Hướng dẫn cai bỉm cho bé mẹ nào cũng nên lưu ý

Bài đã chia sẻ kinh nghiệm cai sữa cho em bé, giúp mẹ có thể tập dần cho bé. Đến một thời điểm nào đó khi con lớn lên, cha mẹ buộc phải hạn chế dùng bỉm cho con, tập thói quen đi vệ sinh cho con. Tuy nhiên, cần có thời gian và phương pháp hợp lý để bé không còn lệ thuộc vào tã. Kiểm tra các thủ thuật dưới đây!

Trẻ ở độ tuổi nào thì nên cai sữa?

Cha mẹ cần cai sữa cho con từ từ, hạn chế dùng bỉm ban ngày rồi mới cai sữa ban đêm. Nguyên nhân là do nếu còn quá nhỏ, bé sẽ không nhận thức được và sẽ buồn tiểu khi đi ngủ. Nếu không đóng bỉm sẽ ảnh hưởng đến bé. Trẻ 2 tuổi nên bắt đầu cai dần tã trong ngày. Còn việc bỏ tã vào ban đêm, nên tập cho trẻ khoảng 3,5 -4 tuổi.

Khi bé được 2 tuổi, bé đã nhận thức và cảm thấy cần đi tiểu, khi bàng quang đầy. Đây là thời điểm vàng để bắt đầu tập cho bé tự đi tiểu trong ngày. Ở độ tuổi này, trẻ chưa hiếu động nên sẽ ngoan hơn nếu được bố mẹ hướng dẫn, không sợ trẻ phản đối. Vì vậy, mẹ hãy cân nhắc để tập thói quen đi tiểu cho bé ở độ tuổi này.

Chúng tôi sẽ đi tiểu cho bé sau mỗi 2 đến 3 giờ. Mẹ cũng có thể quan sát số lần bé đi tiểu để cân bằng dinh dưỡng tránh tình trạng mất nước. Trẻ ở độ tuổi này đi tiểu tốt nhất là khoảng 8 đến 10 lần.

Giai đoạn 3,5-4 tuổi là thời điểm mẹ bắt đầu cai sữa đêm. Như đã nói ở trên, độ tuổi này là thời điểm thích hợp hơn. Khi bé nhận thức được tình trạng khó chịu, cần đi tiểu, mẹ sẽ tập cho bé bắt đầu cai sữa tã, hạn chế đi tiểu đêm. Nếu cần đi tiểu sẽ gọi bố mẹ đến hỗ trợ. Chúng ta cần kiên nhẫn hướng dẫn bé, huấn luyện bé từ từ. Khoảng 2 tiếng trước khi ngủ, bạn không nên cho bé uống nước và tè. Buổi sáng, tôi sẽ quan sát xem bé có bị tiểu đêm không, tần suất ra sao. Đặc biệt, cần lưu ý không nên đánh thức bé dậy để đi tiểu, hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Cha mẹ tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Kinh nghiệm cai sữa cho trẻ thành công 100%

Tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định

Dựa trên cơ chế hoạt động của đồng hồ sinh học, những thói quen được thực hiện thường xuyên sẽ được cơ thể ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bé tập luyện mỗi ngày và dần quen với thói quen đi tiểu đúng giờ.

Chúng ta sẽ chọn từng khung giờ cố định trong ngày dễ nhớ như trước và sau khi ngủ, sau bữa ăn,… Ví dụ, mỗi sáng hoặc sau khi bé ngủ dậy, mẹ sẽ cho bé đi vệ sinh. , Bạn có thể tè hoặc chỉ cho bé cách tự đi. Buổi tối khi bé đi ngủ hạn chế uống nước, cho bé tè khi chuẩn bị ngủ. Thói quen đi tiểu đúng giờ cụ thể như vậy sẽ giúp bé quen và không làm ướt giường.

Hướng dẫn trẻ kêu cứu khi trẻ cần đi vệ sinh

Như đã phân tích ở trên, đến khi bắt đầu ăn dặm, bé đã ý thức được là muốn đi tiểu. Vì vậy lúc này bố mẹ hãy bắt đầu dạy con, gọi người đưa đi khi con có nhu cầu đi tiểu. Ngay cả khi trẻ ở nhà cũng như đi học, trẻ có thể nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc thầy cô để đưa đón. Sự chủ động của bé sẽ hạn chế việc dùng tã và biết đi vệ sinh đúng chỗ khi cần.

Tập cho bé tính chủ động đi vệ sinh một mình

Hoàn thành những thói quen trên, bé bắt đầu đi vệ sinh một cách kỷ luật hơn. Tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục tập cho bé tính chủ động đi vệ sinh. Chúng ta có thể trò chuyện và dành lời khen cho em bé. Những lời động viên, khen ngợi sẽ giúp bé tự tin và ngoan ngoãn tự đi vệ sinh khi “buồn”.

Cho bé mặc những chiếc quần mà bé thích

Trẻ em bắt đầu bộc lộ cảm xúc yêu thích một món đồ nào đó, chẳng hạn như một chiếc quần. Chúng ta có thể đưa bọn trẻ đi mua sắm và để chúng tự chọn màu sắc yêu thích. Vậy thì tôi sẽ nói với bạn rằng chiếc quần này đẹp và bạn không làm bẩn chúng! Với những chiếc quần yêu thích, bé sẽ không muốn làm ướt chúng. Đây cũng là cách mẹ tập cho bé ý thức hơn trong việc đi tiểu.

Xem thêm: Tã quần là gì? Trẻ em có nên sử dụng hay không? Nên dùng loại nào?

Những lưu ý khi hướng dẫn trẻ đi vệ sinh

Cha mẹ hãy kiên nhẫn

Bé cần thời gian để thích nghi và hình thành thói quen nhịn tiểu nên cha mẹ cần kiên nhẫn với con. Chúng ta cũng nên dành thời gian quan sát hành vi, thói quen đi vệ sinh của trẻ để chủ động có biện pháp xử lý phù hợp.

Không la mắng hoặc nói nặng lời với con của bạn

Việc thô bạo với bé sẽ gây ra những tổn hại cho bé mà cha mẹ thường không để ý. Hãy nhẹ nhàng hướng dẫn chúng khi chúng sai và khen ngợi chúng khi chúng đúng.

Việc cai sữa cho trẻ bằng tã giấy cần một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng bé. Cha mẹ phải luôn đồng hành để hướng dẫn con hình thành những thói quen tốt. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hướng dẫn con sử dụng bồn cầu đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *