làm gì khi con quá ỷ lại, lười biếng?

Cụ thể, cô bé trong câu chuyện học tập đến lớp 6 vẫn gần như không làm được việc. Sáng thức dậy, cô bé được chuẩn bị cho đồ ăn sáng, đưa quần áo cho thay, lấy giày đi… trước khi đến trường. Buổi tối, khi cô bé làm bài tập, người mẹ sẽ soạn sẵn sách vở ngày hôm sau để ghép vào cặp giúp con, còn lại cả trái cây vào miệng cho con ăn khi đang học… Hôm nay, người mẹ sẽ tập, cô ấy nằm trong người nhưng không quên nhắc nhở con gái đã đến giờ đánh răng.

Cô bé đi vào nhà tắm nhưng một lát sau lao ra hỏi: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ không nặn kem đánh răng cho con thì sao con đánh răng được?”. Nhìn thấy dạng tức giận của con gái, người mẹ cảm thấy vui khi không nói nên lời.

Bé lớp 6 tức giận chỉ vì mẹ không nặn kem đánh răng cho mình và học bài khuyến khích các bà mẹ lười biếng ”-1

Chuyện nhỏ nhưng lại có tính chất báo động về cách nuôi dạy con của ông bố bà mẹ hiện nay khi họ đang bao bọc con quá mức và chỉ hết tất cả các phần của con. Để tránh các trạng thái tương tự, các bậc phụ huynh cũng nên “lười biếng” đúng cách để có thêm cơ hội trưởng thành và phát triển tốt.

1. Học cách chậm một nhịp để trẻ thử

Là cha mẹ, chúng ta thường đánh giá thấp con của mình là mệt mỏi, kém cỏi và phụ thuộc vào sự vận hành của cha mẹ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ học rất tốt với tốc độ đáng kinh ngạc nếu các bà mẹ sẵn sàng chờ đợi cái con của họ với sự tin tưởng và không điều đó cho chúng tôi bất cứ lúc nào.

Hạn chế như buổi học trẻ ngồi trước bữa sáng là quả trứng chưa bóc vỏ, bé chỉ nhìn mà không làm gì được để ăn, một lúc sau khi bé bắt đầu khóc, bố muốn giúp, mẹ ngăn lại để bé tự bóc, lần đầu bé chỉ được bóc tách một phần quả trứng. Hôm nay bố mẹ lại không giúp, bé tự bóc trứng, sau một tuần bé bóc trứng thành thục và ăn ngon không cần ai giúp. Tương tự như vậy, trẻ có thể học cách mặc quần áo, cài cúc, tự đi giày, buộc dây giày… nếu cha mẹ học cách “quay lại” không giúp đỡ, để trẻ tự làm.

Thực tế, ngay từ khi sinh ra, trẻ có hệ thống tự thiết kế và bảo vệ mình, khi trẻ muốn thử làm theo ý mình, cha mẹ nên rút bàn tay che chủ của mình lại, dành một khoảng thời gian cho trẻ có cơ hội thử nghiệm, thậm chí là “thử và sai”. Please bỏ đúng cách để trẻ tự làm, bạn sẽ thấy bọt phòng làm trẻ hứng thú với việc giặt giũ, chiếc áo không làm thương hiệu bàn tay của bé mà chỉ giúp trẻ sáng tạo. Faker chúng ta bao bọc, giúp đỡ quá mức sẽ vô tình làm “kho báu” tự thiết lập và tự động học, tự khám phá thế giới của trẻ không được đánh thức.

2. Con Protection Too level

Không có lần nào người lớn phát hiện khi trẻ có hành vi nguy hiểm: trẻ cầm cầm máy thì sợ bé bị vỡ hoặc đổ nước vào người, trẻ cầm cây lau nhà thì sợ bé bị bẩn, bé định bước xuống bậc thang thì ngã tư sợ hãi…

Illegal ngăn của từng người lớn khi bé làm việc gì sẽ dẫn đến đầu tiên của cảm giác là thế giới xung quanh đầy đủ những sợ hãi. Lâu dần trẻ sẽ không khám phá, có tính toán mờ và hay sợ hãi. Bảo vệ trẻ trước những tiềm ẩn nguy hiểm là cần thiết, tuy nhiên trẻ có quyền được lớn lên bằng những khám phá riêng của họ. Chúng tôi không thể đảm bảo sẽ bảo vệ được trẻ cả đời, thế nên hãy để chúng tôi cơ hội tự bảo vệ mình.


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.