Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo 23 âm lịch chuẩn từ A đến Z

“Thế gian là một vợ một chồng / Không giống vua bếp, hai nam một nữ” được lưu truyền từ bao đời nay để nói về truyền thuyết Táo Quân tiêu biểu của dân tộc ta và tục cúng Ông vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm của mỗi người Việt Nam. gia đình. Với quan niệm vào ngày này, Táo Quân sẽ về trời để trình báo mọi việc trong năm qua của gia đình với Ngọc Hoàng. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày truyền thống này cũng như có sự chuẩn bị chu đáo cho ngày “ông Táo về chầu trời”, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Công ông Táo là gì?

Hiện nay, nhiều người chưa hiểu rõ hoặc chưa hiểu rõ về nguồn gốc của tục thờ cúng Ông Công, Ông Táo cũng như ý nghĩa của những phong tục tập quán đặc trưng, ​​lâu đời của dân tộc ta. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong gia đình với Ngọc Hoàng và sẽ trở lại dương gian để tiếp tục công việc của mình. trông coi bếp lửa đêm giao thừa của gia đình.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, Táo Quân là Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp (dân gian vẫn gọi là Táo Quân hay ông Táo) được người Việt cổ hóa từ ba vị thần là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Địa. của Đạo giáo Trung Quốc.

Lễ cúng ông táo là một nét truyền thống của Việt Nam.

Theo truyền thuyết Việt Nam, Thị Nhị có chồng là Trọng Cao. Dù sống rất yêu nhau nhưng họ chưa từng có con. Vì vậy, Trọng Cao dần thấy mình hay cãi vợ.

Một hôm, chỉ vì chuyện nhỏ mà Cao gây ra chuyện lớn, đánh Thị Nhi rồi đuổi đi. Nhĩ bỏ nhà đi, phiêu bạt sang xứ khác rồi gặp Phạm Lang. Yêu nhau, cả hai trở thành vợ chồng. Phần Trọng Cao sau khi nguôi ngoai cơn giận cũng hối hận lắm nhưng vợ đã bỏ đi mất rồi. Ngày tàn, hụt hẫng, Cao lên đường đi tìm vợ.

Ngày này qua ngày khác, tìm kiếm mãi không hết cơm áo gạo tiền, Cao phải đi ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may mắn cho Cao là tình cờ đi xin ăn ở nhà Nhị, trong lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người ăn xin đó chính là chồng cũ của mình. Cô mời Cao vào nhà, nấu cơm cho Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi ngờ nên giấu Cao dưới đống rơm sau vườn.

Chẳng may, đêm đó Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa bùng cháy, Nhi lao vào cứu Cao. Thấy Nhĩ nhảy vào lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba người đều chết trong đám cháy.

Trời thương thấy ba người sống có tình nên phong cho ông làm vua bếp, còn gọi là Định Phúc Táo Quân, giao cho chồng mới là Thổ Công trông coi việc bếp núc, chồng cũ. , Thổ Địa, để lo công việc. trong nhà, và vợ ông, Thổ Nhĩ Kỳ, trông coi chợ.

Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo là gì?

Người Việt tin rằng ba vị Thần Tài (hay Vua Bụt) định cát hung, phù hộ cho gia đình nên vào ngày này (ngày Táo Quân lên trời), người người, nhà nhà sẽ chuẩn bị mâm cỗ. lễ vật long trọng để tiễn Táo Quân về chầu trời với mong muốn Thần Bếp sẽ phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn.

Theo người xưa, hàng năm vào ngày Táo Quân về trời, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép hóa rồng bay về trời báo cáo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt, việc xấu của gia đình trong năm qua. . giao cho Thiên Đình quyết định công lao, thưởng phạt cho các chủ nhân. Vì vậy, mọi người thực hiện nghi lễ cúng ông Táo để “điều tiếng” cho gia đình, giúp năm sau gặp nhiều may mắn, bình an.

Ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày nào?

Người dân tin rằng một năm bắt đầu từ Tết Nguyên đán và kết thúc bằng Tết Ông Táo. Và ngày 23 tháng 12 Hàng năm được coi là ngày của ông Táo, vào ngày đó mọi gia đình sẽ tổ chức lễ tiễn ông Táo về chầu trời, nhiều gia đình trong ngày đó còn thả cá chép xuống ao, sông, suối tượng trưng. vì đã đưa tiễn ông Táo về trời bằng cá chép hóa rồng.

Ông Công ông Táo ở đâu: trên nhà hay trên bếp?

Theo truyền thống dân gian, bàn thờ ông Công ông Táo được đặt trong bếp, cụ thể là bên cạnh hoặc phía trên bếp nấu, nên bàn thờ ông Táo ngày 23 tháng Chạp thường được đặt ở bếp, nơi có ban thờ. để cúng Táo Quân.

Tuy nhiên, trong ngôi nhà hiện đại ngày nay, việc thiết kế phòng bếp không thuận tiện để đặt bàn thờ, không nhiều gia đình có bàn thờ ông Công riêng vì vậy việc đặt mâm cúng ông Công ông Táo ở đâu có thể tùy thuộc vào tình hình thực tế và quan niệm. của mỗi gia đình.

Một số nhà không có bàn thờ Táo Quân riêng nhưng vẫn chuẩn bị một mâm cơm cúng dưới bếp và một mâm khác thắp hương ở ban thờ thần linh, gia tiên (đây là nơi thờ chính. nghi lễ được thực hiện). Nhiều gia đình chỉ cúng một mâm ở bàn thờ chính, thờ Táo Quân cùng với các vị thần linh.

Dù ở đâu trong nhà thì quan trọng nhất vẫn là một mâm lễ với đầy đủ các lễ vật cơ bản của một mâm cỗ để tiễn đưa ông Táo thể hiện rõ sự thành kính của gia chủ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chuẩn nhất.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo dù lớn hay nhỏ đều có những nghi thức cơ bản sau:

 • Mũ ông Công có ba bộ: Mũ hai ông Táo và một mũ ông Táo. Mũ ông Táo có hai cánh bay, mũ ông Táo không có cánh.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Ngày nay, cá chép có thể ở dạng thô hoặc làm bằng giấy.

Ngoài ra, tùy theo từng gia đình, văn hóa vùng miền mà mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ có đôi chút khác biệt. Ngoài các nghi lễ chính như trên, nhiều gia đình sẽ tổ chức lễ chay với trầu cau, hoa quả, giấy tiền,… Và lễ mặn với những vật dụng như:

 • 1 đĩa cơm
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà)
 • 1 bát súp
 • 1 đĩa áp chảo
 • 1 đĩa giăm bông
 • 3 con cá chép sống
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 nồi chè sen
 • 3 chén rượu
 • Quả cau, lá trầu không
 • 1 chậu hoa
 • 1 bộ tiền giấy và vàng mã.

Một “mâm lễ đầy đủ” thôi chưa đủ. Khi thực hiện nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về chầu trời thì việc bày tỏ lòng thành trong mâm cúng có bài văn khấn cúng là điều vô cùng quan trọng.

Các bài văn khấn cúng ông Công ông Táo truyền thống của người Việt như thế nào?

Bài cúng ông Công ông Táo theo văn khấn cổ truyền Việt Nam:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tự Mạng Táo Phủ Thần Quân.

Người được ủy thác của chúng tôi (chúng tôi) là:…

Cư trú tại:…

Hôm nay 23 tháng Chạp, tín đồ đạo hữu chúng ta tất bật chuẩn bị hương, hoa, áo, mũ, thành kính dâng lên vị thần linh. Hãy thắp lên hương thơm cho đức tin của sư phụ tôi và thành tâm bày tỏ lòng tôn kính.

Kính cung thỉnh ngài Đông Trù Tứ Mạng Táo Phủ Thần Quân thị hiện trước án hưởng lễ vật.

Cầu nguyện cho gia đình Chúa tha thứ cho tất cả những lỗi lầm đã gây ra trong năm qua của chủ sở hữu của chúng tôi.

Cầu xin ông trời phù hộ độ trì cho tất cả chúng ta, trai gái, già trẻ, gái trai dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng ta thành tâm thờ lạy, thành kính cầu nguyện và cầu xin sự che chở, bảo vệ của Chúa.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Dưới đây là những điều cần biết trong ngày đưa ông Táo về trời. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm những lưu ý quan trọng để cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm được trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *