“loang thoang” xứ Quảng: đã có bèn B tiếng Quảng chưa?

“Không có quốc gia nào mà không có kinh doanh, không có cà phê, không có xe đạp, không có nhà tắm”. Người ta thường nói đùa như thế khi muốn trêu người xứ Quảng, bởi cách phát âm đặc trưng của giọng Quảng, làm ăn thành lộc, ca thành cò, đạp thành trùng, tắm thành tem. Và đây chỉ là một vài ví dụ mà bạn cần nằm ngửa khi đi du lịch xứ Quảng và muốn hiểu những gì người dân địa phương đang nói.

“Đi ngủ thì không bật đèn, không bật đèn thì muỗi đốt”.

Cách đây hơn 7 năm, ca sĩ Ánh Tuyết khi thực hiện album nhạc bolero “Cát Dứa” đã làm một album kép với hai phiên bản: một hát bình thường và một hát giọng Quảng. Album chưa phát hành, bản thu âm demo với giọng ca xứ Quảng nhanh chóng được lan truyền trên mạng bởi nhiều người thích thú, ngạc nhiên, thậm chí xúc động khi lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có một ca sĩ chuyên nghiệp tung kỷ lục ca khúc nổi tiếng trong giọng địa phương. Trước đó, Đàm Vĩnh Hưng cũng từng thu âm và thể hiện ca khúc Yêu em xứ Quảng của nhạc sĩ Trần Ngọc bằng giọng Quảng Nam. Từ trước đến nay, trong làng nhạc Việt, chỉ có giọng địa phương như Quang mới làm được điều này. “Chỉ mọi người mới hiểu thêm một nét văn hóa của quê hương mình”Ánh Tuyết cười, “Tôi là ca sĩ, bạn biết rồi, nhưng từ khi tôi đổi giọng Quảng, mọi người biết tôi đến từ đâu. Hãy coi đó như một lời quảng cáo thông minh cho đất nước của bạn.”

Bạn bè phương xa ghé Hội An chơi, Ánh Tuyết thường được nhờ cậy làm hướng dẫn viên kiêm “phiên dịch”. Cô ấy thích khảo sát: “Này, có chữ B bằng tiếng Quảng Đông chưa? Nếu không, bạn sẽ không thể tự mình nghe được. “. Một trong những chủ đề để Ánh Tuyết khảo sát “Trình độ tiếng Quảng Đông” cho người phương xa hiểu và dịch: “Đi ngủ thì không bật đèn, không bật đèn thì muỗi đốt”.. Ánh Tuyết cũng thường đọc một bài thơ của Tường Linh, một nhà thơ xứ Quảng:

Rủ nhau lên núi hái lúa.
Tôi nhớ bạn khi tôi đang học chữ Nôm
Sáng ra để dụ cuốc
Buổi trưa, tôi đứng câu tôm.

Nếu người ta hiểu rằng tất cả các âm tiết ở cuối câu là o, thì “bản dịch” của câu trên là: “Ăn thì không ăn, tắt đèn đi ngủ đừng tắt đèn là muỗi cắn răng”rồi cô ấy gật đầu. “Có thể lang thang một hồi là đủ rồi.”.

Giáo sư, Tiến sĩ Hiroki Tahara, người Nhật, trong một chuyến thăm Thánh địa Mỹ Sơn, một thanh niên đã đến thăm ông: “Có phải tên bạn là Toa-hoa-roa không?”. Giáo sư trả lời: “Không, tên tôi là Tahara.”. Bên chất vấn khẳng định: “Bạn là Toa-hoa-roa” và người trả lời liên tục khẳng định rằng đó không phải là anh ta, mà là Tahara.

Thực tế, với quá trình học tiếng Việt và làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm, giáo sư ngôn ngữ học hiểu người ta đang nói gì với mình. Nhưng anh cố tình trêu chọc để cảm nhận được sự thú vị của chất giọng vùng miền này.

Có một câu chuyện cười đã trở thành “kinh điển”, từ đọc số điện thoại mà khi phát âm là hiểu ngay một nghĩa vui khác khi nói về giọng Quảng: “Không chín, không có boa hei boa nem, không nóng”(090323508). Không biết thì cười hoài nhưng phải thừa nhận rằng xưa nay xứ Quảng là nơi có giọng hát bị trêu chọc nhiều nhất cả nước. Đa phần, người Quảng hay giễu cợt, không ngại “bơm” về mình.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, giọng Quảng thường có hiện tượng “méo tiếng” – sai lệch về ngữ âm và từ vựng thể hiện rất rõ như nguyên âm “ă” biến thành “e” (se / ét), “am” trở thành “ôm”. ”,“ Ôm ”trở thành“ em ”,“ ao ”trở thành“ o ”,“ oai / oi ”trở thành“ ua ”…

Cũng dễ hiểu vì sao các phóng viên hay những người đi công tác dài ngày ở xứ Quảng đều phải rèn luyện kỹ năng nghe và viết cho chính xác, do ngữ âm bị méo khá xa so với tiếng Việt thông dụng.

Và nếu bạn có thể đọc và hiểu được những câu nói tiếng Quảng Đông trong bài viết này, bạn đã đủ tự tin để sang xứ Quảng rồi!

chà chà, món nhất định phải ăn

Xôi Xá là thức uống dân dã, rất mát và tốt cho sức khỏe được người dân xứ Quảng ưa chuộng nhất. Những năm gần đây, massage dần được du khách gần xa tò mò, nếm thử và ghiền.

Gọi là xu Xá hay Xào Xoa đều đúng về món ăn được chế biến từ một loại rong biển nhỏ như sợi chỉ, mọc tự nhiên trên các mỏm đá ven biển miền Trung.

Ngoài loại xoa có màu trắng sữa, nhiều nơi thường trộn thêm loại chà là đen hay còn gọi là thước (làm từ một loại cây giống dền gai, có màu đen, kèm theo một ít thuốc bắc như dương quy, quất), thêm một số loại. đậu xanh đánh bông hoặc nước cốt dừa. Cũng của người xứ Quảng, nhưng ở Đà Nẵng, món có thêm hạt lựu trắng đỏ làm từ bột lọc, ăn vào có độ dai và sốc.

Tùy từng vùng miền có thể thêm bớt món ăn vào chén, nhưng có một “nguyên tắc” bất di bất dịch là phải ăn với nước đường đen thắng cùng gừng, thơm hơn, thơm hơn (lá dứa). Có lần một du khách hỏi sao không ăn với cát, người bán xoa ở góc gần cầu cười rất tươi, bạn ăn thử sẽ thấy vô lý. Ăn đường cát thì phải khuấy đều lên, chứ ly xoa bóp có đá lạnh, đường khó tan, nếu tan ra thì chà bông cũng nát, còn gì để ăn nữa. Ngoài ra, nước đường với gừng để làm ấm bụng khi ăn các món mát xa có tính lạnh, cũng là cách cân bằng âm dương trong món ăn dân dã.

HÃY ĐẾN VỚI BẠN!

Đối thoại với bản thể của chính bạn.
Đi để kích hoạt tất cả các giác quan.
Đi đến những nơi bạn chưa từng đến, thử những điều bạn chưa từng làm, nhìn mọi thứ ở một góc độ khác.
Đi để tham gia bữa tiệc thị giác, lắng nghe những bài hát trồng trên vách đá, định nghĩa lại hạnh phúc đôi khi chỉ là một miếng ăn ngon.
Đến “Thấy – Thấy – Yêu – Hiểu” hơn cả con người, kiến ​​trúc, âm thanh, mùi vị, tất cả những thi vị trong cuộc sống … trước khi chúng chỉ còn hiện diện trong những bức tranh mờ nhạt.
Người đẹp mời bạn bước vào một chuyến du lịch đầy thú vị mà “người dẫn đường” ở đây không gì khác, chính là tất cả các giác quan của bạn.

Nhìn thấy
• Bữa tiệc thị giác trong thành phố
• Kể những câu chuyện trên đường đi
• Tìm kiếm những bức tường hoa nở ở Sài Gòn

Nghe
• Về miền Mông nghe tiếng hát gieo vào vách núi.
• “lỏng” tiếng Quảng: Đã có bằng B trong tiếng Quảng Đông chưa?
• Ngô Hồng Quang và tấm hộ chiếu mang âm hưởng vùng miền

Nếm thử
• Hạnh phúc là một miếng ngon
• Từ điển bánh tráng Tây Ninh

Đánh hơi
• Hương nước Việt Nam
• Hương Tà Xùa trong tách trà của Tân
• Nghe hương thơm nhớ phố Hội An.

chạm
• Khi bàn tay “nhúng chàm”: Học cách nhuộm chàm của người Nùng An
• Khi bàn tay “nhúng chàm”: Đến Cát Cát học cách nhuộm chàm của người H’Mông
• Múa tay
• Chạm vào im lặng

Cảm thấy
• 10 ngày im lặng ở Củ Chi
• Ngôi làng trên mây

Hình ảnh: Xuân Đường Vân, Sùng Châu


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.