Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả

Bạn đã biết rồi Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách là gì? Rau là thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày trong bữa ăn của chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh để luôn tươi ngon. Để rau củ trong tủ lạnh luôn giữ được độ tươi ngon thì chúng ta phải có phương pháp bảo quản phù hợp. Hãy tham khảo cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu ngay dưới đây nhé!

Làm thế nào để bảo quản rau trong tủ lạnh?

Tại sao cần bảo quản rau trong tủ lạnh?

Với nhịp sống hối hả ngày nay, tiết kiệm thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu cho những vấn đề cá nhân hàng ngày. Bạn không thể đi làm, tập thể dục, chăm sóc bản thân hàng ngày mà vẫn đi chợ, siêu thị để lựa chọn thực phẩm tươi sống. Vì vậy, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cách bảo quản các loại rau (xà lách, cải xanh, rau muống,…) trong tủ lạnh một cách hiệu quả là điều vô cùng hữu ích. Bạn có thể bảo quản rau và trái cây trong tủ lạnh trong một tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Để làm được điều đó, bạn chỉ cần nắm được đặc tính của từng loại rau, củ, quả và nắm được những nguyên tắc cơ bản khi bảo quản. Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “già hóa” của rau quả do hô hấp, mất ẩm và thối rữa. Trong điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của rau quả sẽ giảm dần do quá trình chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Để cân bằng các yếu tố trên, người ta thường bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần biết cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sao cho hiệu quả nhất.

1. Loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng hoặc bị dập nát trước khi đặt vào tủ lạnh

Trái cây và rau quả bị hỏng, dập nát thường tạo ra khí ethylene và ảnh hưởng đến các bộ phận nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang các thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt tỉa những chỗ này trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Để rau ẩm ướt lâu trong tủ lạnh có thể gây úng, thối vì tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu bạn có thói quen rửa rau sau khi mua về, hãy để ráo nước càng nhiều càng tốt trước khi cho vào tủ lạnh.

3. Bảo quản rau và trái cây riêng biệt

Như đã đề cập ở trên, trái cây thường tạo ra khí ethylene khi chúng tiếp tục chín, và rau xanh hấp thụ khí này có thể dễ dàng chuyển sang màu vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị của chúng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng túi / hộp đựng riêng cho từng loại.

4. Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Lưu ý không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì chúng vừa khiến thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, vừa dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

5. Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau

Bạn nên sử dụng túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả để đảm bảo độ kín hơi cũng như an toàn vệ sinh. Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp giấy báo để hút ẩm.

6. Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường khác nhau và phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản thực phẩm từ 3–7 ngày.

7. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Để có một môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh lây nhiễm chéo, bạn phải vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Điều này làm giảm mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến thực phẩm mới.

Lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

1. Ngoài cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Đối với những loại rau đã mua trước đó, bạn nên cắt bỏ những phần rau bị hư rồi mới tiến hành bảo quản. Vì nấm mốc ở những chỗ bị hư hỏng sẽ lây lan và làm hỏng các thực phẩm khác.– Khi mất điện, bạn nên đóng chặt cửa tủ, không mở ra và cho đá vào để giữ độ ẩm trong tủ cho đến khi có điện trở lại.

– Đối với củ cải, cà rốt, su hào… bạn nên cắt bỏ phần ngọn lá trước khi cất vào tủ lạnh.

– Đối với một số loại rau có mùi hôi: Một số loại rau tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng lớn đến mùi vị của các thực phẩm khác được bảo quản chung. Để tránh tình trạng những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ nhanh mất độ ẩm cần bảo quản trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

2. Một số loại rau không nên bảo quản trong tủ lạnh:

Khoai tây: Tốt nhất bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dù ở nhiệt độ phòng chúng vẫn có thể tươi ngon trong vài ngày.

Cà chua: Tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 16 ° C và chúng sẽ mất hương vị nếu bảo quản trong tủ lạnh.

– Củ cải: không nên bảo quản trong tủ lạnh và nên dùng sớm khi còn tươi. Bởi vì củ cải xanh có mùi rất nồng….

Khi mua rau củ quả, bạn nên chọn những sản phẩm tươi, xanh tự nhiên, còn nguyên hình dáng, không dập nát, hư hỏng, héo úa. Và hãy áp dụng ngay cách bảo quản rau trong tủ lạnh để rau luôn tươi xanh mỗi khi lấy ra dùng cho bữa ăn hàng ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *