Kimono là gì? Kimono có ý nghĩa gì trong văn hóa Nhật Bản

Kimono là gì? Bạn đã bao giờ nghe nói về từ này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Kimono là gì? trong bài viết sau!

Mỗi quốc gia đều có trang phục dân tộc riêng như Việt Nam là áo dài truyền thống, Hàn Quốc là Hanbok, Thái Lan là “Chut Thai” (từ này đã được phiên âm sang tiếng Việt) có nghĩa là trang phục Thái Lan … Đối với một đất nước giàu truyền thống lịch sử và mang đậm nét văn hóa đặc sắc như Nhật Bản, sẽ không thể thiếu trang phục dân tộc. Và Kimono chính là trang phục truyền thống của xứ sở phù tang, một nét văn hóa rất đặc trưng của người dân Nhật Bản.

Nội dung chính trong bài

Để giúp các bạn có thêm tư liệu tham khảo về văn hóa Nhật Bản nói chung và trang phục truyền thống Nhật Bản nói riêng, mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây về Kimono là gì? ngay trong bài viết này!

kimono-la-gi

Tôi / Kimono là gì?

Kimono là một loại trang phục truyền thống của Nhật Bản và được coi là quốc phục của đất nước này! Đây là một trong những quốc phục nổi tiếng thế giới, được nhiều người biết đến bởi nó là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nhật Bản.

Kimono ra đời dựa trên cảm hứng từ trang phục cổ đại của Trung Quốc, ban đầu Kimono được mặc cùng với Hakama – một kiểu váy dài đôi khi có xẻ tà như quần baggy. Về sau có sự thay đổi dần, Kimono không còn mặc chung với Hakama mà thay vào đó là một chiếc khăn quàng cổ – gọi là Obi.

Người Nhật đã sử dụng trang phục Kimono từ rất lâu đời, dành cho cả nam và nữ. Nhưng dần dần do sự du nhập của văn hóa phương Tây, họ không còn sử dụng trang phục này hàng ngày nữa mà chỉ mặc vào những dịp đặc biệt trong năm, lễ tết, sự kiện …

Kimono có thiết kế rất đẹp mắt, qua bàn tay khéo léo của con người, trang phục Kimono luôn độc đáo và mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật Bản. Kimono của nam giới có vành đơn giản và hẹp hơn. Kimono của phụ nữ thường có họa tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, thể hiện tình yêu thiên nhiên của người Nhật.

II / Chất liệu và cấu tạo của Kimono

Chất liệu Kimono là gì?

Kimono truyền thống chỉ sử dụng một mảnh vải duy nhất có kích thước tiêu chuẩn rộng 36cm, dài khoảng 11,5m, gọi là Tân.

Theo truyền thống, Kimono được làm từ vải lanh, lụa, sa tanh, gấm hoặc lụa crepe. Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại vải rẻ hơn, dễ giặt sạch hơn như rayon, cotton, cotton trơn, polyester và các loại sợi tổng hợp khác… để may Kimono.

Cấu trúc Kimono là gì?

Một bộ kimono điển hình sẽ bao gồm các phần sau:

kimono-la-gi
  • Cổ áo (Eri)
  • Hem (Fuki)
  • Tay áo (Sode)
  • Lớp lót trên (Doura)

Ngoài ra, sẽ có một số phụ kiện tùy chọn như Nagajuban (áo lót kiểu Kimono mặc dưới áo chính), Haori (Áo khoác kimono dài cho nữ), Kanzashi (trang trí tóc cho nữ). , Obi (thắt lưng đeo kimono), Tabi (tất cao), Zori (dép truyền thống cho cả nam và nữ) và một số phụ kiện khác tùy theo địa vị và nghề nghiệp

III / Ý nghĩa của Kimono trong văn hóa Nhật Bản

Người Nhật rất giữ gìn nét văn hóa truyền thống của mình, mặc dù Kimono không còn được sử dụng làm trang phục hàng ngày nhưng người Nhật vẫn có những quy tắc truyền thống khi chọn mặc Kimono.

Người Nhật có nhiều loại Kimono khác nhau và nó có những ý nghĩa sau:

1 / Chế độ Furisode: Furisode chỉ dành cho những cô gái chưa chồng và chuẩn bị kết hôn. Khi các cô gái Nhật Bản tròn 20 tuổi, họ sẽ có một buổi lễ mừng tuổi và mặc một chiếc Furisode.

2 / Yukata: Yukata là một loại kimono bằng vải bông thông thường với thiết kế đơn giản thường được mặc vào mùa hè.

3 / Kimono Houmongi: Đây là trang phục của phụ nữ đã có gia đình, thường mặc khi tham dự tiệc cưới, tiệc trà hoặc khi tiếp khách chính thức.

4 / Tomesode Kimono: Đây cũng là loại Kimono dành cho phụ nữ đã lập gia đình và có gắn biểu tượng gia tộc của người phụ nữ bên chồng. Loại Kimono này chỉ được mặc trong những dịp trang trọng trong họ hàng như đám cưới.

5 / Mofuku Kimono: Toàn bộ Kimono của loại này là màu đen và chỉ được mặc trong đám tang của một người thân.

6 / Shiromaku Kimono: Đây là trang phục cưới truyền thống của người con gái Nhật Bản nên chỉ có một màu duy nhất là màu trắng, tượng trưng cho sự thuần khiết của cô dâu cả về thể xác lẫn tinh thần.

7 / Tsumugi Kimono: Loại Kimono này dành cho nông dân và bình dân

8 / Tsukesage Kimono: Kiểu áo Kimon này có hoa văn chạy dọc thân và lưng áo và gặp nhau ở đầu cầu vai để trang trí. Bộ kimono này được mặc khi tham dự các buổi lễ trà, cắm hoa hoặc đám cưới của bạn bè.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết Kimono là gì sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *