Mã số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi Mã số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

Theo quy định mới, khi nộp hồ sơ BHXH, BHYT, người lao động sẽ phải ghi mã số định danh (DDCN) hoặc mã số CCCD theo Công văn số. 1147 / BHXH-TST. Vậy định danh là gì? và làm thế nào để tìm kiếm một định danh cá nhân? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Tìm kiếm định danh cá nhân thông qua cổng thông tin quản lý chỗ ở công cộng.

1. Số định danh cá nhân là gì?

Mỗi công dân sẽ có số ID của riêng mình, nhưng trong trường hợp không có quốc tịch, số này sẽ được gọi là số ID.

Phù hợp với Điều 13 của Quy chế số. 137/2015 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2015, mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc như sau:

  • 6 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh (3 số đầu), mã năm sinh, mã giới tính (1 số tiếp theo), số năm sinh của công dân (2 số cuối).

  • 6 số cuối: là số ngẫu nhiên.

PIB cũng là số ID của một công dân

PIB cũng là số ID của một công dân

Mã định danh cá nhân do Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam sẽ do Bộ Công an quản lý duy nhất. Mỗi công dân sẽ có một số ID riêng và duy nhất.

Hiện nay, Ban TTND đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành.trong đó hệ thống quản lý dữ liệu dân cư sẽ là kênh thông tin chính kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của các bộ, ngành thông qua mã định danh cá nhân.

2. Hướng dẫn tra cứu mã số định danh cá nhân trên Internet

Trường hợp người lao động đã có CMND 12 số hoặc chứng minh nhân dân có gắn chip thì mã định danh cá nhân cũng chính là số CMND.

Tìm số CMND trên thẻ căn cước công dân

Thẻ CCCD 12 số chứa dữ liệu định danh cá nhân

Để xác minh thông tin trên, người dân có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách tra cứu số CMND trên website Cổng thông tin quản lý dịch vụ công Bộ Công an theo hướng dẫn dưới đây:

Lưu ý: Mọi người tìm kiếm trên thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này cũng áp dụng đối với trường hợp người dân chưa đổi thẻ CMT 9 số sang thẻ CCCD 12 số.

Bước 1: Truy cập trang web Cổng dịch vụ công về quản lý cư trú

Bạn có thể tìm kiếm trong thanh tìm kiếm bằng cách “Cổng thông tin quản lý cư trú công“hoặc nhấp vào liên kết lối tắt – https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Hướng dẫn đăng ký Cổng dịch vụ công quản lý dân cư

Hướng dẫn đăng ký Cổng dịch vụ công quản lý dân cư

Bạn cchọn trường “Đăng nhập” ở góc trên bên phải của trang chủ (hình trên).

Bước 2: Đăng nhập vào cổng dịch vụ công cộng cư trú

Trên giao diện đăng nhập, bấm vào loại tài khoản bao gồm:

  1. Hóa đơn cho thuê tài sản.

  2. Tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVC).

Chọn loại tài khoản để đăng nhập vào Cổng thông tin quản lý cư trú DVC

Chọn loại tài khoản để đăng nhập vào Cổng thông tin quản lý cư trú DVC

Trong bài viết này, eBH chọn sử dụng tài khoản DVC quốc gia để tìm kiếm định danh cá nhân. Sau khi chọn tài khoản DVC, hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang web Cổng DVC Quốc gia (hình bên dưới).

Hướng dẫn đăng ký tài khoản DVC quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tài khoản DVC quốc gia

Bạn chọn ở đây “Hóa đơn do Cổng Dịch vụ công Quốc gia phát hành“.

Bạn cần một tài khoản đăng nhập để đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia của cá nhân. Trong trường hợp chưa có tài khoản, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết của eBH trong bài viết Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia 2022 mới nhất“- https://ebh.vn/tin-tuc/dang-ky-tai-khoan-tren-cong-dich-vu-cong-quoc-gia

Nếu bạn đã có tài khoản, hãy điền thông tin đăng nhập và các trường bắt buộc từ hệ thống, bao gồm:

  1. Tên tài khoản: Nhập Chứng minh nhân dân (CMT) / Căn cước công dân (CCCD).

  2. Mật khẩu: Nhập mật khẩu.

  3. Nhập mã xác thực: Mã xác nhận .

Khi bạn hoàn tất, hãy chọn “Đăng nhập”.

Hướng dẫn điền dữ liệu ứng dụng vào cổng DVC Quốc gia.

Hướng dẫn điền dữ liệu ứng dụng vào cổng DVC Quốc gia.

Hệ thống sẽ gửi thông báo “Xác thực mã OTP” qua số điện thoại đã đăng ký tài khoản: Mã xác thực đã được gửi đến số điện thoại: 0352xxx493.

Lúc này bạn cần kiểm tra hộp thư SMS trên thiết bị điện thoại: Xác nhận nội dung tin nhắn ví dụ: “659725 là tên đã đăng ký của dịch vụ quốc gia. Tôi có thể hiểu trong 2 phút “

Nhập nhanh chuỗi 6 chữ số thích hợp vào trường “Nhập mã OTP” nếu mã OTP trước đó bị hủy trong vòng 2 phút và bạn cần gửi lại mã xác thực. Nhấp vào “Gửi OTP”

Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký để xác nhận OTP

Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký để xác nhận OTP

Sau khi nhập mã OTP, bạn bấm “Xác nhận” để hoàn tất đăng nhập vào tài khoản DVC quốc gia.

Bước 3: Chọn Dịch vụ công và Thông báo lưu trú

Sau khi đăng nhập thành công vào Cổng thông tin quản lý cư trú công, chọn mục “Dịch vụ công” rồi chọn tính năng “Thông báo thường trú”.

Chức năng thông báo cư trú trên cổng thông tin quản lý cư trú DVC

Chức năng thông báo cư trú trên cổng thông tin quản lý cư trú DVC

Bước 4: Nhận kết quả Tìm kiếm số nhận dạng cá nhân

Trong giao diện “Thông báo cư trú”, tại mục “Thông báo”, bạn kiểm tra thông tin tại mục “Thông tin thông báo”.

Nhận kết quả của số nhận dạng cá nhân trong dữ liệu của người khai báo

Nhận kết quả của số nhận dạng cá nhân trong dữ liệu của người khai báo

Đúng rồi eBH hoàn thành tra cứu mã định danh cá nhân của người đó trên trang Cổng thông tin điện tử về quản lý cư trú công. Ngoài mã định danh với lần tra cứu này, người dân có thể kiểm tra thông tin cá nhân khác trên Cổng dịch vụ công quốc gia của mình đã chính xác hay chưa để thay đổi và cập nhật thông tin ngay.

Vậy đối với trẻ em chưa có CMT / CCCD hoặc tài khoản trên Cổng dịch vụ công thì làm thế nào để xác định định danh?

3. Cách tìm số nhận dạng cho trẻ em

Phù hợp với các quy định của Điều khoản. 14 và 15 của Quy định 137/2015 / NĐ-CP, mã số định danh được cơ quan lưu trữ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an cấp cho công dân khi:

  • Xin giấy khai sinh.

  • Tạo CCCD cho các trường hợp sau: Đã đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu nhưng không nhận được số báo danh hoặc trường hợp công dân sử dụng CMND 9 số để đăng ký cấp CCCD.

Như vậy, Bộ Công an đã, đang và sẽ tiến hành cấp mã định danh cá nhân cho mọi công dân, học sinh, sinh viên chưa có CMND / CCCD và cả trẻ sơ sinh.

Trẻ em chưa được cấp thẻ CMT / CCCD sẽ không tạo được tài khoản DVC quốc gia nên không thể yêu cầu cấp mã số cá nhân trên website Cổng thông tin quản lý dân cư DVC theo hướng dẫn trên.

Tuy nhiên, theo quy định trên, người dân có thể tra cứu số CMND của trẻ trong giấy khai sinh theo mẫu mới. gồm bản chính và bản sao quy định tại Thông tư 04/2020 / TT-BTP do Bộ Tư pháp in và phát hành.

PIB trên giấy khai sinh theo mẫu mới.

PIB trên giấy khai sinh theo mẫu mới.

Dãy số định danh trên giấy khai sinh của trẻ, cha mẹ có thể sử dụng để đăng ký tài khoản định danh điện tử cho con mình.

Vì tòa nhà là sinh viên có giấy khai sinh theo mẫu cũ nên sẽ không có mục “số báo danh”, làm sao để tra cứu mã số sinh viên? Trong trường hợp đó, phụ huynh có thể tra cứu số CMND cho con bằng cách liên hệ với cơ quan Công an cấp huyện, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu của học sinh để được cấp số CMND.

Như vậy, có thể thấy, hiện nay đối với người có thẻ CCCD 12 số hoặc thẻ CCCD gắn chip điện tử thì mã định danh của cá nhân cũng chính là số Căn cước công dân. Vì vậy, khi người ta hỏi số CMND, họ cũng yêu cầu mã định danh cá nhân. Trường hợp người dân đang làm căn cước công dân xem thẻ CCCD của mình đã được cấp chưa?

Bạn đọc quan tâm có thể xem bài viết “04 cách tra cứu căn cước công dân mới nhất chưa hoàn thành năm 2022“- https://ebh.vn/tin-tuc/tra-cuu-can-cuoc-cong-dan

#Mã #số #định #danh #cá #nhân #là #gì #Cách #tra #cứu #mã #định #danh #cá #nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.