Lương net là gì? Những điều người lao động cần biết về lương net.

Lương ròng là gì? Tổng lương là gì? Có lẽ đối với những người mới thì những thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này. Dõi theo!

I. Lương ròng là gì?

Khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thể lựa chọn nhiều phương thức trả lương khác nhau. Trong đó, hai hình thức lương phổ biến nhất là lương gộp và lương thuần.

luong-net-la-gi

Tiền lương thực nhận là tiền lương thực nhận của người lao động sau khi đã trừ các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Đó là số tiền thực tế bạn nhận được sau mỗi kỳ lương mà không phải trả thêm.

 • Ví dụ: Nếu một công ty đưa ra mức lương cho bạn là 10 triệu Net, nghĩa là số tiền bạn sẽ nhận được trong mỗi tháng chính xác là 10 triệu. Bạn sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ khoản tiền lương nào bạn nhận được.

II. Cách tính lương ròng

Theo Quyết định 595 / QĐ-BHXH, người lao động phải đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế).

 • Lương thuần = Tổng lương – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có).

Trong đó:

 • BHXH: BHXH (8%).
 • BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp (1%).
 • BHYT: Bảo hiểm y tế (1,5%).
 • PIT: Thuế TNCN (% tùy theo giá trị tiền lương).
 • Lương gộp: là tổng thu nhập hàng tháng mà người lao động nhận được, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng, các khoản đóng góp bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cách tính thuế TNCN (nếu có):

 • PIT = (Tổng thu nhập – Các khoản miễn giảm – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Trong đó, người lao động được trợ cấp gia đình 11 triệu đồng / tháng, 4,4 triệu đồng / tháng cho mỗi người phụ thuộc và đóng bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện (căn cứ Điều 1 Nghị quyết 954/2020 / UBTVQH14 và Điều 20 Luật thuế thu nhập cá nhân).

luong-net-la-gi

Ví dụ: Anh A làm nhân viên kinh doanh cho công ty B với mức lương gộp 20 triệu đồng / tháng. Ông A có 1 người phụ thuộc, cách tính lương thuần như sau:

Lương thực nhận (Mr A) = 20 triệu đồng – (BHXH + BHYT + BHTN) – thuế TNCN (nếu có).

Trong đó:

Các khoản đóng bảo hiểm (BHXH + BHYT + BHTN):

 • BHXH: 20 triệu đồng x 8% = 1,6 triệu đồng
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 20 triệu đồng x 1% = 200.000 đồng
 • Bảo hiểm y tế: 20 triệu đồng x 1,5% = 300.000 đồng

Như vậy, tổng số tiền anh A phải trích để đóng bảo hiểm bắt buộc / tháng là:

 • 1,6 triệu VND + 200.000 VND + 300.000 VND = 2,1 triệu VND

Ông A bị trừ:

 • Giảm trừ gia cảnh cho bản thân: 11 triệu đồng
 • Giảm trừ gia cảnh cho 01 người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng
 • Bảo hiểm bắt buộc: 2,1 triệu đồng

Thu nhập chịu thuế của Ông A:

 • 20 triệu đồng – 11 triệu đồng – 4,4 triệu đồng – 2,1 triệu đồng = 2,5 triệu đồng

Nếu ông A ký hợp đồng lao động trên 3 tháng thì thuế TNCN của ông A tính theo biểu lũy tiến từng phần. Thu nhập chịu thuế của ông A là 2,5 triệu đồng, mức 1, thuế suất là 5%.

Theo đó, số thuế TNCN ông A phải nộp là: 2,5 triệu đồng x 5% = 125.000 đồng.

Như vậy, số tiền anh A thực nhận hàng tháng là:

 • 20 triệu đồng – 2,1 triệu đồng – 125,000 đồng = 17,775 triệu đồng.

III. Ưu điểm và nhược điểm của lương thực

 • Ưu điểm: Người lao động nhận đúng mức thỏa thuận, việc đóng bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính và chi trả.
 • Nhược điểm: Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng Bảo hiểm Bồi thường cho Người lao động, dẫn đến mức phí bảo hiểm thấp và quyền lợi thấp.

IV. Mức lương ròng có nên giải quyết?

Có thể thấy, về lý thuyết, dù chọn nhận lương gộp hay lương thuần thì mức lương thực nhận của người lao động vẫn như nhau. Mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau như đã trình bày ở trên.

luong-net-la-gi

Nếu thoạt nhìn bạn có thể nghĩ rằng lương Net có lãi hơn vì đó là số tiền bạn nhận được, còn lương Gross, bạn có cảm giác mất một khoản khi nhận lương.

Trên thực tế, khi bạn chuyển đổi lương Net thành Gross hoặc từ Gross thành Net, số tiền bạn nhận được vẫn giữ nguyên, dù bạn có thương lượng với nhà tuyển dụng như thế nào thì nhà tuyển dụng cũng sẽ tính ra mức lương Net và lương Gross. Ở cùng cấp.

Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương Gross, mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross, bạn sẽ chủ động tính được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, ngược lại với mức lương Net, bạn có thể không biết mức bảo hiểm mà công ty đóng. bao nhiêu cho bản thân.

Vì vậy, khi thương lượng với doanh nghiệp về mức lương, bạn nên chọn lương Gross, vì khi hợp đồng là lương Gross, pháp luật đã quy định rõ trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, BHTN, công đoàn và thuế TNCN của mỗi bên. Bạn lấy Gross lương – khoản phí bạn phải trả = tiền lương hàng tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp thì bạn được hưởng chế độ trên Tổng tiền lương mà bạn trả và được công ty đồng ý trả.

Và nếu nhà tuyển dụng và bạn cùng làm lương Net thì bạn có thể hỏi về mức phí bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để hiểu chính xác hơn quyền lợi của bạn.

Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích về tiền lương. Hiểu được lương thực là gì sẽ giúp bạn thương lượng với nhà tuyển dụng hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *