Kami là gì? Ảnh hưởng của kami trong anime Nhật Bản

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Kami là gì? Ảnh hưởng của kami trong anime Nhật Bản được quan tâm tìm kiếm này nhé

Kami là gì Thần thoại Nhật Bản ảnh hưởng đến hầu hết các anime và manga Giacongreal chia sẻ về “kami” và ảnh hưởng của kami trong anime.

Anime có đầy đủ các đề cập đến thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản. Từ yokai tinh quái đến những sinh vật giúp vận chuyển linh hồn của người chết, không mất nhiều thời gian để tìm thấy một số tài liệu tham khảo về một trong nhiều truyền thuyết thấm nhuần văn hóa Nhật Bản. Một trong những khía cạnh phổ biến nhất mà người hâm mộ sẽ được giới thiệu là kami, hay các vị thần. Các tiêu đề như Spirited Away và Inuyasha đề cập đến những sinh vật mạnh mẽ này mà không giải thích được chúng thực sự là gì.

Kami là gì?

Họ đến từ kami thường được dịch là thầnnhưng kami cũng có thể đề cập đến một tinh thần hoặc thực thể thần thánh. Cần lưu ý rằng các học giả thường tranh luận về từ nguyên của từ này và bản dịch “thần” hoặc “thần” không hoàn toàn chính xác, nhưng nó là một trong những cách phổ biến nhất vì kanji được sử dụng để tạo ra từ này. Bắt nguồn từ một ký tự Trung Quốc có nghĩa là “vị thần”.

Nhiều học giả nghi ngờ rằng từ này chỉ đơn giản có nghĩa là “tinh thần”. Trong ngôn ngữ Ainu, một ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được nói bởi một số người lớn tuổi trên đảo Hokkaido, từ kamuy là một khái niệm tương tự vì nó dùng để chỉ khái niệm vật linh về bất cứ thứ gì có chứa một loại linh hồn nào đó. Nói chung, thuật ngữ này rất mơ hồ và khó dịch trực tiếp.

Những tác phẩm sớm nhất đề cập đến kami là gì?

Các tác phẩm sớm nhất đề cập đến kami có thể được bắt nguồn từ Kojiki (Ghi chép về các vấn đề cổ đại), được viết vào khoảng năm 712 sau Công nguyên, và Nihon Shoki (Biên niên sử của Nhật Bản), được viết vào khoảng năm 712 sau Công nguyên, năm 720 sau Công nguyên. Tuy nhiên, người ta nói rằng niềm tin vào kama có từ thời cổ đại, nhưng không có tài liệu nào ghi chép về sự thành lập của Thần đạo. Hai văn bản này cung cấp tài khoản sớm nhất về thần thoại sáng tạo Thần đạo. Niềm tin cổ xưa cũng nói rằng có năm đặc điểm xác định của một kami.

Các đặc điểm xác định của kami

Đầu tiên là họ có thể yêu thương và tốt bụng hoặc họ có thể phá hoại và báo thù vì họ sở hữu hai linh hồn, nghĩa là cúng dường để xoa dịu họ và làm cho họ hạnh phúc.

Một điểm khác là chúng vô hình với hầu hết người phàm và chỉ sống trong các khu vực hoặc hiện tượng tự nhiên, không gian linh thiêng như đền thờ – giống như nơi mà gia đình Kagome phục vụ trong Inuyasha – hoặc hiện diện giữa các nghi lễ.

Thứ ba là họ không bao giờ ở một nơi mãi mãi vì có thể có nhiều đền thờ dành riêng cho kami, Giacongreal chia sẻ.

Đặc điểm thứ tư là có rất nhiều loại kami, và Kojiki nói rằng có thể có tới 300 loại khác nhau. Ý tưởng cuối cùng là kami có nghĩa vụ đối với con người và môi trường của họ và phải phục vụ những người và địa điểm đó theo một cách nào đó, chẳng hạn như bảo vệ hoặc cung cấp cho cây trồng. Họ cũng ban cho và ban cho những lời chúc phúc và những lời nguyền rủa.

Kojiki nói rằng kami đầu tiên là một tập thể được gọi là Kotoamatsu-kami. Khi vũ trụ được sinh ra, những sinh vật này được sinh ra trong một thiên đường được gọi là Takamagahara. Ban đầu, có ba kami: Ame-no-Minakanushi, Takamimusubi và Kamimusubi. Theo thời gian, nhiều kami được sinh ra hoặc được triệu hồi, kéo dài đến bảy thế hệ. Những kami cuối cùng trong số này là anh em ruột Izanami-no-Mikoto và Izanagi-no-Mikoto.

Nhiệm vụ của kami là gì?

Họ có nhiệm vụ tạo ra trái đất bên dưới trái đất và vì vậy họ đã xuống cùng nhau. Sử dụng một ngọn giáo nạm ngọc có tên là Amenonuhoko để khuấy nước, hòn đảo đầu tiên, Onogoroshima, được tạo ra từ những giọt nước rơi ra từ ngọn giáo. Izanami và Izanagi sau đó đi xuống và tham gia vào lễ cưới đầu tiên. Cả hai sẽ đi vòng quanh một cây cột tên là Ame-no-ukihashi, và khi họ gặp nhau ở phía bên kia, Izanami sẽ nói trước. Sau đó họ giao phối, kết quả là thần Ebisu (còn được gọi là Hiruko) và Awashimo. Tuy nhiên, họ cho rằng chúng bị biến dạng và đưa chúng ra biển trong một chiếc thuyền.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các kami khác và biết rằng nghi lễ họ thực hiện không hiệu quả, các anh chị em đã thử lại lần nữa, lần này với Izanagi nói trước, và nghi lễ đã thành công. Điều này dẫn đến việc Izanami “khai sinh” tổng cộng 16 hòn đảo và vô số kami nhỏ. Sau đó cô sẽ chết sau khi sinh Kagu-tsuchi, kami lửa. Điều này sẽ dẫn đến sự kiện Izanagi cố gắng đưa cô ấy trở lại thế giới sống nhưng lại để cô ấy ở trong Yomi.

Một kami không bị giới hạn bởi các kami sinh ra hoặc được tạo ra khác. Linh hồn con người cũng có thể trở thành kami, mặc dù trong những hoàn cảnh rất cụ thể. Những người đã đóng góp rất nhiều cho nền văn minh hoặc thể hiện phẩm chất kami có tiềm năng gia nhập hàng ngũ của họ. Kami tổ tiên phổ biến trong nhiều gia đình, những người thờ cúng linh hồn của những người đã khuất. Hoàng gia Nhật Bản cũng được cho là hậu duệ của nữ thần mặt trời Amaterasu. Có những trường hợp người sống trở thành kami, tương tự như tiền đề của Kamichu! hoặc Kamisama Kiss – mặc dù không đến mức cực đoan. Điều này bao gồm cả vị hoàng đế còn sống của Nhật Bản.

Các thực thể siêu nhiên như yokai cũng có thể trở thành kami. Cũng có thể kami trở thành yokai nếu họ không được tôn thờ. Địa vị của các kami phụ thuộc vào tín ngưỡng và sự thờ cúng của người dân. Nó khác nhau khi xem xét liệu những linh hồn này giúp đỡ hay làm hại con người và cách mọi người liên hệ và nhận thức về chúng. Mọi người từ một vùng có thể xem một linh hồn nào đó như một kami, trong khi những người từ một vùng khác có thể xem nó như một yokai, Giacongreal chia sẻ.

#Kami #là #gì #Ảnh #hưởng #của #kami #trong #anime #Nhật #Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *