Jet lag là gì? Cách vượt qua Jet lag nhất định phải biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Jet lag là gì? Cách vượt qua Jet lag nhất định phải biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Jet lag là hội chứng thay đổi múi giờ hoặc không đồng bộ xảy ra khi mọi người di chuyển nhanh qua các múi giờ hoặc khi giấc ngủ của họ bị xáo trộn.

Máy bay phản lực trễ là gì? Bạn cần biết cách khắc phục tình trạng Jet lag

Jet lag là một tình trạng sinh lý gây ra bởi sự xáo trộn trong nhịp sinh học của cơ thể, còn được gọi là đồng hồ cơ thể. Nó được coi là một rối loạn nhịp sinh học. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi đi du lịch đông hơn tây.

Thông tin nhanh về Jet lag

 • Jet lag có thể gây đau đầu, mất ngủ và cáu kỉnh.
 • Nhịp điệu tuần hoàn điều chỉnh giấc ngủ và các chức năng khác của cơ thể.
 • Khi nhịp sinh học bị gián đoạn đáng kể do đi lại, nó được gọi là trễ máy bay phản lực.
 • Các cách để giảm các triệu chứng bao gồm thay đổi thói quen ngủ, tránh uống rượu và caffein, sưởi ấm dưới ánh nắng mặt trời khi đến nơi.

Máy bay phản lực trễ là gì?

Di chuyển bằng máy bay có thể gây ra sự chậm trễ của máy bay, đặc biệt là trên các chuyến bay dài đi từ tây sang đông.

Hiện tượng trễ máy bay phản lực có thể xảy ra khi chế độ ngủ bị xáo trộn. Người đó có thể cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, cáu kỉnh, hôn mê và mất phương hướng nhẹ.

Đây có thể là kết quả của việc di chuyển qua các múi giờ hoặc làm việc theo ca.

Càng vượt qua nhiều múi giờ trong một khoảng thời gian ngắn, các triệu chứng càng mạnh.

Jet lag có liên quan đến rối loạn hoạt động và sự thiếu đồng bộ trong các tế bào não của hai phần não.

Một người càng lớn tuổi, các triệu chứng của họ sẽ càng nghiêm trọng và mất nhiều thời gian để đồng hồ cơ thể trở lại đồng bộ.

Trẻ em thường có các triệu chứng nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn.

Nguyên nhân của Jet lag là gì?

Để hiểu jet lag là gì, chúng ta cần biết về nhịp sinh học.

Nhịp điệu tuần hoàn, hay đồng hồ cơ thể, là một chu kỳ 24 giờ trong các quá trình sinh hóa, sinh lý và hành vi của cơ thể chúng ta. Chúng điều chỉnh các hoạt động hàng ngày như ngủ, ăn và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Jet lag dường như có liên quan đến sự rối loạn của hai nhóm tế bào thần kinh riêng biệt nhưng có liên quan với nhau trong não. Những tế bào thần kinh này là một phần của cấu trúc được gọi là siêu nhân (SCN). SCN nằm bên dưới vùng dưới đồi ở đáy não.

Một trong những nhóm tế bào thần kinh này có liên quan đến giấc ngủ sâu và ảnh hưởng của sự mệt mỏi về thể chất. Nhóm thứ hai kiểm soát trạng thái ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).

Nhóm tế bào thần kinh tham gia vào giấc ngủ REM cảm thấy khó thích nghi với chu kỳ mới và hai nhóm trở nên không khớp.

Nguyên nhân nào khiến đồng hồ cơ kéo không đồng bộ?

Đồng hồ cơ được kiểm soát bởi một hệ thống chấm công bên trong, nhưng nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, chẳng hạn như chu kỳ ánh sáng và bóng tối của đêm và ngày.

Di chuyển qua các múi giờ khác nhau và trải qua chu kỳ ánh sáng ban ngày và bóng tối khác với nhịp điệu mà chúng ta quen nhìn có thể khiến đồng hồ cơ thể của chúng ta biến mất đồng bộ. Các nguyên nhân khác bao gồm làm việc theo ca và một số rối loạn giấc ngủ.

Jet lag ảnh hưởng đến giấc ngủ và thức thức cũng như chế độ ăn uống và làm việc.

Điều hòa nội tiết tố là rất quan trọng đối với sự đồng bộ hóa của cơ thể. Khi Jet lag xảy ra, nồng độ hormone không phù hợp với môi trường. Nhiệt độ cơ thể cũng thay đổi theo đồng hồ của cơ thể.

Hiện tượng phản lực sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các yếu tố này có thể phản ứng thích hợp với môi trường mới.

Tại sao đi từ tây sang đông lại dễ bị Jet lag?

Khi đi đông các triệu chứng rõ ràng hơn do cơ thể chúng ta có ít thời gian để phục hồi hơn.
Đi về phía tây sẽ làm tăng thêm giờ trong ngày của chúng ta, trong khi đi về phía đông sẽ giảm bớt thời gian.
Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta có ít thời gian hơn để điều chỉnh và đồng bộ với nhịp sinh học khi chúng ta bay về phía đông.

Đi từ bắc vào nam hoặc nam lên bắc có thể gây ra thêm vấn đề vì các mùa khác nhau.

Tuy nhiên, để xảy ra hiện tượng Jet lag cần phải có hành trình đông tây hoặc tây đông. Bay thẳng về phía nam từ Chicago đến Santiago ở Chile có thể khiến bạn khó chịu, nhưng sẽ không dẫn đến hiện tượng Jet lag.

Ngoại trừ, Say máy bay nó thường không xảy ra sau khi chỉ vượt qua một hoặc hai múi giờ. Càng nhiều múi giờ, các triệu chứng càng tồi tệ hơn.

Rượu và caffein

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng uống rượu hoặc caffeine trong hoặc trước chuyến bay có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đầu tiên, cả hai đều có thể góp phần làm mất nước. Không khí trong khoang máy bay khô hơn không khí tự nhiên trên mặt đất và điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Uống rượu làm tăng nhu cầu đi tiểu, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, trong khi rượu thường gây ra giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ thấp hơn. Ngoài ra, ảnh hưởng của rượu đối với cảm giác say có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của tình trạng chậm máy bay và mệt mỏi khi đi lại.

Caffeine cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Tốt nhất là bạn nên uống nước khi đang bay.

Các yếu tố khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bao gồm căng thẳng và không thoải mái khi ngồi trong thời gian dài.

Những người có thể duỗi ra hoặc nằm xuống và ngủ trong suốt chuyến bay ít có nguy cơ bị trễ máy bay hơn.

Bệnh độ cao, oxy và mất nước

Có thể có mối liên hệ giữa nồng độ oxy trong môi trường và độ trễ máy bay phản lực.

Áp suất trong cabin thấp hơn áp suất mực nước biển. Điều này có nghĩa là lượng oxy đến não có thể bị giảm khi con người đi máy bay.

Điều này có thể dẫn đến hôn mê và nguy cơ cao mắc các triệu chứng máy bay phản lực nghiêm trọng hơn. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng liệu pháp điều biến oxy có thể được sử dụng để giảm tác động của tình trạng chậm máy bay.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đi trên các chuyến bay thương mại phải đối mặt với sự thay đổi áp suất không khí có thể dẫn đến mức độ bão hòa oxy thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến khó chịu sau 3 đến 9 giờ và các triệu chứng tương tự như say độ cao.

Các triệu chứng của Jet lag là gì?

Các vấn đề về giấc ngủ là một tác động phổ biến của tình trạng trễ máy bay.

Điều đó bao gồm:

 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, thờ ơ và mệt mỏi
 • Nặng đầu
 • Khó chịu, lú lẫn và khó tập trung
 • Trầm cảm nhẹ
 • Ăn mất ngon
 • Cảm thấy chóng mặt, khó chịu
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến sự khởi phát và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bao gồm số múi giờ giao nhau và tuổi tác và tình trạng sức khỏe của cá nhân.
 • Các hành động khác nhau có thể được thực hiện để giúp giảm bớt các triệu chứng.

Làm thế nào để điều trị Jet lag?

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào đối với tình trạng lag máy bay phản lực, nhưng một số điều chỉnh lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng.

1. Thể dục và sức khỏe: Những người giữ dáng, nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống cân bằng dường như có ít triệu chứng hơn và ít rõ rệt hơn so với những người kém năng lực hơn.

2. Kiểm soát các bệnh tiềm ẩn: Các tình trạng bệnh từ trước, chẳng hạn như bệnh phổi, bệnh tim hoặc tiểu đường, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ trước khi bắt tay vào hành trình dài.

Làm thế nào để ngăn chặn Jet lag?

1. Khi bạn đi:
Chọn các chuyến bay đến vào đầu giờ tối theo giờ địa phương, để bạn có thể ngủ trong khoảng 10 giờ tối.

Chuẩn bị cho một chuyến bay dài về phía đông bằng cách thức dậy sớm hơn vài ngày và đi ngủ, còn đối với chuyến bay về phía tây, thức dậy và đi ngủ muộn hơn.

Thay đổi đồng hồ sang múi giờ đích ngay khi bạn lên máy bay.

d Vận động trong suốt chuyến bay bằng cách tập thể dục, vươn vai và đi bộ dọc theo lối đi.

Sử dụng mặt nạ che mắt và nút tai và cố gắng chợp mắt. Cố gắng ngủ khi đêm đã đến và thời gian khác ngủ thêm 20 phút để bớt buồn ngủ.

Uống nhiều nước trong mùa hè và tránh rượu và caffein, để giảm tình trạng mất nước.

2. Khi đến:

Tránh các bữa ăn nặng hoặc tập thể dục gắng sức.

Dành thời gian ở ngoài trời là tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời.

Ngủ trong thời gian “bình thường” cho múi giờ mục tiêu.

Một người có thể điều chỉnh thời gian biểu địa phương càng sớm thì đồng hồ cơ thể càng sớm thích nghi với môi trường mới.

Những người thường xuyên đi công tác nên tập thể dục thường xuyên.

3. Điều tiết ánh sáng và melatonin

Nghiên cứu chỉ ra rằng đeo kính râm trong suốt chặng bay dài có thể giúp cơ thể thích nghi với múi giờ mới bằng cách thay đổi kiểu ánh sáng của nó.

Các nhà nghiên cứu điều tra vai trò của melatonin và các hormone khác trong chức năng của đồng hồ cơ thể đã gợi ý rằng một ngày nào đó liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể áp dụng cho những người gặp khó khăn trong việc làm việc theo một lịch trình đều đặn.

Một số người đã sử dụng melatonin như một loại thực phẩm chức năng để giúp giảm tình trạng tụt hậu trên máy bay, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác nhận hiệu quả của nó.

Những người biết mình dễ bị trễ máy bay phản lực nghiêm trọng có thể cân nhắc việc dừng một chuyến đi dài trên đường hoặc trên bộ, nếu có thể.

#Jet #lag #là #gì #Cách #vượt #qua #Jet #lag #nhất #định #phải #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.