Lợi và hại như thế nào, có nên không?

Theo FDA, các chất làm ngọt nhân tạo cường độ cao sau đây được coi là an toàn: Ace-K, Advantame, Aspartame, Neotame, Saccharin, Sucralose. Cây cỏ ngọt tinh chế cao cũng được FDA công nhận là an toàn cho người sử dụng. Vậy loại chất tạo ngọt nào có thể không an toàn?

Tại Mỹ, FDA đã cấm sử dụng Cyclamate hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là đường hóa học. Chất này được công nhận là an toàn vào những năm 1950 và người ta dùng nó để giảm vị đắng của thuốc kháng sinh. Sau đó, Cyclamate cũng được thương mại hóa trên thị trường với mục đích thay thế đường ăn với độ ngọt gấp khoảng 30 đến 50 lần. Tuy nhiên, sau nhiều thông báo về tác hại của nó đối với cơ thể, cũng như nguy cơ gây ra các khối u ung thư, cuối cùng loại đường này đã bị cấm. Ở Việt Nam những năm 2000, cũng có nhiều nhà hàng sử dụng loại đường này trong ẩm thực vì lợi ích kinh tế cao, nhưng nó đã bị kiểm soát triệt để và gần như biến mất.


chất làm ngọt-4.jpg


Ngoài ra, mặc dù Aspartame được FDA công nhận là an toàn, nhưng nó không an toàn cho tất cả mọi người. Nếu người dùng có PKU, cơ thể sẽ có phản ứng xấu với Aspartame. Bên cạnh đó, đường stevia thô cũng bị cấm vì tác hại của nó. Các loại đường stevia được sử dụng trên thị trường đều được tinh chế cao và an toàn khi sử dụng.


chất làm ngọt-1.jpg


Điều mâu thuẫn là, bất chấp sự chấp thuận của FDA về độ an toàn, nhiều chuyên gia y tế vẫn nghi ngờ về độ an toàn của đường nhân tạo. Nhiều người cho rằng họ gặp tác dụng phụ khi sử dụng các loại đường này và buộc phải quay trở lại đường ăn thông thường. Theo Phó giáo sư Bruce Y. Lee (không phải Bruce Lee), người tiêu dùng nên quan tâm đến sự an toàn và phản ứng của họ đối với cơ thể, ngay cả khi sản phẩm được chứng nhận là an toàn. Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng có những yếu tố khác như tài chính đã ảnh hưởng đến kết quả xét duyệt của các loại đường này. Mặc dù chỉ riêng Asparttime đã có hơn 100 nghiên cứu khẳng định tính an toàn của nó, nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng chúng có liên quan đến bệnh ung thư ở người.

Tóm lại, mặc dù đã được FDA công nhận là an toàn dựa trên các nghiên cứu sâu rộng, việc sử dụng đường ăn kiêng vẫn cần được kiểm soát bởi nhân viên có chuyên môn để đảm bảo nó luôn an toàn khi sử dụng. .

Nguyên nhân tăng cân?

Mặc dù đường ăn kiêng được tạo ra với mục đích cắt giảm calo, nhưng nhiều người cho rằng nó là nguyên nhân gây tăng cân thêm. Tại sao? Độ ngọt của đường nhân tạo lớn hơn nhiều lần so với đường ăn thông thường. Người ta cho rằng sử dụng chúng thường xuyên sẽ khiến não bộ bắt đầu phản ứng với điều này và chúng sẽ kích thích chúng ta ăn nhiều thức ăn ngọt hơn.


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.