Hướng dẫn làm bài văn miêu tả một con vật mà em yêu thích

Trong các bài văn miêu tả thường có chủ đề như “Tả một con vật mà em yêu thích”. Văn miêu tả là một trong sáu phương thức biểu đạt mà học sinh tiểu học và trung học cơ sở được tiếp cận. Vậy làm thế nào để có một bài văn miêu tả một con vật sinh động và chân thực nhất cần rất nhiều yếu tố, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hoàn thành tốt bài văn “tả một con vật mà em yêu thích nhất”.

Em nên chọn con vật nào trong bài văn miêu tả con vật mà em yêu thích?

Bước đầu tiên khi làm bài văn miêu tả là tìm hiểu đề, khi đã xác định được đề bài yêu cầu gì thì chúng ta cần xác định đối tượng của bài văn miêu tả. Trong đề bài yêu cầu “tả một con vật mà em yêu thích”, đối tượng cần tả là con vật mà chúng ta có thể nắm được đặc điểm, đặc điểm bên ngoài của nó. Khi nắm được các yếu tố trên, công việc quan sát, mô tả sẽ trở nên dễ dàng hơn. Những con vật cần tả có thể là: Những con vật gần gũi nhất thường xuất hiện như con mèo, con chó, con gà, con lợn hoặc những con vật không phổ biến như chuột túi, sư tử, … Nhưng những con vật mà em đã xác định được là đối tượng miêu tả thì nên đặt cảm xúc và thực sự yêu thích để bài văn được chân thực nhất.

Mô tả một con vật bạn yêu thích

Dàn ý gồm những phần nào?

Dưới đây là dàn ý “tả một con vật mà em yêu thích” mà các em học sinh lớp 2, 3, thậm chí 4, 5, 6 có thể áp dụng. Dàn ý cần đầy đủ 3 phần: mở đầu, thân bài và kết luận:

1. Giới thiệu bài: (Trực tiếp hoặc gián tiếp khoảng 3-4 dòng)

Về con vật yêu thích của tôi

Đó là con vật gì? (Con mèo đó tên là gì? Năm nay bao nhiêu tuổi?)

Rất có thể, tại sao bạn lại gặp và quen biết con vật đó? Tại sao bạn yêu con vật đó? (Do ngoại hình hoặc do đặc điểm thói quen, sinh hoạt, …)

2. Cơ thể

Tả ngoại hình con vật:

+ Từ gợi tả hình dáng cơ thể:

  • Cơ thể con vật có đặc điểm gì? (thon dài, mập, tròn …)
  • Kích thước cơ thể của con vật là bao nhiêu? (có thể so sánh con vật với đồ vật khác, chẳng hạn như chai coca, ấm trà, bắp tay …)

+ Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt …), mình, chân, đuôi.

  • Áo khoác lông của bạn màu gì? Làm thế nào nó cảm thấy khi chạm vào? (nếu như)
  • Đôi mắt của con vật có dạng hình gì? Màu sắc thế nào? Có thể thấy nhiều hơn chúng ta không? (tầm nhìn ban đêm)
  • Đuôi của con vật có dài không, có vểnh lên hay hơi cụp xuống không?
  • Bốn chân của nó ngắn hay dài? Bàn di chuột có mềm không? Có những màu gì?

Mô tả các hoạt động và tính cách của con mèo:

Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn mồi, kêu (gáy, sủa …)

Chú ý kết hợp miêu tả cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.

3. Kết luận

Tình yêu của tôi dành cho động vật

Bạn thường làm gì với động vật?

Bạn muốn gì cho con vật?

Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật đó. (kết thúc mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng)

Mô tả một con vật bạn yêu thích

Ghi chú về mô tả

1. Dù miêu tả theo cách nào và đối tượng nào thì các em cũng cần chú ý vận dụng các phép ví von, so sánh để bài văn miêu tả có được nét độc đáo, riêng biệt.

2. Bài văn không được quá ngắn, cũng không được dài quá dẫn đến sai chủ đề hoặc trùng ý.

3. Cần chú ý thứ tự miêu tả, nên miêu tả theo đúng trình tự từ bao quát đến chi tiết và ngược lại, không nên miêu tả lộn xộn sẽ gây khó hiểu cho người đọc.

4. Một điều quan trọng khác là chúng ta cần chọn từ đúng đối với đối tượng miêu tả, tránh dùng những từ chỉ đối tượng này cho đối tượng khác.

5. Một điểm khác cần nhớ là phải Tìm những điểm nổi bật Nếu chúng ta làm tốt điều này, bài viết của chúng ta không chỉ hay mà còn thể hiện rõ những quan sát khác nhau và những cách làm khác nhau, mặc dù chúng ta có chung một đối tượng. .

Bài văn mẫu về con vật yêu thích

Gia đình nào trong làng tôi cũng nuôi gà trống, vừa để tạo giống sinh sản vừa để gióng chuông báo thức mỗi sáng thức dậy. Nhà em cũng nuôi rất nhiều gà trống, đủ độ lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, tôi vẫn ấn tượng với con gà trống thuần chủng mà mẹ tôi đã nuôi bao nhiêu năm.

Mẹ cho biết, chú gà trống này thuộc thế hệ “trưởng thành” sống lâu đời với gia đình, khỏe mạnh nhất trong số các chú còn lại. Thân hình của chú gà trống rất cường tráng, khỏe mạnh, mỗi khi gáy sáng là đồng thời đánh thức những ngôi nhà xung quanh gia đình chú.

Bộ lông sặc sỡ, sặc sỡ nhưng chủ đạo vẫn là màu đỏ thẫm, cánh rất rắn chắc với những chiếc lông nhọn đính trên thân gà.

Điểm độc đáo để phân biệt với các loại gà khác là mào màu đỏ nhưng hơi sẫm. Cái mào dày và nặng đôi khi cũng nặng vì hình như nó đè lên đầu con cặc rất nặng. Chiếc đuôi dài và cong của chú gà trống này chính là điểm nhấn khiến thân hình của nó càng thêm cân đối và hài hòa.

Có lẽ bộ lông mềm nhất của gà trống là ở cổ, những chiếc lông sặc sỡ làm cho cổ gà trống dài và khỏe hơn. Đầu của con gà trống rất to với hai con mắt long lanh, sáng rõ. Có lẽ đây là ưu điểm kiếm mồi nhanh hơn bất kỳ loài gà nào.

Chân của nó có màu vàng, chắc nịch với các cựa sắc nhọn. Khi đối đầu với chú gà khác, chắc chắn chú gà trống của mình sẽ giành chiến thắng. Vì vậy những con gà khác rất ít khi dám đến gần con gà trống của tôi. Mỗi khi nó giẫm xuống đất, chắc hẳn nó muốn lao vào đánh nhau với một con gà nào đó muốn gây sự.

Mỗi khi con gà trống này chạy, tôi thấy nó chắc nịch và sung mãn. Dù có thân hình to lớn nhưng khi chạy rất nhanh, không hề chậm chạp.

Mô tả một con vật bạn yêu thích

Con gà trống là chiếc đồng hồ báo thức của gia đình tôi và nhiều gia đình khác xung quanh. Vì mỗi khi gáy, nó có thói quen ngồi trên đống rơm cao nhất trong gia đình tôi và bắt đầu cất tiếng gáy inh ỏi. Vì vậy, không cần đồng hồ, mọi người đều biết cách thức dậy đúng giờ. Tôi mong chú gà trống này sẽ sống lâu và khỏe mạnh bên gia đình tôi.

Hi vọng qua bài viết này các em sẽ có thêm kiến ​​thức về văn miêu tả nói chung và miêu tả một con vật mà em yêu thích nói riêng. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, nếu thấy hay hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *