ipfs là gì ngochai.info? Đúng nhất nè

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: ipfs là gì ngochai.info? Đúng nhất nè được quan tâm tìm kiếm này nhé

ipfs ngochai.info là gì, ipfs là gì, tại sao ipfs lại quan trọng, Giacongreal giải đáp ipfs là gì

Ipfs ngochai.info là gì?

ipfs là một hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS). peer-to-peer, một mạng chia sẻ tệp phân tán được định vị tốt để trở thành nền tảng của một web mới, phi tập trung. Dưới đây là cách nó hoạt động và cách bạn có thể bắt đầu sử dụng nó.

Mặc dù toàn cầu, world wide web vẫn là một mạng tập trung. Dữ liệu lưu trữ đằng sau Internet chủ yếu là máy chủ – vật lý hoặc ảo – trên các trang trại máy chủ lớn hoặc nền tảng đám mây. Các cơ sở này thuộc sở hữu của một công ty. Máy chủ được sở hữu hoặc cho thuê bởi các công ty khác và được cấu hình và tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Bất kỳ ai muốn truy cập thông tin trên các máy chủ này phải thiết lập kết nối HTTPS từ trình duyệt của họ đến máy chủ thích hợp. Máy chủ là trung tâm, phục vụ tất cả các yêu cầu truy cập vào dữ liệu mà nó nắm giữ.

Tất nhiên, đây là một sự đơn giản hóa quá mức, nhưng nó mô tả một mô hình chung. Để kích hoạt khả năng mở rộng và cung cấp sự mạnh mẽ, các tổ chức có thể hồi sinh các mạng phản chiếu và phân phối nội dung. Nhưng ngay cả khi đó, vẫn có một số lượng tương đối nhỏ và hữu hạn mọi người có thể truy cập vào các tệp này.

IPFS là việc triển khai một mạng phi tập trung. Một trong những hệ thống phi tập trung phổ biến nhất là Git, phần mềm kiểm soát phiên bản. Git là một hệ thống phân tán bởi vì mọi nhà phát triển sao chép một kho lưu trữ đều có một bản sao của toàn bộ kho, bao gồm cả lịch sử, trên máy tính của họ.

Nếu kho lưu trữ trung tâm bị xóa, bất kỳ bản sao nào của kho lưu trữ có thể được sử dụng để khôi phục nó. IPFS lấy khái niệm phân tán này và áp dụng nó để lưu trữ tệp và truy xuất dữ liệu.

IPFS được tạo ra bởi Juan Benet và được duy trì bởi Protocol Labs, một công ty do ông thành lập. Họ đã sử dụng tính chất phi tập trung và các kỹ thuật phân tán của Gito, tiết kiệm băng thông torrent và tạo ra một hệ thống lưu trữ hoạt động trên tất cả các nút trong mạng IPFS. Và nó đây và nó hoạt động.

Cách hoạt động của IPFS

Một web phi tập trung IPFS bao gồm tất cả các máy tính được kết nối với nó, được gọi là các nút. Các nút có thể lưu trữ dữ liệu và cung cấp dữ liệu đó cho bất kỳ ai yêu cầu.

Nếu ai đó yêu cầu tệp hoặc trang web, bản sao của tệp sẽ được lưu trên nút của họ. Khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm thông tin này, thì ngày càng có nhiều bản sao được lưu trong bộ nhớ cache sẽ tồn tại. Các yêu cầu tiếp theo cho tệp đó có thể được thực hiện bởi bất kỳ nút nào – hoặc tổ hợp các nút – có tệp trên đó. Gánh nặng phân phối dữ liệu và thực thi yêu cầu dần dần được chia sẻ giữa nhiều nút.

Điều này yêu cầu một loại địa chỉ web mới. Thay vì nhắm mục tiêu dựa trên địa chỉ, nơi bạn cần biết vị trí dữ liệu của mình và cung cấp URL cụ thể cho dữ liệu đó, trang web phi tập trung sử dụng nhắm mục tiêu dựa trên nội dung, được Giacongreal chia sẻ với bạn. .

Bạn không nói dữ liệu ở đâu; tìm kiếm những gì bạn muốn và nó sẽ được tìm thấy cho bạn. Vì dữ liệu được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau nên tất cả chúng đều có thể lưu trữ các phần dữ liệu trên máy tính của bạn cùng một lúc, giống như tải xuống torrent. Điều này là để giảm độ trễ, giảm thông lượng và tránh tắc nghẽn do máy chủ trung tâm gây ra.

Cách dữ liệu được lưu trữ

Dữ liệu được lưu trữ trong các khối 256 KB, được gọi là các đối tượng IPFS. Các tệp lớn hơn được chia thành nhiều đối tượng IPFS nhất có thể để chứa tệp. Một đối tượng IPFS trên mỗi tệp chứa các liên kết đến tất cả các đối tượng IPFS khác tạo nên tệp đó.

Khi một tệp được thêm vào mạng IPFS, tệp đó sẽ nhận được một ID băm 24 ký tự duy nhất, được gọi là ID Nội dung hoặc CID. Do đó, nó được định nghĩa và tham chiếu trong mạng IPFS. Tính toán lại băm khi tệp được truy xuất sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của tệp.

Nếu kiểm tra không thành công, tệp sẽ bị thay đổi. Sau khi tệp được cập nhật hợp pháp, IPFS sẽ quản lý phiên bản tệp. Điều này có nghĩa là phiên bản mới của tệp được lưu cùng với phiên bản trước đó. IPFS hoạt động giống như một hệ thống tệp phân tán và khái niệm quản lý phiên bản này cung cấp một mức độ bất biến đối với hệ thống tệp đó.

Giả sử bạn lưu trữ một tệp trong IPFS trên nút của bạn và ai đó tên Dave yêu cầu tệp đó và tải tệp xuống nút của họ. Người tiếp theo yêu cầu tệp đó có thể lấy tệp đó từ bạn hoặc Dave, hoặc theo cách giống như torrent với các phần của tệp đến từ nút của bạn và từ nút của Dave. Càng nhiều người tải xuống tệp, thì càng có nhiều nút để trợ giúp và hỗ trợ các yêu cầu tệp tiếp theo.

Bộ sưu tập rác đôi khi loại bỏ các đối tượng IPFS được lưu trong bộ nhớ cache. Nếu bạn muốn lưu trữ vĩnh viễn tệp, bạn có thể ghim tệp đó vào nút của mình. Điều này có nghĩa là nó sẽ không được làm sạch trong quá trình thu gom rác.

Bạn có thể trả tiền cho dung lượng lưu trữ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hiển thị dữ liệu của bạn với mạng IPFS và giữ cho dữ liệu đó được ghim mãi mãi. Ngoài ra, có những dịch vụ được thiết kế riêng cho các trang web lưu trữ IPFS mà Giacongreal chia sẻ với bạn.

#ipfs #là #gì #ngochaiinfo #Đúng #nhất #nè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *