Hướng dẫn cách trồng tỏi tại nhà cực dễ dàng ai cũng làm được

Như các bạn đã biết, ngoài tác dụng là một loại gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có rất nhiều tác dụng tốt như chữa ung thư, chữa cảm mạo, phong thấp, đuổi muỗi… Trong tỏi có những giá trị dinh dưỡng. chẳng hạn như Vitamin C, vitamin B6, mangan, kali và canxi, tốt cho tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Tỏi là loại cây rất dễ trồng, chỉ với vài củ tỏi cùng với một số dụng cụ đơn giản, đặc biệt không cần đất, hay chăm bón cầu kỳ là bạn có thể tự trồng ngay tại nhà.

Vậy bạn hãy thử đọc qua bài viết dưới đây về cách trồng tỏi tại nhà đơn giản qua các bước chúng tôi đưa ra để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị dụng cụ để trồng tỏi

Trồng tỏi trong nước hay còn gọi là thủy canh rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để trồng tỏi trong nước, không giới hạn kích thước, có thể tận dụng đáy bình nước giải khát, chậu inox hay chậu rửa cũ,… Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản bao gồm:

– 3-5 chai nhựa nhỏ. Cắt phần đáy chai nhựa theo chiều dài khoảng 7-8cm. Nếu trồng nhiều thì chuẩn bị thêm chai nhựa để phù hợp với lượng tỏi.

Cách trồng tỏi bằng chai nhựa và nước

– Khoảng 3-5 củ tỏi khỏe mạnh, không bị thối, thối. Giống tỏi cần chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng củ 12-15g. Nếu bạn có giống tỏi cô đơn thì càng tốt. Nếu bạn muốn trồng nhiều hơn, hãy chuẩn bị thêm tỏi để phù hợp với nhu cầu của bạn

– Sau khi chọn được tỏi giống, bạn bóc sạch vỏ tỏi rồi ngâm với nước khoảng 12 tiếng. Chú ý, không được làm ảnh hưởng đến phần gốc và đầu nhánh tỏi. Khi bóc tép tỏi, bạn phải giữ lại phần đáy của củ tỏi, nếu không thủy canh là vô ích.

– Bình tưới cây để phun nước cho cây khi cần thiết. Chọn nơi thoáng mát, nhiều nắng để trồng cây, có thể là ban công, bệ cửa sổ

Các phương pháp trồng tỏi khác như trồng tỏi một mình, trồng tỏi trong nhà, trồng tỏi chùm ruột, trồng tỏi tây, trồng tỏi trong cốc nước,… đều có thể thực hiện được. Giống tỏi do bạn lựa chọn và phương pháp trồng thủy canh cũng vậy.

Cách trồng tỏi tại nhà chi tiết từng bước

Để trồng tỏi, bạn cần lưu ý:

– Sau khi ngâm nước, xếp tỏi ngay ngắn vào chén, xếp phần đầu củ tỏi hướng lên trên.

– Đổ nước vào đáy cốc đã xếp tỏi, lưu ý không được ngập mà chỉ ngập gần đỉnh để củ dễ nảy mầm và không bị úng, hỏng.

Cách trồng tỏi trong nước

– Sau khi hoàn thành việc xếp tỏi vào các cốc, chai nhựa đã chuẩn bị sẵn. Đặt cốc tỏi ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời. Có thể đặt chúng trên bệ cửa sổ.

Với phương pháp trồng tỏi này, bạn chỉ mất khoảng 3 ngày là tỏi bắt đầu nảy mầm xanh. Từ 7-10 ngày tỏi đã mọc mầm cao. Với một lượng tỏi nhỏ, được trồng để làm thực phẩm và thú vui để chăm sóc cây hàng ngày bạn có thể trồng vào bất kỳ mùa nào. Nhìn chung, toàn bộ quy trình trồng tỏi trong nước nên bắt đầu từ vụ thu tháng 9 đến cuối tháng 10, vụ đông từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 1 là hơn 60 ngày. Trong khi đó, mùa xuân từ tháng 2 trở đi thường hơn 40 ngày. Trong các mùa vụ thì vụ thu cho quả tốt nhất, vụ xuân thu hoạch ít nhất nhưng cũng có thời gian ngắn nhất nên thu hoạch nhanh. Với cách làm đơn giản này, bạn đã có một lượng tỏi để dùng dần rồi.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây tỏi sau khi trồng

Tỏi là loại cây chịu lạnh, dễ sống, thích nghi tốt, cây có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 18 – 20 ° C, để tạo củ cần từ 20 – 22 ° C. Tỏi ưa sáng lâu năm, nếu có đủ nắng cây sẽ phát triển nhanh. Tỏi cũng là loại cây ưa nước nhưng ở mức độ vừa phải. Nếu thiếu nước cây sẽ bị cứng và nhỏ. Nếu quá nhiều nước sẽ gây úng, thối củ. Vì vậy, thủy canh là phương pháp giúp người trồng tự chăm sóc, chủ động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng trong từng thời kỳ sinh trưởng, mang lại những củ tỏi chất lượng thơm ngon.

Có một số lưu ý khi trồng tỏi thủy canh tại nhà mà bạn cần ghi nhớ. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để cây dễ dàng hấp thụ đủ ánh sáng trong quá trình quang hợp. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và cung cấp đủ nước sạch để cây luôn xanh tốt. Ngoài ra, theo dõi sự phát triển của cây, cắt bỏ những lá vàng úa, những lá úa gốc. Hoặc khi cây tỏi đã cứng cáp và đủ rễ, bạn có thể mang ra trồng trong Thùng xốp, chậu cây hoặc trong luống rau.

Sau khi tỏi đã ra hoa và phần thân đã căng ra và không còn quăn nữa thì với cách trồng tỏi này bạn có thể cắt bớt phần cuống tỏi để trồng lấy củ. Có thể dùng tỏi để chế biến nhiều món xào hấp dẫn.

Thu hoạch và bảo quản tỏi tự trồng tại nhà

Thông thường, sau khi trồng khoảng 125-130 ngày là có thể thu hoạch tỏi. Thời điểm thu hoạch là lúc lá tỏi khô héo, chất dinh dưỡng tập trung vào củ. Tỏi được tuốt sạch cả thân, củ, rễ rồi buộc lại và phơi cho đến khi khô vỏ và thân. Nếu có điều kiện phơi khô, có thể cắt cuống 1-3 cm và cắt bớt rễ, sau đó sấy ở nhiệt độ 40-450C cho đến khi khô vỏ.

Tỏi được bảo quản ở nhà theo hai cách: lạnh và ấm.

  • Khi nguội, bảo quản trong tầng hầm hoặc tủ lạnh. Trong trường hợp này, nhiệt độ tối ưu là từ +2 đến +4 độ. Độ ẩm không khí 70–80%. Ở độ ẩm cao hơn, nó sẽ bắt đầu thối rữa.
  • Bảo quản ấm – Nhiệt độ không khí từ 20 đến 24 độ. Nếu nhiệt độ quá cao và không khí khô, tôm sẽ bị khô. Nơi bảo quản tỏi cần khô ráo. Hoặc bạn có thể treo tỏi thành chùm ở nơi khô ráo, hoặc vùi củ vào cát khô.

Trên đây là cách trồng tỏi thủy canh tại nhà cực đơn giản và dễ trồng phải không các bạn. Hãy làm và xem lại kết quả cùng chúng tôi. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.