Màn hình oled là gì? Có nên mua không? Những lỗi thường gặp

Màn hình OLED là gì / Chúng có điều gì đặc biệt mà nhiều thiết bị như điện thoại, tivi sử dụng nhiều như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết thêm về thông tin này nhé.

Nội dung chính trong bài

1. Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diodes), còn được gọi là màn hình oled – là công nghệ màn hình bao gồm các điốt phát sáng và sử dụng một lớp phát quang điện bằng vật liệu bán dẫn có khả năng phát ra ánh sáng. khi dòng điện chạy qua.

2. Cấu tạo của màn hình OLED

Màn hình OLED bao gồm bốn thành phần chính:

  • Tấm nền: Được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, tấm nền này hoạt động như một giá đỡ cho các bộ phận khác của OLED.
  • Cực dương: Có tác dụng tạo ra các khe hở để chứa các điện tích dương khi có dòng điện xuất hiện.
  • Cathode: Có nhiệm vụ tạo ra các điện tích âm hoặc các electron mỗi khi có dòng điện chạy qua.
  • Lớp dẫn điện hữu cơ: Gồm hai lớp, lớp dẫn điện và lớp bắt sáng. Lớp dẫn điện được cấu tạo bởi các phân tử hữu cơ bằng nhựa để giúp vận chuyển các chỗ trống từ cực dương. Lớp dạ quang sẽ vận chuyển các electron từ catốt.

Màn hình OLED sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Thuận lợi: Mang đến những hình ảnh có độ sắc nét, độ sáng và độ tương phản cao, từ đó mang đến cho người dùng những video có màu sắc đẹp và sống động hơn.

Cùng với đó, màn hình này còn cho góc nhìn rộng hơn và khả năng tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau. Ngoài ra, màn hình này cũng sẽ tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị.

Khuyết điểm: Bên cạnh những ưu điểm kể trên, màn hình OLED cũng có nhược điểm là giá thành sản xuất cao và phức tạp, từ đó giá thành cũng sẽ tăng lên.

Thỉnh thoảng, bạn cũng gặp phải hiện tượng burn-in (lỗi lưu ảnh) và màn hình này cũng dễ bị hỏng khi tiếp xúc với hơi ẩm hoặc nước.

4. Ứng dụng của màn hình OLED

Màn hình OLED cho chất lượng hiển thị vượt trội so với nhiều công nghệ khác, vì vậy công nghệ này hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đáng chú ý, các hãng công nghệ lớn như Samsung, LG, Sony… đang từng bước ứng dụng công nghệ này lên các sản phẩm TV của mình giúp chi tiết hình ảnh sắc nét, mượt mà và màu sắc trung thực hơn. so với các thiết kế trước đây.

5. Tại sao màn hình OLED được sử dụng nhiều hiện nay?

Chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn

Vì OLED sử dụng các bộ lọc màu riêng nên nó tạo ra màu đen sâu hơn và gam màu rộng hơn. Không sử dụng đèn nền sẽ tạo ra độ tương phản cao hơn, tạo ra sự khác biệt giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình.

Tiêu thụ điện năng ít hơn

Màn hình OLED không cần bất kỳ dòng điện hoặc mạch điện nào để phát sáng đèn nền LED, do đó, nó tiết kiệm điện hơn và tạo ra màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập của các pixel và ánh sáng nền. vẫn ở đó, nhưng về cơ bản nó đã bị chặn. Thay vào đó, màn hình OLED sẽ tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen, giúp tiết kiệm điện tối đa trong quá trình này.

Góc nhìn rộng hơn

Màn hình OLED giúp cung cấp góc nhìn rộng đến gần 90 độ trên nhiều tấm nền mà không làm giảm chất lượng hình ảnh và độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống cổ điển.

Bền hơn, nhẹ hơn

Loại bỏ lớp đèn nền và màn trập đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất đã thay thế lớp nền kính mỏng manh và nặng nề trên màn hình OLED bằng một tấm nền nhựa nhẹ và bền hơn. Bên cạnh đó, con người đã tạo ra những thiết bị kỳ lạ hơn với bề mặt cong. Ngoài ra, phim OLED có thể chịu được nhiệt độ hoạt động rộng hơn nhiều so với màn hình LED thông thường.

OLED được xem là đối thủ đáng gờm trong tương lai có thể thay thế công nghệ LCD. Tuy nhiên, OLED cũng khá đắt tiền để sản xuất, đặc biệt là đối với màn hình lớn. Tuổi thọ của màn hình OLED nhận được rất nhiều sự quan tâm, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số xác thực về tuổi thọ cho dòng sản phẩm này.

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về màn hình OLED là gì chưa? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.