Mensa là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về tổ chức Mensa

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ Mensa – cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Nhưng bạn có biết Mensa được tạo ra để làm gì và nó được hình thành như thế nào không? Mọi thông tin về tổ chức này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

Nội dung chính trong bài

Khái niệm Mensa là gì?

Để hiểu thêm về Mensa, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về tổ chức này. Mensa là một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra cho những người có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới. Mensa được tài trợ bởi chính Mensa International, có văn phòng tại Caythorpe, Lincolnshire, Anh. Để trở thành thành viên của Mensa, bạn cần tham gia một bài kiểm tra IQ hoặc một bài kiểm tra trí thông minh khác và phải đạt điểm trên 98%. Mensa là một tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau.

canteen-la-gi
Mensa là gì?

Mensa có nghĩa là gì? Mục đích của Mensa

Vậy Mensa được tạo ra để làm gì? Mensa trong tiếng Latinh có nghĩa là bàn. Tổ chức này lấy tên Mensa để chỉ một hội bàn tròn, với các thành viên là bình đẳng. Ở Mensa không có sự phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, chính trị …

Việc thành lập tổ chức Mensa bao gồm 3 mục đích chính đó là:

  • Xác định và bồi dưỡng những người thông minh nhất vì lợi ích của nhân loại.
  • Khuyến khích nghiên cứu bản chất, đặc điểm và công dụng của trí thông minh con người.
  • Cung cấp một môi trường xã hội và kích thích trí tuệ cho các thành viên của tổ chức.

Qua đây, bạn đã hiểu Mensa có nghĩa là gì và nó có mục đích gì khi hoạt động rồi phải không?

Lịch sử và mục đích của Mensa

Về lịch sử của Mensa

Mensa được thành lập bởi Roland Berrill, một luật sư người Úc và Tiến sĩ Lancelot Ware, một nhà khoa học và luật sư người Anh, vào năm 1946 tại Oxford, Anh. Mục đích của họ là hình thành một cộng đồng dành cho những người có trí thông minh vượt trội với chỉ số IQ cao, nằm trong số 2% dân số thế giới.

Cấu trúc tổ chức

canteen-la-gi
Thành viên trẻ nhất của Mensa

Mensa International hiện có khoảng 134.000 thành viên từ 51 nhóm quốc gia Mensa và hơn 100 quốc gia. Trong đó, Mỹ là thành viên lớn nhất của tổ chức Mensa với hơn 57.000 thành viên, tiếp theo là Anh (hơn 21.000 thành viên) và Đức (hơn 13.000 thành viên). Các thành viên của Mensa có độ tuổi từ 2 đến hơn 100, nhưng hầu hết ở độ tuổi 20-60. Các thành viên Mensa có cùng sở thích hoặc mối quan tâm cũng có thể thành lập nhóm của riêng họ gọi là SIG (Nhóm sở thích đặc biệt (SIG)).

Yêu cầu để trở thành thành viên

Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc làm thế nào để trở thành thành viên của tổ chức thông minh nhất thế giới như Menta phải không? Bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Ứng viên phải vượt qua ít nhất 98% bài kiểm tra IQ hoặc các bài kiểm tra trí thông minh được công nhận khác để trở thành thành viên Mensa.
  • Điểm tối thiểu có thể chấp nhận được cho bài kiểm tra IQ là 13, Stanford-Binet là 132, trong khi của Cattell là 148.
  • Người trẻ nhất từng tham gia Mensa Anh là Elise Tan-Roberts, khi cô gia nhập Mensa năm 2009 mới được 2 tuổi 4 tháng.
canteen-la-gi
Giấy chứng nhận thành viên Mensa

Mới đây, Kashe Quest, một cô bé 2 tuổi đến từ California (Mỹ) với chỉ số IQ 146 vừa trở thành người trẻ tuổi nhất của tổ chức Mensa. Đây cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất trong cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới này.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về tổ chức Mensa – tổ chức của 2% những người thông minh nhất thế giới. Đây là một tổ chức rất bình đẳng, có thể tự phát triển với khả năng tốt nhất của mình. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi có nhu cầu tìm hiểu về tổ chức Mensa, mục đích và ý nghĩa của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *