Hướng dẫn cúng giao thừa ngoài trời, nhà chung cư cúng giao thừa ở đâu

Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, cùng với việc cúng lễ trong nhà, nghi lễ cúng giao thừa của người Việt luôn coi trọng việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời. Vậy cúng trong nhà hay ngoài trời trước, nhà chung cư ở đâu? Hướng dẫn thờ cúng chuẩn nhất sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Cúng giao thừa ngoài trời cho ai?

Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ xuất hành là lễ cúng sau lễ cúng tất niên cuối năm. Ngoài mâm cỗ cúng trong nhà, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời để tiễn người cầm quyền năm cũ và đón người cầm quyền năm mới. Thời điểm cúng thường được tiến hành vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới – 0h ngày mùng 1 Tết.

Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

Người dân tin rằng mỗi năm có một người đàn ông kiểm soát công việc của con người. Vào dịp cuối năm, vị thần này bàn giao công việc cho người kia, nên cúng tế để tiễn người cũ và chào đón người mới. Lễ giao thừa được cúng ngoài trời vì người xưa tưởng tượng rằng trong phút vua cũ bàn giao công việc cho tân vương, luôn có quân đến, quân bận rộn và vội vã, nhưng ta lại ở trần. . có thể được nhìn thấy. Mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cơm nguội bày ra bên ngoài để cúng với tấm lòng thành kính để tiễn đưa người trời đã cai quản năm cũ và chào đón người của các vị thần mới xuống nhận nhiệm vụ. thống trị thế giới vào năm tới. Vì việc bàn giao và tiếp quản gấp rút, các vị thần và các quan quân chỉ có thể nhịn ăn hoặc mang theo, thậm chí chỉ cần chứng kiến ​​tấm lòng thành của chủ nhà.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm có hương, hoa, đèn, bánh kẹo, trà nước, vàng mã, đồ mặn tùy theo sở thích của gia đình.

Giao thừa ngoài trời
Cúng giao thừa ngoài trời mang ý nghĩa đón năm cũ, đón năm mới.

Lời thề đêm giao thừa ngoài trời

Sau khi chuẩn bị xong nghi thức hương hoa, mâm quả, mâm cỗ cúng ngoài trời, gia chủ thắp hương và cúng giao thừa ngoài trời theo những bài văn khấn sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Trân trọng:

– Vị Phật tương lai sinh ra Di Lặc Tôn Phật.

– Hoàng Thiên, Nữ Vương, chư vị tôn thần.

– Old-timer Chu Vuong Hanh Khien, Thien On marching army, Ly Cao judge.

– Ngài ngự sử Triệu Vương Hành Khiên, Ba mươi sáu thương binh, Quí Cao khảo.

– Ông là nguyên cảnh của Kinh thành và các bậc đại vương.

– Anh ấy là người bản địa của Thổ Thần. Anh quyết định đến Phúc Tảo Quân. Thời của Thổ Vương Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần cai quản vùng này.

Bây giờ là thời khắc giao thừa ………

Chúng tôi là: ……………………

Cư trú tại: …………………….

Giao thừa vừa qua, năm cũ đã qua, đón năm mới, Tam đường khai thái, vạn tượng đổi mới. Giờ đây, ông Thái còn sống khỏe mạnh, thần ở trên tuân theo mệnh lệnh của Thần để giám sát vạn người, bên dưới bảo vệ chúng sinh khỏi tà ma. Các quan cũ về Triệu bỏ trống, cứu Phúc, cứu Ân. Quan mới xuống thay, hiếu thuận, ban Tài nhận Lộc. Nhân dịp đầu năm mới, chúng ta thành tâm sắm sửa hương hoa, phẩm vật, nghi lễ cúng trần, dâng lên Tòa án. Cúng dường Phật, cúng dường thần linh, thắp nén nhang và hết lòng cầu nguyện.

Kính mời: nguyên thần Chu vương Hành Khiển, thần hiệu Thiên Bật quân binh triều đình Lý Cảo, hiện thần Triệu vương Hành Khiên, thần binh Ba mươi sáu thương binh, quan cai đội Qu Cao. Anh ta là bối cảnh ban đầu của Thành phố của các vị vua vĩ đại. Anh ấy là người bản địa của Thổ Thần. Anh quyết định đến Phúc Tảo Quân. Ông Phúc Đức là chính Chúa. Ngũ phương, ngũ thổ, long mạch của thần. Ông Bàn Gia Táo Quân. Thời của Thổ Vương Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần cai quản vùng này. Cầu nguyện cho lễ Giáng sinh trước khi phán xét, tận hưởng những món quà.

Cầu nguyện cho chúng tôi: Sức khỏe dồi dào, sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý. Tạo cho chúng tôi mọi điều kiện thuận lợi, công việc vui vẻ. Người dân được chữ an, ngày ngày được hưởng lợi lộc. Âm Phú – Dương tương trợ, tâm phục khẩu phục. Bốn mùa không có hạn, tám tiết đều có điềm lành báo ứng.

Với tấm lòng chân thành, tôi xin làm chứng.

Hãy cẩn thận

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Nhiều người thường thắc mắc, đêm giao thừa có cả trong nhà và ngoài trời, nên cúng trong nhà trước hay ngoài trời trước. Theo các chuyên gia phong thủy và phong tục cổ truyền, việc cúng giao thừa ngoài trời nên được làm trước với hàm ý “tiễn cái cũ đón cái mới”, tiễn vị thần cai quản một năm qua, đón vị thần linh. sẽ cai trị vào năm sau, đồng thời chào đón năm mới trị vì. tạm biệt những điều không may mắn trong năm cũ và chào đón một năm mới an lành.

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ tiến hành dâng hương cho gia tiên với mong muốn báo thời khắc chuyển giao năm mới, cầu xin quý nhân phù trợ để gia đình có một năm bình an. , sum họp vui vẻ.

Giao thừa ngoài trời
Cúng giao thừa ngoài trời trước khi cúng giao thừa trong nhà

Chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không?

Đồ cúng giao thừa thường được đặt ở giữa sân, ở vị trí thoáng đãng để thần tài đi mây về gió có thể thấy được tấm lòng thành của gia chủ. Nếu bạn không có sân rộng, hãy đặt nó ở phía trước của ngôi nhà.

Nếu gia chủ sống trong căn hộ chung cư hạn chế về diện tích không có sân vườn thì gia chủ nên xuống sân chung cư đặt mâm cúng. Theo quan niệm của người xưa, đồ thờ cúng nên bày ở bàn dưới đất vì có trời ở trên, có đất ở dưới, giữa con người là sự hòa hợp của 3 yếu tố Trời – Đất – Nhân nên sự kết nối tâm linh. tốt hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bài cúng giao thừa ngoài trời. Mong một năm may mắn và bình an sẽ đến với bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *