Huyết tương là gì? – wowhay4u

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Huyết tương là gì? – wowhay4u được quan tâm tìm kiếm này nhé

Huyết tương là phần lớn nhất trong máu của bạn. Huyết tương chiếm hơn một nửa (khoảng 55%) tổng hàm lượng. Khi tách khỏi phần còn lại của máu, huyết tương là một chất lỏng màu vàng nhạt. Huyết tương mang nước, muối và các enzym.

Vai trò chính của huyết tương là cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích tố và protein đến các bộ phận của cơ thể cần nó. Tế bào cũng thải các chất thải của chúng thành huyết tương. Sau đó, huyết tương sẽ giúp loại bỏ chất thải này ra khỏi cơ thể. Huyết tương cũng vận chuyển tất cả các phần của máu qua hệ thống tuần hoàn của bạn.

Làm thế nào để huyết tương giữ cho bạn khỏe mạnh?

Huyết tương là một phần quan trọng trong việc điều trị nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao có những hành động máu kêu gọi mọi người cùng hiến máu.

Ngoài nước, muối và enzym, huyết tương còn chứa các thành phần quan trọng. Chúng bao gồm các kháng thể, các yếu tố đông máu và các protein albumin và fibrinogen.

Khi bạn hiến máu, bác sĩ có thể tách các cơ quan quan trọng này khỏi huyết tương của bạn. Các bộ phận này sau đó có thể được tập trung thành các sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm này sau đó được sử dụng như các phương pháp điều trị có thể giúp cứu sống người bị bỏng, sốc, chấn thương và các trường hợp cấp cứu y tế khác.

Protein huyết tương và kháng thể cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh mãn tính hiếm gặp. Chúng bao gồm các rối loạn tự miễn dịch và bệnh ưa chảy máu.

Những người có những tình trạng này có thể sống lâu và hiệu quả với các phương pháp điều trị. Trên thực tế, một số tổ chức y tế gọi huyết tương là “món quà của cuộc sống”.

Làm thế nào để hiến tặng huyết tương?

Nếu bạn muốn hiến huyết tương để giúp đỡ những người khác gặp khó khăn, bạn sẽ phải trải qua một quá trình sàng lọc. Điều này để đảm bảo máu của bạn khỏe mạnh và an toàn. Nếu bạn đủ điều kiện là người hiến tặng huyết tương, bạn sẽ dành khoảng một tiếng rưỡi tại phòng khám trong mỗi lần khám tiếp theo.

Trong chính quá trình hiến máu, máu của bạn được hút qua một cây kim được đưa vào tĩnh mạch ở một cánh tay. Một máy đặc biệt tách huyết tương và thường là tiểu cầu khỏi mẫu máu của bạn.

Quá trình này được gọi là plasmapheresis. Các tế bào hồng cầu còn lại và các thành phần máu khác sau đó được trả lại cơ thể của bạn, cùng với một ít nước muối (muối).

Những người có nhóm máu AB có nhu cầu hiến huyết tương lớn nhất. Họ chỉ chiếm 2 trong số 50 người, huyết tương của họ là phổ quát. Điều này có nghĩa là huyết tương của họ có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai.

#Huyết #tương #là #gì #wowhay4u

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *