Kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm quan trọng đến thế?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm quan trọng đến thế? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách và hành vi. Không giống như kỹ năng cứng hoặc kỹ năng, kỹ năng mềm không đề cập đến kiến ​​thức bạn sở hữu, mà là hành vi bạn thể hiện trong các tình huống khác nhau.

Kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng như vậy?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm bao gồm bất kỳ kỹ năng nào có thể được phân loại như một đặc điểm hoặc thói quen. Kỹ năng giữa cá nhân và cá nhân là những loại kỹ năng mềm cụ thể hơn mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên.

Có rất nhiều kỹ năng mềm mà bạn có thể liệt kê trong sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc. Một số kỹ năng mềm được tìm kiếm nhiều nhất bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Làm việc nhóm
 • độ tin cậy
 • Khả năng thích ứng
 • Giải quyết xung đột
 • Linh hoạt
 • Ban quản lý
 • Xử lý sự cố
 • Nghiên cứu
 • Sự sáng tạo
 • Đạo đức làm việc
 • Sự toàn vẹn

Các loại kỹ năng mềm phổ biến mà bạn có thể đọc thêm dưới đây, bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Xử lý sự cố
 • Sự sáng tạo
 • Khả năng thích ứng
 • Đạo đức làm việc

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Kỹ năng mềm đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình lại hồ sơ, phỏng vấn và tìm kiếm thành công trong giao tiếp với mọi người tại nơi làm việc và trong các lĩnh vực khác của cuộc sống của bạn.

Ví dụ, khi tìm việc, bạn có thể thấy rằng nhiều nhà tuyển dụng liệt kê các kỹ năng mềm nhất định trong tin tuyển dụng của họ ở các phần bắt buộc. Một quảng cáo tuyển dụng cho một nhân viên nhân sự có thể liệt kê sự chú ý chi tiết đến một đặc điểm mong muốn, trong khi một công việc cho một chuyên gia tiếp thị có thể liệt kê những nhà lãnh đạo giỏi và kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

Các kỹ năng mềm thường được chuyển giao giữa các ngành nghề và lĩnh vực công nghiệp. Do đó, bạn có thể nhận thấy rằng mình sở hữu nhiều đặc điểm được yêu cầu ngay cả khi bạn không khớp chính xác với hồ sơ trong bản mô tả công việc.

Trong khi tìm việc, hãy đặc biệt chú ý đến những bài đăng mời gọi ứng viên về những đặc điểm hoặc kỹ năng mềm mà bạn sở hữu. Ngay cả khi chức danh công việc không khớp, bạn có thể thấy rằng phần mô tả có ý nghĩa đối với bạn.

Khi bạn tiến bộ trong quá trình tìm kiếm việc làm, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để phản ánh các kỹ năng mềm phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển.

Nó cũng có thể giúp bạn suy nghĩ về cách bạn có thể thể hiện các kỹ năng mềm của mình trong một cuộc phỏng vấn. Mặc dù bạn có thể thể hiện một số kỹ năng như giao tiếp tốt, nhưng bạn có thể cân nhắc việc lôi kéo người khác tham gia vào câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn.

Ví dụ, bạn có thể thảo luận về kỹ năng giải quyết vấn đề của mình khi trả lời một câu hỏi như: Kể cho tôi nghe về khoảnh khắc bạn vượt qua chướng ngại vật. kỹ năng mềm và các điểm mạnh khác.

Danh sách các kỹ năng mềm và ví dụ

Bởi vì các kỹ năng mềm thường là những đặc điểm tính cách bẩm sinh, bạn đã sở hữu một loạt các kỹ năng mềm có thể bán được sẽ giúp bạn đạt được và thành công trong công việc.

Mặc dù nhiều người được hình thành với tính cách của bạn, các kỹ năng mềm cũng có thể được học hỏi và phát triển thông qua thực hành và trải nghiệm. Dưới đây là một số ví dụ về các kỹ năng mềm chính và cách chúng có thể cải thiện hiệu suất của bạn trong và sau khi tìm việc.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ có ích trong suốt quá trình phỏng vấn và trong sự nghiệp của bạn nói chung. Khả năng giao tiếp bao gồm biết cách nói chuyện với người khác trong các tình huống hoặc môi trường khác nhau.

Ví dụ, khi làm việc với một nhóm trong một dự án, bạn có thể cần phải giao tiếp khi bạn tin rằng ý tưởng hoặc quy trình không hoạt động. Tìm cách giải quyết những bất đồng với người khác tại nơi làm việc một cách khéo léo và khéo léo mà không tạo ra xung đột là một kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng coi trọng.

Các kỹ năng giao tiếp liên quan:

 • Lắng nghe tích cực
 • Tự tin
 • Giải quyết xung đột

Xử lý sự cố

Nhà tuyển dụng đánh giá cao những người có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc tham khảo kiến ​​thức trong ngành để giải quyết vấn đề ngay lập tức khi nó phát sinh hoặc dành thời gian nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp để tìm ra giải pháp. Một giải pháp dài hạn, có thể mở rộng.

Các kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan:

 • Sự sáng tạo
 • Nghiên cứu
 • Quản lý rủi ro
 • Làm việc nhóm

Sự sáng tạo

Sáng tạo là một khả năng rộng lớn kết hợp nhiều bộ kỹ năng khác nhau bao gồm các kỹ năng mềm và các kỹ năng kỹ thuật khác. Nhân viên sáng tạo có thể tìm ra những cách mới để thực hiện nhiệm vụ, cải tiến quy trình hoặc thậm chí phát triển những cách mới và thú vị để nghiên cứu kinh doanh. Sự sáng tạo có thể được sử dụng trong mọi vai trò ở mọi cấp độ.

Các kỹ năng sáng tạo liên quan:

 • Tò mò
 • Học hỏi từ những người khác
 • Mở
 • Chấp nhận rủi ro có tính toán

Khả năng thích ứng

Bạn dễ dàng thích nghi với sự thay đổi như thế nào? Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ hoặc khởi nghiệp, khả năng thích ứng đặc biệt quan trọng.

Những thay đổi trong quy trình, công cụ hoặc khách hàng mà bạn làm việc có thể xảy ra nhanh chóng. Những nhân viên có thể thích ứng với các tình huống và cách thức làm việc mới có giá trị trong nhiều công việc và ngành nghề.

Các kỹ năng thích ứng có liên quan:

 • Tính nhất quán
 • Lạc quan
 • Linh hoạt

Đạo đức làm việc

Đạo đức làm việc là khả năng thực hiện nhiệm vụ và công vụ một cách kịp thời và có chất lượng. Đạo đức làm việc vững vàng sẽ giúp bạn phát triển các mối quan hệ tích cực với chủ nhân và đồng nghiệp, ngay cả khi bạn vẫn đang phát triển các kỹ năng kỹ thuật trong công việc mới của mình.

Nhiều nhà tuyển dụng muốn làm việc với một người có đạo đức làm việc mạnh mẽ và ham học hỏi hơn là với một nhân viên lành nghề có vẻ như không có động lực.

Các kỹ năng đạo đức làm việc có liên quan:

 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Sự toàn vẹn
 • Kiên trì
 • Quản lý thời gian

Cách cải thiện kỹ năng mềm của bạn

Nhiều nhà tuyển dụng coi trọng các kỹ năng mềm thay vì kỹ năng kỹ thuật vì đây thường là những đặc điểm tính cách phát triển trong suốt cuộc đời và có thể khó dạy.

Ngoài ra, bất cứ ai cũng có thể cải thiện kỹ năng mềm của mình bằng kinh nghiệm và thực hành. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có kỹ năng giải quyết xung đột.

Mặc dù bạn có thể có kỹ năng giao tiếp hiệu quả một cách tự nhiên, nhưng nó có thể giúp bạn thực hành giải quyết xung đột với người khác.

Có hai cách chính bạn có thể giúp cải thiện kỹ năng mềm của mình:

Chọn kỹ năng mềm bạn muốn cải thiện và thực hành nó một cách nhất quán.

Bạn có thể cải thiện bất kỳ kỹ năng mềm nào nếu bạn thực hành nó. Hầu hết các kỹ năng mềm là một chủ đề thường xuyên. Ví dụ: bạn có thể rèn luyện lòng tin cả ở cơ quan và ở nhà bằng cách cải thiện độ chính xác (ví dụ: đi làm hoặc đến cơ quan đúng giờ hoặc sớm) và bắt đầu các dự án ở nơi làm việc sớm để bạn có thể hoàn thành chúng trước thời hạn.

Quan sát và bắt chước những kỹ năng mềm tích cực mà bạn thấy ở người khác.

Có thể có những chuyên gia mà bạn biết hoặc làm việc cùng có lợi thế về nhiều kỹ năng mềm. Bạn có thể phát triển các kỹ năng mềm không thể thay thế bằng cách quan sát hoạt động của những người khác và kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng những người giao tiếp hiệu quả thường ghi chép trong khi những người khác phát biểu trong các cuộc họp. Thông thường, điều này giúp họ sắp xếp suy nghĩ của mình để họ sẵn sàng hỏi và trả lời những câu hỏi quan trọng. Đây cũng là một phương pháp luyện nghe tích cực có thể được sử dụng như một phần công việc của bạn.

Đặt mục tiêu quan trọng để cải thiện kỹ năng mềm

Đặt mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được bằng cách đọc kỹ các đánh giá của bạn về hiệu suất công việc hoặc hỏi bạn bè và đồng nghiệp đáng tin cậy để có những lời phê bình mang tính xây dựng.

Điều này có thể giúp bạn xác định các lĩnh vực chính cần cải thiện để thiết lập mục tiêu và các lĩnh vực thế mạnh mà bạn sẽ nêu bật trong sơ yếu lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn. Bạn có thể ưu tiên những kỹ năng mềm nào bạn sẽ làm việc dựa trên những kỹ năng bạn cần để có được một công việc cụ thể hoặc thăng tiến trong sự nghiệp mà bạn đã có.

Tìm hiểu các chiến lược để cải thiện các kỹ năng mềm mà bạn muốn tập trung vào, chẳng hạn như sách, podcast hoặc bài giảng trực tuyến. Trong khi một số yêu cầu thanh toán, nhiều ứng dụng miễn phí và có thể được truy cập bất cứ lúc nào. Bạn có thể thử nhiều loại tài nguyên khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với cách học của bạn.

Làm thế nào để làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn?

Chứng minh các kỹ năng mềm của bạn có thể hữu ích khi tìm kiếm và nộp đơn xin việc, tại một cuộc phỏng vấn hoặc trong công việc hàng ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, bạn có thể nêu bật các kỹ năng mềm của mình trong sơ yếu lý lịch và trong thư xin việc.

Kỹ năng mềm cho một sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm một phần liệt kê các kỹ năng mềm và cứng có liên quan của bạn. Khi quyết định những kỹ năng nào cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn, hãy cân nhắc cả những kỹ năng cần thiết trong quảng cáo tuyển dụng và những kỹ năng bạn có thể kiểm tra bằng tài liệu tham khảo của mình.

Dưới đây là một ví dụ về sơ yếu lý lịch của bạn có thể trông như thế nào:

Kỹ năng kỹ thuật: Công nghệ học tập • Hệ điều hành Mac • Hệ điều hành Windows • Bảng đen

Các kỹ năng bổ sung: Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ • Khả năng đồng cảm cao • Đam mê và năng động

Kỹ năng mềm cho thư xin việc

Thư xin việc của bạn nên chứa ít nhất một kỹ năng mềm phù hợp và được phát triển tốt, cung cấp bối cảnh về lý do tại sao bạn phù hợp với công việc. Bạn có thể làm điều này bằng cách giải thích cách các kỹ năng mềm của bạn phù hợp với mục tiêu, giá trị và / hoặc sứ mệnh của công ty.

Việc bạn sử dụng các kỹ năng mềm trong thư xin việc có thể như sau:

Ở vai trò trước đây, tôi cũng thể hiện được sự đam mê và sáng tạo được các đồng nghiệp và cấp quản lý đánh giá cao. Ví dụ: tôi đã đề xuất và tập hợp thành công một nhóm để chạy một chiến dịch tiếp thị nhắm mục tiêu đến nhóm nhân khẩu học trẻ hơn cho sản phẩm của chúng tôi. Từ đầu đến cuối, các thành viên trong nhóm và ban quản lý của tôi đã ca ngợi khả năng làm việc tích cực của tôi với nhóm của tôi để giúp thiết lập mối quan tâm mới trong công ty của chúng tôi.

Trong khi các kỹ năng cứng rất quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ kỹ thuật, thì các kỹ năng mềm vững chắc sẽ khiến bạn trở thành loại công nhân mà nhà tuyển dụng muốn thuê, giữ chân và thăng chức.

Điều quan trọng là làm nổi bật các kỹ năng mềm mà bạn sở hữu ở tất cả các giai đoạn của quá trình tìm việc và tiếp tục phát triển các kỹ năng đó khi bạn tìm thấy công việc mà bạn đang tìm kiếm.

#Kỹ #năng #mềm #là #gì #Tại #sao #kỹ #năng #mềm #quan #trọng #đến #thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *