IT là gì? Ngành IT làm gì? Ở đâu? Lương có cao không

Ngành CNTT là gì? Trong cuộc chạy đua công nghệ 4.0, ngoài các yếu tố như vốn, lao động thì công nghệ là một trong những yếu tố then chốt để phát triển. Trong những năm gần đây, ngành CNTT được coi là xu hướng dẫn đầu của công nghệ 4.0, với tiềm năng kinh tế cao, ngành CNTT thu hút một lượng lớn nhân lực theo học. Vậy ngành CNTT là gì? Ngành CNTT sẽ làm việc ở đâu và nhân viên CNTT sẽ được thừa hưởng mức lương như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để biết tất tần tật về ngành CNTT nhé!

Nội dung chính trong bài

Nó là gì?

I: Thông tin có nghĩa là thông tin.

T: Technology có nghĩa là công nghệ.

Nó là gì? Khi ghép hai chữ cái này chúng ta sẽ được thuật ngữ IT, đây là từ viết tắt trong tiếng anh của cụm từ “Information Technology”, từ này khi dịch sang tiếng Việt chúng ta có thể hiểu rằng công nghệ thông tin là một ngành nghề đang rất được săn đón và yêu thích của nhiều bạn trẻ và là một nghề đang được phát triển và đào tạo tại nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay.

CNTT (công nghệ thông tin) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện, công cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng công nghệ thông tin có hiệu quả. Nguồn thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

Nó là gì?

Ngành CNTT sẽ làm gì?

Nó là gì? Ngành CNTT (công nghệ thông tin) thường làm các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, thu thập thông tin, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi khi cần thiết… là những quy trình xử lý dữ liệu phức tạp của cá nhân và tổ chức. Sau đây là những công việc phổ biến trong ngành CNTT:

Phát triển web (Nhà phát triển web)

Các trang Web chủ yếu được chia làm hai loại: Web động và Web tỉnh, lập trình viên CNTT chủ yếu làm việc trên Web động, lập trình viên có nhu cầu lập trình và thiết kế các trang Web như Firefox, Cốc Cốc, Google ,. .

Ngành phát triển ứng dụng di động

Đội ngũ CNTT trong lĩnh vực này sẽ nghiên cứu và tạo ra các ứng dụng di động, ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành iOS, Android, Windows, phát triển các phần mềm như Zalo, Facebook, Twitter, Tiktok…

Ngành phát triển phần mềm trò chơi

Quá trình phát triển một phần mềm trò chơi sẽ bao gồm các bước sau:

  • Phác thảo ý tưởng, động não các tính năng khác nhau của trò chơi
  • Hãy nhanh chóng xây dựng bản demo gameplay để chơi thử, khắc phục nhanh những hạn chế của game
  • Phát triển trò chơi hoàn chỉnh song song với Nghệ sĩ và Nhà thiết kế trò chơi
  • Hoàn thành trò chơi

Với xu hướng ngày càng tăng của điện thoại di động, các nhân viên IT phát triển game dựa trên các hệ điều hành như iOS và Android. Ngoài ra, lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

Ngành lập trình nhúng

Về cơ bản, lập trình nhúng cũng giống như lập trình thông thường, nhưng điểm khác biệt ở đây là môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường sẽ có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ vi xử lý đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và mỗi bộ phận này là một hệ thống nhúng.

Trí tuệ nhân tạo AI

Được coi là xu hướng dẫn đầu, các sản phẩm trí tuệ nhân tạo đã nhận được sự hưởng ứng và kỳ vọng cao như Facebook có thể nhận diện khuôn mặt, cảm biến vân tay, google có thể nghe và hiểu cũng như xử lý giọng nói. nói, … Trí tuệ nhân tạo đang là một nghề được săn đón và cần nguồn nhân lực rất cao.

Nó là gì?

Bảo vệ

Nó là gì? CNTT là một ngành nghề liên quan đến bảo mật, an ninh mạng đang là mối quan tâm chung của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Trong ngành bảo mật và an ninh mạng sẽ có cơ hội việc làm rất cao, đặc biệt là ngành điện toán đám mây.

CNTT sẽ hoạt động ở đâu?

Sau khi hiểu CNTT là gì thì chúng ta cũng cần biết các công việc liên quan đến ngành CNTT sẽ làm ở đâu. Hầu như trong cuộc đua công nghệ 4.0, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần nguồn lực trong ngành CNTT, nếu bạn muốn thực sự làm việc trong công ty và môi trường phù hợp với ngành CNTT, bạn có thể làm việc trong các công ty phát triển. phát triển các phần mềm web như: Mona Media, DIGIWEB, Trust.vn, SAPO Chili.vn, Zozo.vn, My page, ADC, DZR-Web Bigweb, … Hoặc các công ty chuyên về an ninh mạng như: Công ty an ninh mạng SecurityBox ( MVS), Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa – Bach Khoa Internet Security – BKIS, … Thực sự ngành CNTT có thể ứng tuyển và làm việc ở bất kỳ công ty nào từ lớn đến nhỏ, kể cả trong lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo mật, … Vẫn cần một lượng lớn nhân viên IT và nhân viên IT được ưu ái vô cùng.

Lương IT có cao không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là “Có”. TRỰC TIẾP Mức lương phổ biến của ngành CNTT Việt Nam là từ 8,4 triệu đồng đến 27,4 triệu đồng. Dự báo năm 2027 mức lương của ngành CNTT sẽ đạt một con số đáng kể, và được coi là nghề được trả lương cao nhất. Tùy thuộc vào chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau, con số này có thể thay đổi. Với sinh viên mới ra trường chuyên ngành CNTT, mức lương cơ bản dao động từ 7 – 10 triệu đồng / tháng. Những người có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận mức lương hàng tháng khoảng 10 – 15 triệu đồng. Con số này có thể lên đến hơn 20 triệu đồng nếu bạn có ít nhất 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.

Nó là gì?

Theo thống kê của TopDev về thị trường CNTT Việt Nam tính đến quý II / 2021, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học có mức lương trung bình hàng tháng hơn 70 triệu / tháng. Vị trí có mức lương bình quân hàng tháng cao nhất hiện nay là CTO (giám đốc công nghệ), CIO (giám đốc công nghệ thông tin và hoạch định chiến lược) với mức lương bằng khoảng 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Qua bài viết dưới đây mong rằng các bạn sẽ bổ sung được nhiều thông tin bổ ích về CNTT và hiểu CNTT là gì cũng như hiểu thêm về các công việc của ngành CNTT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *