Hướng dẫn cúng giao thừa trong nhà chuẩn nhất, văn khấn cúng giao thừa

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ sang năm mới. Vì vậy, cúng giao thừa trong nhà, cúng trên bàn thờ gia tiên là một nghi lễ không thể bỏ qua. Dưới đây là những thông tin hữu ích về nghi lễ này và những vật phẩm quan trọng cần chuẩn bị khi cúng lễ, chúng tôi xin tổng hợp lại để các bạn lưu ý chuẩn bị cho đúng và chu đáo.

Nội dung chính trong bài

Xuất hành (Giao thừa) là gì? Cúng giao thừa trong nhà ai?

Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ xuất hành là một nghi lễ rất quan trọng của mỗi gia đình Việt Nam nhằm cuối năm cũ và chào đón năm mới. Lễ xuất hành mang ý nghĩa gạt bỏ hết những điều không tốt của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ xuất hành thường được tiến hành vào giờ Tý, tức 12 giờ đêm 30 tháng Chạp.

Người Việt tin rằng mỗi năm có các vị thần cai quản, cai quản, phán xét khác nhau để cai quản hạ giới. Vào cuối mỗi năm, vị vua cũ cai trị hạ giới trong năm cũ sẽ giao lại công việc cho vị vua mới, người xuống cai trị hạ giới trong năm mới.

Tục cúng giao thừa trong dân gian giống như một bữa tiệc để “tống khứ cố nhân”, tiễn đưa các vị thần của năm cũ và đón các vị thần mới. Cầu mong thần linh phù hộ cho gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc.

Cúng giao thừa tại nhà
Cúng giao thừa trong nhà tiễn các vị thần cũ và đón các vị thần mới.

Tại sao phải cúng giao thừa tại nhà?

Nhà nghiên cứu Minh Đường trong cuốn Nghi lễ dân gian – Nghi lễ thờ cúng tổ tiên cũng nhấn mạnh, Giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Là lễ dâng hương vào thời khắc chuyển giao giữa giờ cuối (giờ Tóc) của năm cũ và giờ bắt đầu (giờ Tý) của năm mới.

Người ta tin rằng mọi điềm báo tốt hay xấu xảy ra vào thời điểm này đều liên quan đến những điều tốt đẹp và điều xấu của tất cả các thành viên trong gia đình trong năm mới. Trong thời khắc thiêng liêng ấy, mọi người đều quên hết những điều không hay trong năm cũ. Tất cả những điều kiêng kỵ đều được thực hiện triệt để từ thời khắc giao thừa đến sáng sớm mùng 1 Tết.

Cúng giao thừa trong nhà là lễ cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Những vật dụng cần chuẩn bị cho mâm cỗ cúng giao thừa tại nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa gồm có món chay và món mặn.

Món mặn gồm có: Bánh chưng, chả giò; Xôi gấc, gà; xôi đậu xanh; các món mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Tiệc chay ngọt gồm có: hương, hoa, nến, bánh kẹo, mứt Tết và các thức uống khác.

Lưu ý: gà phải là gà trống, quả thật, không giả.

Cúng giao thừa tại nhà
Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà phải đầy hoa, lễ vật.

Văn khấn giao thừa trong nhà

Sau khi thành kính dâng lên bàn thờ tổ tiên, thắp nến, thắp hương, gia chủ thành kính đọc lại lời khấn:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam Mô Dương Lai Hạ Sinh Mai Lạc Tôn Phật

Namo Dong Phuong Medicine Master Luu Ly Quang Vuong Buddha

Nam Mô Đức Quán Thế Âm Bồ tát cứu độ chúng sinh.

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mai, Táo Quân, tất cả các vị thần.

Tổ tiên, tổ tiên, bất tử.

Giờ phút giao thừa xưa …. cùng năm ….

Chúng tôi là: … năm sinh: …, phường: … tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp / khu phố …, xã / phường …, quận / huyện / TP. …, tỉnh / thành phố …

Giao thừa vừa điểm, giờ theo quy luật thì nghênh đón cố nhân, giờ Tý bắt đầu khai xuân, ăn tết nguyên đán thì thành kính cúng bái, trồng hoa tặng quà, cúng trần, cúng trước. chính tòa, cúng dường Phật-Thánh, cúng dường thần linh, cúng dường gia tiên, thắp hương và hết lòng thờ phượng.

Kính mời: Ông Canh Thân Thành Hoàng, các vị đại vương, ông thổ thần thổ địa, Hỷ thần, phúc đức chính thần, ông ngũ phương, ông ngũ thổ, ông long mạch thần tài, quý vị thổ công. của Thần Cung Đạo. quân đội và các vị thần cai trị vùng đất này. Hãy cầu nguyện cho lễ Giáng sinh trước khi phán xét, hãy tận hưởng những lễ vật.
Lại thành kính cung thỉnh chư vị gia tiên là Cao Tăng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Sơ, các Bác, các Bác, các Cô, các bạn trong gia đình cùng cúi xuống hương linh cụ Phó bảng chung hưởng lễ vật.

Các tín hữu lại cung thỉnh hương linh của nguyên chủ, hậu chủ, thuốc nam ở đất này nhân dịp giao thừa, giáng sinh về trước phán xét, chiêm bái xuân mới, hưởng thụ lễ vật.

Cầu cho các đạo hữu một năm mạnh khỏe, vạn sự như ý, bốn mùa bình an, gia đạo an khang thịnh vượng.

Thành tâm nguyện, bạc cúng dường, cúi đầu chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau 3 tuần hương thì hóa thành vàng mã để cúng.

Trên đây là những thông tin về lễ cúng giao thừa trong nhà, ý nghĩa và những nét văn hóa chuẩn nhất mà bạn cần biết. Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *