày hơn, chắc hơn. Nếu đặt quạt quá gần cây sẽ gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến năng suất.

Hormone thực vật Abscisin

Abscisin lần đầu tiên được phân lập vào năm 1963, và tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Latinh abscissio, có nghĩa là “phá vỡ”. Điều này là do abscissa được cho là nguyên nhân gây ra sự phân hủy (rụng) của lá và trái cây, tuy nhiên, sau đó người ta đã chỉ ra rằng ethylene thực sự đóng một vai trò trực tiếp hơn nhiều trong quá trình này.

Abscisin được tạo ra trong lục lạp của lá già và thực sự có cả đặc tính ức chế (tăng trưởng) và kích thích (dự trữ protein). Khi có nguồn cung cấp lớn abscissa tại các vị trí phát triển thân và rễ, quá trình phân chia tế bào chấm dứt và thực vật bước vào giai đoạn không hoạt động.

Abscisson là một loại hormone quan trọng khi nói đến các tình huống căng thẳng. Ví dụ, nó có nhiệm vụ đóng đảo chính trong điều kiện có áp lực nước do nhiệt độ cao kéo dài, độ ẩm thấp và EC quá cao trong môi trường nuôi cấy.

Sự hình thành hoa ở cây ngắn ngày

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về quá trình chuyển đổi từ tăng trưởng sang ra hoa ở thực vật, người ta vẫn chưa rõ cơ chế hoạt động chính xác của cơ chế này. Ở thực vật ngày ngắn, sự hình thành và phát triển của hoa đặc biệt phụ thuộc vào độ dài của đêm.

Cây ngày ngắn sẽ nở hoa khi đêm dài hơn 12 giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực sự tối trong thời kỳ này vì cây chỉ nhạy cảm với thời kỳ bóng tối chứ không phải thời kỳ ánh sáng. Điều này được đo ở lá, sau đó gửi tín hiệu đến ngọn cành để hướng dẫn chúng hình thành hoa. Hormone gửi tín hiệu này được gọi là florigen. Như vậy, về mặt lý thuyết, có thể ví dụ sử dụng nguyên liệu từ cây có hoa để kích thích cây khác ra hoa dưới ánh sáng 18 giờ.

Trong thời kỳ sau khi nụ hoa phát triển đầu tiên, các loại hormone khác nhau đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ, cytokine và auxin đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển thêm của hoa, trong khi abscissa và ethylene đóng vai trò quan trọng trong quá trình chín.

Ứng dụng của các chế phẩm nội tiết tố thảo dược

Nếu bạn muốn thử nghiệm với các chế phẩm nội tiết tố thảo dược, hãy chú ý đến cách thức, thời điểm và liều lượng sử dụng. Hiệu quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời điểm bón (giai đoạn nào, thời gian nào trong ngày), phương pháp bón đã chọn (lá hoặc rễ) và nồng độ.

Ví dụ, việc sử dụng auxin phần lớn phụ thuộc vào nồng độ sử dụng: nồng độ yếu kích thích sự phát triển của rễ, trong khi nồng độ mạnh gây ra sản xuất thêm ethylene, làm cho cây hoàn thành việc ra hoa nhanh hơn. .

#Hormon #thực #vật #là #gì #Mọi #điều #về #hormon #thực #vật #bạn #phải #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *