Kỹ thuật Pomodoro là gì? 5 lý do sử dụng Kỹ thuật Pomodoro tại nơi làm việc

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Kỹ thuật Pomodoro là gì? 5 lý do sử dụng Kỹ thuật Pomodoro tại nơi làm việc được quan tâm tìm kiếm này nhé

Kỹ thuật Pomodoro là một kỹ thuật quản lý thời gian, trong đó bạn chia nhỏ tất cả các nhiệm vụ của mình thành các khối thời gian tập trung kéo dài 25 phút.

Kỹ thuật Pomodoro là gì? 5 lý do để sử dụng kỹ thuật Pomodoro trong công việc

Kỹ thuật Pomodoro là gì?

Kỹ thuật Pomodoro là một kỹ thuật quản lý thời gian, trong đó bạn chia nhỏ tất cả các nhiệm vụ của mình thành các khối thời gian tập trung kéo dài 25 phút.

Có năm phút giải lao giữa mỗi khối thời gian. Và sau khi hoàn thành bốn Cà chua, bạn sẽ nghỉ lâu hơn, thường là 15 đến 30 phút.

Kỹ thuật pomodoro phổ biến đối với những người làm nghề tự do muốn theo dõi thời gian của họ, những sinh viên muốn học tập hiệu quả hơn và bất kỳ ai muốn cải thiện trong công việc hoặc trong các dự án cá nhân của họ.

Kỹ thuật pomodora rất đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Ai đã tạo ra công nghệ này? Cà chua?

Lập trình viên kiêm doanh nhân Francesco Cirillo đã tạo ra kỹ thuật pomodoro vào cuối những năm 1980, khi ông bắt đầu sử dụng bộ đếm thời gian trong bếp hình quả cà chua để sắp xếp lịch làm việc của mình.

Mỗi giai đoạn làm việc được gọi là pomodoro, là từ tiếng Ý có nghĩa là cà chua (số nhiều: pomodori).

Về cơ bản, kỹ thuật pomodoro huấn luyện mọi người tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ bằng cách giới hạn thời gian họ cố gắng duy trì sự tập trung đó và cung cấp thời gian nghỉ tái tạo sau khi gắng sức.

Francesco Cirillo

Phương pháp này được thiết kế để khắc phục sự trì hoãn và xu hướng thực hiện nhiều nhiệm vụ – cả hai đều được phát hiện là làm giảm năng suất – và giúp người dùng phát triển thói quen làm việc hiệu quả hơn.

Quản lý thời gian hiệu quả cho phép mọi người làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn, đồng thời thúc đẩy cảm giác hoàn thành và giảm khả năng kiệt sức.

Quy trình cơ bản của kỹ thuật Pomodoro bao gồm 6 bước

1. Chọn nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành

Điều gì đó lớn, điều gì đó nhỏ, điều gì đó bạn đã đăng trong một triệu năm không quan trọng. Vấn đề là nó xứng đáng với sự quan tâm đầy đủ, không phân chia của bạn.

2. Đặt Pomodoro trong 25 phút

Hãy kiên quyết: Tôi sẽ dành 25 phút cho nhiệm vụ này và tôi sẽ không làm gián đoạn. Bạn có thể làm được! Rốt cuộc, chỉ có 25 phút.

3. Làm nhiệm vụ cho đến khi Pomodoro đổ chuông

Làm nhiệm vụ trong 25 phút tiếp theo. Nếu bạn chợt nhận ra mình còn việc khác phải làm, hãy viết bài tập ra một tờ giấy.

4. Khi Pomodoro đổ chuông, hãy đánh dấu một mảnh giấy

Xin chúc mừng! Bạn tận tâm với toàn bộ nhiệm vụ Pomodoro không bị gián đoạn.

5. Hãy nghỉ ngơi sau giờ làm việc

Hít thở, thiền, uống một tách cà phê, đi bộ một đoạn ngắn hoặc làm điều gì đó thư giãn (tức là không liên quan đến công việc). Bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn sau đó.

6. Cứ 4 quả cà chua thì nghỉ giải lao lâu hơn sau giờ làm việc

Sau khi làm xong bốn quả cà chua, bạn có thể nghỉ lâu hơn. 20 phút là ổn. Hoặc 30. Bộ não của bạn sẽ sử dụng thời gian này để hấp thụ thông tin mới và nghỉ ngơi trước khi có đợt Pomodoros tiếp theo.

Học cách làm việc theo thời gian, loại bỏ tình trạng kiệt sức, quản lý phiền nhiễu và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn chỉ bằng một cây bút, một ít giấy và bộ đếm thời gian trong bếp.

5 lý do để sử dụng kỹ thuật Pomodoro trong công việc

Những người ủng hộ kỹ thuật Pomodoro đã biên soạn một danh sách dài những lợi ích mà kỹ thuật này mang lại cho người dùng. Dưới đây là năm lợi ích của kỹ thuật Pomodoro giúp cải thiện hiệu suất.

1. Quản lý phiền nhiễu và kiểm soát thời gian của bạn

Kỹ thuật Pomodoro cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình. Nếu một đồng nghiệp tiếp cận bạn ở giữa bục, hãy sử dụng cách tiếp cận thông báo → thương lượng → lên lịch → gọi lại để trì hoãn thời gian nghỉ giải lao cho đến khi bạn sẵn sàng.

Hãy cho họ biết bạn đang làm dở việc gì đó, nhưng hãy thương lượng và sắp xếp thời gian khi bạn sẵn sàng trợ giúp. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, hãy mời họ quay lại và nói chuyện với bạn.

Khi bạn gặp sự cố bên trong, hãy viết chúng ra một tờ giấy và đẩy chúng xuống đáy quả cà chua của bạn.

2. Tăng trách nhiệm

Vào cuối mỗi pomodora, hãy dành một phút để viết ra tất cả những gì bạn đã đạt được. Theo dõi công việc của bạn sẽ cho phép bạn trình bày một báo cáo năng suất ấn tượng và minh bạch cho người quản lý của bạn.

3. Cải thiện kế hoạch hàng tuần và hàng quý

Ngoài việc tăng cường trách nhiệm giải trình, việc ghi lại thành tích của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch hiệu quả cho tương lai.

Theo thời gian, bạn sẽ có thể ước tính chính xác số lượng pomodoros bạn sẽ cần để hoàn thành một loại dự án cụ thể.

Ví dụ: một nhà văn có thể thấy rằng trung bình phải mất ba người viết bài để nghiên cứu một bài báo mới, một người thợ hồ để bày tỏ suy nghĩ của mình và hai người viết bài báo chí để viết một bài báo.

Sau đó, khi họ đặt mục tiêu về số lượng nội dung họ sẽ sản xuất trong một tuần hoặc chạy nước rút, họ sẽ có ý tưởng tốt hơn về số lượng bài báo họ có thể viết dựa trên thời gian họ có sẵn.

4. Giảm đau lưng và mệt mỏi tinh thần

Kỹ thuật Pomodoro yêu cầu người dùng phải nghỉ thường xuyên. Bạn có thể dạo quanh văn phòng, ăn nhẹ, uống thêm một chai nước…

Ngủ dậy duỗi chân giúp tránh đau lưng, mỏi vai do bàn làm việc. Tương tự như vậy, để tâm trí của bạn đi lang thang trong vài phút giúp giảm bớt tình trạng kiệt sức trong ngày làm việc và khi bạn cảm thấy tốt về thể chất và tinh thần, hãy làm nhiều việc hơn.

5. Giữ động lực

Khi bạn dùng hết cà chua và công việc của bạn gần hoàn thành, nó sẽ trở thành một cuộc chạy đua thú vị với thời gian để hoàn thành trước khi bạn hết thời gian.

Sự phấn khích khiến bạn làm việc nhanh hơn ngay cả khi bạn bắt đầu chậm lại. Những đợt bùng nổ động lực ngắn ngủi này cộng lại theo thời gian và sẽ làm tăng số lượng công việc bạn làm.

Pomodoro sẽ thay đổi bạn như thế nào?

#Kỹ #thuật #Pomodoro #là #gì #lý #sử #dụng #Kỹ #thuật #Pomodoro #tại #nơi #làm #việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.