Khu mấn là gì? Tru trốc là gì? Cùng tìm hiểu

Nội dung chính trong bài

3 miền Bắc, Trung, Nam, mỗi miền có một phương ngữ riêng. Nếu đến miền Trung và nghe “Khu man – Trúc”, hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên. Vậy múi là gì, truc là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khu là gì, truc là gì?

Khu vực là gì?

Khu man là từ “đặc sản” của Nghệ An. Nếu bạn đến Nghệ An và ai đó bảo bạn ăn Quả Khu Mần thì đừng nghĩ đó là sự thật, vì theo phương ngữ Nghệ An:

Khu có nghĩa là mông.

Dress có nghĩa là váy.

Vào những năm 60 – 70 của thế kỷ XX, ở vùng Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An – Hà Tĩnh), từ đàn ông có nghĩa là bộ phận mông của phụ nữ lao động mặc áo đen thô. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, các bà, các chị, các cô ngồi nói chuyện vui vẻ, vui vẻ mà không nhận ra mình đang ngồi trên bãi cỏ, bãi đất, bãi cát khiến mông bị sưng tấy. chất bẩn. Càng ngồi lâu, lớp vải ở mông càng nhão ra, cát dày, trông vừa bẩn vừa phản cảm. Đây là hành động quen thuộc của những người nông dân thời bấy giờ, vì đi làm về, ai cũng lấm lem, mệt mỏi nên ngồi không.

Vì vậy, từ Khu man có nghĩa là đáy quần vừa xấu vừa bẩn, nghĩa bóng còn được dùng để nói lên ý nghĩa giá trị việc làm và thái độ đối với đối tượng mà người nói không thích.

Ví dụ:

A: Bạn nghĩ bức tranh tôi vẽ có đẹp không?

B: Chỉ như một cái gò (Ý của bức tranh không đẹp)

Từ “khu man” đôi khi cũng có nghĩa là “nghèo”, “không có gì”.

Ví dụ:

A: Tôi nghe nói rằng gia đình bạn rất giàu có

B: Có phường (nghĩa là nhà không có gì, nhà nghèo).

Như vậy, tùy từng trường hợp và ngữ cảnh mà từ “khu” sẽ có những nghĩa khác nhau. Hãy lưu ý để hiểu đúng dựa trên ngữ cảnh.

Trúc Trúc là gì?

Cũng giống như từ “khu man”, “truc truc” là một từ lóng thường được người dân sử dụng. Bằng tiếng Nghệ An:

Trúc có nghĩa là đầu

Tru có nghĩa là con trâu

Như vậy, Trực Trụ có nghĩa là đầu trâu. Từ này dùng để chỉ những kẻ ngang ngược, ngang bướng, cứng đầu, người khác nói mãi mà không chịu. Tuy nhiên, từ này không có giọng điệu gay gắt hay gay gắt, nó thường được dùng với nghĩa nhẹ nhàng hơn và thường được mang ra để trêu chọc nhau.

Lưu ý, trong một số trường hợp, từ “cong” không còn có nghĩa là đầu, ví dụ: cúi đầu (đầu gối)

Phương ngữ Nghệ An phổ biến

Ngoài những từ như “trẩu – khu man” Nghệ An còn rất nhiều từ địa phương lạ mà có thể bạn chưa biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí một số từ mà bạn có thể gặp phải khi giao tiếp với người miền Trung.

1. The game = The yard

2. The broom = Cái chổi

3. Shout = Curse

4. Đôi = cái bát

5. Swing / Yellow = Nắp nồi

6. Stupid = Ngu ngốc

7. Rửa = Giữa, trên …

8. Way = Đường

9. Đùi = đùi

10. Bổ sung = mùa thu

11. Nac = nước

12. Trầu = Trầu.

13. I, I = số

14. Bạn = mi

15. Choa = Chúng tôi

16. Chúng tôi = Bạn bè

17. Han = anh ấy, nó

16. Sore = that, that

17. Cấy = nữ.

18. Send = gửi đi.

19. Hun = hôn.

20. Mann = làm

Việt Nam có hơn 60 tỉnh, thành phố, mỗi tỉnh, thành phố đều có những đặc trưng riêng và một số ngôn ngữ tạo nên sự phong phú trong đời sống văn hóa tinh thần. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được múi là gì? Kèo là gì? Đừng để bị lừa bởi trái cây một lần nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *