Lgbt là gì? Bí mật bạn chưa biết về lgbt? Ngày chống kì thị lgbt

Bạn có biết Lgbt là gì không? Lgbt có cả một cộng đồng và có rất nhiều bí mật có thể bạn chưa biết về Lgbt đó. Đọc bài viết chi tiết dưới đây để tìm hiểu thêm.

LGBT là gì?

Lgbtq + là gì hay lgbt có nghĩa là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Ý nghĩa thực sự của khái niệm này như sau:

LGBT là từ viết tắt, lấy chữ cái đầu tiên của 4 từ Lesbian (đồng tính nữ) – Gay (đồng tính nam) – Bisexual (song tính) – Transuality (chuyển giới). LGBTQ + có nghĩa tương tự như LGBT, nhưng có thêm nhóm Queer (không xác định danh tính bằng bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong quá trình khám phá bản thân). Đây là một thuật ngữ để chỉ một cộng đồng những người có xu hướng tình dục khác với dị tính – một nam và một nữ. Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: không phân biệt giới tính hoặc đa giới …

Đồng tính nữ – đồng tính nữ: Một người về mặt sinh học là nữ nhưng có khuynh hướng đồng tính luyến ái, bị thu hút bởi những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, không có đặc điểm hay dấu hiệu nào để phân biệt Lesbian với phụ nữ bình thường.

Gay – người đồng tính nam: là một nam giới bị thu hút bởi những người đàn ông cùng giới tính. Nói cách khác, đây là một người về mặt sinh học là nam nhưng lại có xu hướng đồng tính luyến ái, bị thu hút bởi những người nam khác.

Bisexual – Lưỡng tính: là người nam hoặc nữ nhưng bị thu hút và hướng về tình dục đối với người cùng giới hoặc khác giới (cả nam và nữ) tùy theo cảm xúc của họ.

Chuyển giới – Chuyển giới: là những người về mặt sinh học là nam hoặc nữ nhưng về mặt tâm lý là nữ hoặc nam và có xu hướng sống theo giới tính mà bản thân cảm nhận. Người chuyển giới có thể đã trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc không.

Queer (không nhận dạng bản thân bằng bất kỳ nhãn nào) hoặc Đặt câu hỏi (đang trong quá trình tự khám phá).

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là cộng đồng những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác với xu hướng tính dục và bản dạng giới bình thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều phân nhóm khác như cộng đồng Les, cộng đồng Gay hay cộng đồng người chuyển giới….

Từ trước đến nay, cộng đồng LGBTQ + luôn phải chịu sự kỳ thị của xã hội do sự khác biệt về xu hướng tính dục của bản thân. Nhiều người thường nghĩ Gay, Les … là bệnh tâm thần và cố gắng tìm cách chữa trị bằng các liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã ngừng coi đồng tính luyến ái như một bệnh tâm thần.

Biểu tượng của cộng đồng LGBT?

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ sáu màu hay còn gọi là cờ lục sắc. Ở bất cứ đâu, chỉ cần nhìn thấy lá cờ này là người ta biết ngay đó là cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Sáu sọc màu của lá cờ bao gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím. Với ý nghĩa mang đến sự kết nối không biên giới, không giới hạn, 6 màu sắc đại diện cho sự đa dạng của cộng đồng, thể hiện niềm hy vọng và khát vọng đối với cộng đồng LGBTQ + trên toàn thế giới.

Ngày chống kỳ thị LGBT là khi nào?

Trước khi được Liên hợp quốc công nhận, từ lâu ở Đức, ngày 17/5 được coi là Ngày đồng tính. Mãi đến ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới chính thức loại đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần.

Ngày 17/5/2014, với sự nỗ lực không ngừng của 24.000 cá nhân và tổ chức lớn liên quan đến LGBT như: Hiệp hội Đồng tính nữ Quốc tế (ILGA), Ủy ban Nhân quyền Đồng tính nam Quốc tế (ILGA). IGLHRC), Hội nghị thế giới về người Do Thái LGBT và Liên minh đồng tính nữ châu Phi… ngày 17/5 đã chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử đồng tính nhưng dị tính, dị tính và chuyển giới (LGBT).

Mục đích của ngày chống LGBT là gì?

Mục đích chính của Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT là giúp nâng cao nhận thức của xã hội về bạo lực, kỳ thị và phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT trên phạm vi toàn cầu, từ đó thay đổi cách nhìn của mọi người về cộng đồng LGBT. xã hội và tác động của nó đối với các nhà hoạch định chính sách.

Mong rằng với những hiểu biết đúng đắn về LGBT là gì, cộng đồng LGBT sẽ dần xóa bỏ sự kỳ thị để mọi người đều có cơ hội bình đẳng trong cuộc sống, học tập và làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *