Mẹo nhỏ nuôi con mau lớn – Mầm non uy tín ở Quan Nhân

Nhưng trong một xã hội cạnh tranh, trẻ em cần được trang bị đầy đủ trí tuệ và sức khỏe cho tương lai, nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

mẹ chồng
Ảnh: Sưu tầm

Các nguyên tắc chính:

Trẻ cần được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tránh cai sữa quá sớm.

Quy tắc dinh dưỡng quan trọng nhất là khuyến khích con bạn khám phá tất cả các loại thực phẩm bằng cách nếm thử. Từ 1-7 tuổi, trẻ thường từ chối những thức ăn mà chúng chưa biết. Cha mẹ không nên nản lòng khi thấy con không thích mà nên tìm cách khuyến khích con ăn thử. Thành công trong việc dạy con bạn ăn là điều cần thiết và đòi hỏi sự kiên nhẫn vì trẻ đang trải qua giai đoạn «sợ ăn», từ chối tất cả các loại thức ăn mới. Luôn tận dụng mọi cơ hội, cố gắng giúp trẻ nếm thử những món ăn mà trẻ chưa biết hoặc đã bỏ qua. Theo phương pháp giáo dục “lặp đi lặp lại” và kiên trì, phải cho trẻ nếm thử 14 lần mới có thể kết luận trẻ có thực sự thích hay không?

Cơ cấu lại bữa ăn gia đình:

Cùng với việc giúp trẻ khám phá thế giới dinh dưỡng, việc tạo nhịp điệu bữa ăn gia đình cũng rất cần được chú ý. Tránh cho trẻ ăn vặt giữa các bữa chính (ăn vặt, kẹo, bánh…) và cần duy trì bữa ăn là thời gian trao đổi, đôi khi trẻ bộc lộ sở thích ăn uống của mình trong câu chuyện. Các gia đình trong “kỷ nguyên thức ăn nhanh” đã sai lầm khi xem nhẹ hậu quả của việc phá vỡ cấu trúc bữa ăn, cho con ăn bất cứ thứ gì, bất cứ nơi nào con thích.

Năng động

Chế độ dinh dưỡng tốt luôn đi kèm với hoạt động thể chất hợp lý. Nếu trẻ ở nhà trẻ lâu, chúng cảm thấy chán ăn và ăn vặt liên tục, nhất là khi cha mẹ chiều theo ý muốn của con. Đến giờ ăn, trẻ không còn hào hứng ăn uống. Ngược lại, nếu hoạt động nhiều, trẻ cảm thấy đói, ăn ngon miệng và hứng thú với thức ăn. Một trong những nguyên nhân chính gây béo phì ở trẻ em là do lười vận động.

Những sai lầm cần tránh

Cho trẻ uống nước ngọt có đường giữa các bữa ăn
Thiếu trái cây trong thực đơn hàng ngày. Trong nhà luôn cần có ít nhất một loại hoa quả tươi, thay đổi thường xuyên để trẻ không bị ngán.
Sự đơn điệu, lặp đi lặp lại, không đa dạng các món ăn cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Có những gia đình thích ăn món canh cua vào mùa hè khiến trẻ con chỉ cần nghe tên cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Có nhiều gia đình đặt ra những thứ tự tiêu chuẩn như buổi sáng xào rau, chiều nấu canh …

Lời khuyên cho mẹ

Tránh trộn lẫn thức ăn.
Không ép khi trẻ không thích, có thể trả lại đồ vào dịp khác. Đừng biến giờ ăn thành một cuộc xung đột, đầy những tiếng quát mắng của cha mẹ và sự khinh bỉ của con cái.
Tránh đe dọa hoặc thưởng đồ ăn cho trẻ: “Nếu con ngoan, mẹ sẽ cho con ăn vặt …”
Hãy để trẻ tham gia vào các công đoạn nấu nướng khi có thể như nhặt rau, gọt khoai… để trẻ dần quen với các món ăn và cảm thấy gần gũi với chúng.

Theo tạp chí Mẹ và Bé

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.