Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu

Mùa hè đến, nhu cầu bảo quản rau củ quả của các gia đình tăng cao. Làm thế nào để biết Cách bảo quản rau? Tươi trẻ là điều không phải ai cũng biết. Đừng quá lo lắng vì mẹo bảo quản rau củ sẽ được bật mí ngay trong bài viết này!

Tại sao việc bảo quản rau quả đúng cách lại quan trọng?

Bảo quản lạnh là phương pháp tạo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho từng loại rau quả. Làm lạnh bảo quản rau quả tươi lâu và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Nhiệt độ bảo quản rau củ quả thường trong khoảng 0-15 độ C. Đây được coi là nhiệt độ thích hợp nhất giúp vi sinh vật không xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Làm sao-

Bảo quản lạnh kéo dài thời gian bảo quản rau quả gấp nhiều lần so với phương pháp tự nhiên. Vì vậy mang lại lợi nhuận kinh tế tối đa cho nhà vườn.

Rau quả giữ được tươi lâu, sau khi để trong tủ lạnh, hàm lượng vitamin, độ chắc, màu sắc và trọng lượng không thay đổi. Giữ được hương vị và chất lượng ban đầu như lúc mới hái.

Ngoài ra, bảo quản lạnh giúp rau củ quả tránh xa vi khuẩn nhiễm khuẩn, hay côn trùng gây hại. Hạn chế mức độ hư hỏng và hao mòn trong quá trình bảo quản lâu dài.

Bảo quản lạnh rau quả còn giúp người nông dân không bị ảnh hưởng bởi khí hậu khi cần thu hoạch sớm hơn dự kiến. Giúp kéo dài thời gian bảo quản và thu được lợi ích kinh tế cao nhất.

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc không cần sử dụng chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Làm sao-

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản rau quả

+ Nhiệt độ: cường độ hô hấp của quả liên quan đến nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thì cường độ hô hấp càng tăng. Hoạt động của vi sinh vật có hại còn liên quan đến nhiệt độ, đặc biệt nấm gây hại trên cây ăn quả có múi dễ bị ức chế khi bảo quản ở nhiệt độ thấp dưới 10CácC. Ngoài ra nếu nhiệt độ dao động lớn sẽ gây rối loạn trao đổi chất. Do đó, nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản càng lâu.

+ Độ ẩm: Trái cây tươi có hàm lượng nước rất cao, mất nước cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến hư hỏng, giảm trọng lượng và thất thoát kinh tế. Vì vậy, nếu độ ẩm không khí thấp, quả sẽ dễ bị mất nước và hư hỏng.

+ Etylen: là hợp chất tự nhiên do rau quả sản xuất ra, bắt đầu quá trình chín của hoa quả. Để bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào tiếp xúc với ethylene sẽ làm tăng nhanh sự hư hỏng, cho dù ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ cao, đặc biệt là đối với các sản phẩm nhạy cảm với ethylene. Do đó, không nên bảo quản các sản phẩm sản xuất etylen cùng với các loại trái cây nhạy cảm với etylen và các nguồn khí etylen khác như khói động cơ, khói và thậm chí cả thuốc lá. Giảm nhiệt độ cũng làm giảm tốc độ sinh khí etylen và giảm độ nhạy cảm của quả với etylen. Một ưu điểm khác của ethylene đối với trái cây họ cam quýt là khả năng “điều chỉnh” của chúng. Tức là có thể làm mất màu xanh của quả sau một thời gian chế biến thích hợp. Tuy nhiên, cách xử lý này sẽ có tác dụng làm cho cuống quả dễ rụng hơn.

Làm sao-

Cách bảo quản rau quả tươi

– Độ chín thu hoạch: là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng của rau quả, đặc biệt là trong điều kiện thương mại. Có nhiều khái niệm về độ chín như độ chín ăn được, độ chín thu hoạch, độ chín kỹ thuật và độ chín sinh lý. Độ chín thương mại đề cập đến các đặc tính cụ thể của từng loại sản phẩm mà thị trường yêu cầu, có liên quan phần nào đến độ chín sinh lý và có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của cây trồng. Ví dụ, độ chín thương mại của rau mầm là ở giai đoạn nảy mầm, của rau thân (măng tây) ở giai đoạn phát triển nhưng chưa ra hoa và lá, và của các loại rau ăn lá ở giai đoạn chưa trưởng thành. hoa, các loại cải đang ở giai đoạn ra hoa, của dưa leo đang trong giai đoạn phát triển quả nhưng chưa chín, riêng đối với cây ăn quả thì phải chín hoặc chín.

Vì vậy, cần phải hiểu rõ về đặc điểm sinh lý của từng loại rau quả quyết định thời điểm thu hoạch vì thời gian bảo quản và chất lượng khi sử dụng là điều người tiêu dùng quan tâm. Quá trình chín của quả là quá trình quả đạt chất lượng tốt nhất và có thể ăn được. Do đó, trái cây tươi chỉ nên được thu hoạch khi nó đã phát triển đến trạng thái lý tưởng để tiêu thụ và cần tính đến thời gian đưa ra thị trường và cách thức quản lý trên thị trường để tránh hư hỏng sản phẩm thu hoạch.

Cách giữ rau quả tươi lâu

Phân loại rau, củ trước khi cất vào tủ lạnh

Mỗi loại rau có cách bảo quản rau trong tủ lạnh riêng vì thời gian bảo quản và điều kiện độ ẩm khác nhau. Bạn nên tách riêng các loại rau, củ và cho vào từng túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Một số loại rau cần có cách bảo quản riêng, chẳng hạn như nấm, bạn nên bọc chúng bằng giấy báo để bảo quản thay vì túi, hộp kín.

Loại bỏ các loại rau, củ hư

Các bộ phận bị hư hỏng sẽ tạo ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hỏng các thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên sơ chế các loại rau, củ trước khi bảo quản. Ví dụ, bạn nên cắt ngọn su hào, cà rốt… hoặc cắt bỏ phần rễ, lá dập nát của các loại rau ăn lá chẳng hạn.

Không rửa rau, củ trước khi cất vào tủ lạnh

Tốt nhất, chúng ta không nên rửa rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá cao khiến rau dễ biến màu, hư hỏng. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn có thói quen rửa rau, hãy nhớ để chúng khô hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể lót thêm vài tờ giấy bếp lên các loại rau, củ, giấy sẽ hút ẩm và giúp rau, củ của bạn không bị úng. Khi cần sử dụng, bạn nên thực hiện đúng cách rửa rau.

Dùng túi ni lông để bọc thực phẩm

Nên cho rau, củ vào túi ni lông để tránh bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni lông bạn sử dụng nên làm từ chất liệu nhựa PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình. Đây cũng là một cách bảo quản rau quả tươi lâu hiệu quả.

Cách bảo quản rau, củ trong tủ lạnh bằng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để bọc rau trước khi cho vào tủ lạnh:

Rau, củ muốn tươi lâu cần có độ ẩm từ 80-95%, nhưng để trong tủ lạnh độ ẩm thường khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn nước bốc hơi, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni lông bạn sử dụng nên làm từ chất liệu nhựa PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Thời gian bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

Làm sao-

Cách bảo quản rau quả được lâu.

Bạn cũng cần chú ý đến thời gian bảo quản rau, củ trong tủ lạnh tối đa là 3, 4 ngày. Đối với các loại củ, nếu dùng không hết, nên cho củ vào bọc ni lông có đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh có thể để được thêm 2 ngày. Còn su su, cà rốt, súp lơ, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 10 ngày.

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần lưu ý thứ tự bảo quản. Hoặc chia thức ăn theo từng món trong thực đơn mỗi ngày, tránh để lâu quá quên thức ăn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Một trong những việc quan trọng khi bảo quản rau quả trong tủ lạnh là vệ sinh tủ lạnh. Khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng nếu bạn là người bận rộn thì hãy cố gắng sắp xếp thời gian để vệ sinh tủ lạnh của gia đình mình. Việc bảo quản thực phẩm có thể gây tích tụ các mảnh vụn nhỏ trong tủ lạnh gia đình. Từ đó, các vi sinh vật, nấm mốc có thể sinh sôi, phát triển trong tủ lạnh và tấn công các thực phẩm khác.

Một số mẹo về cách bảo quản rau quả với các loại rau cụ thể:

Xà lách và cần tây: Rau xà lách và cần tây sau khi để ráo nước nên dùng khăn giấy gói lại rồi cho vào túi ni lông. Điều này sẽ giữ cho rau tươi trong ít nhất một tuần.

Khoai tây hoặc hành tây cắt lát: Bạn cũng có thể bảo quản khoai tây hoặc hành tây thái lát bằng cách dùng khăn giấy phủ lên phần đã cắt và đựng trong túi nhựa có khóa kéo.

Cà rốt: Để giữ cà rốt tươi cả tuần, hãy gói chặt trong hộp nhựa để tránh bay hơi hoặc bảo quản trong hộp kín.

Củ: Nên bảo quản khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang ở nơi tối hoặc trong túi tối, ánh nắng mặt trời sẽ làm chúng nảy mầm và không ăn được.

Các loại rau lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu muốn bảo quản rau quả tươi. Bảo quản rau củ quả là một trong những mẹo quan trọng mà bạn cần biết trong cuộc sống để có thể thưởng thức món ăn được lâu hơn. Bạn đã học cách bảo quản rau củ quả bằng công nghệ 10 hay chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *