Mẹo nuôi dạy một đứa trẻ cá tính

Và khi đó, bạn tự trách mình vì đã đối xử với con mình như vậy, đã đi ngược lại với cách giáo dục nhân văn mà bạn hướng tới.

Tôi không phải là một người mẹ hoàn hảo. Tôi là người dễ mất bình tĩnh khi áp lực quá lớn. Nhưng tôi biết tôi yêu anh ấy bằng cả trái tim mình. Và tôi không ngừng nghiên cứu, học hỏi, khắc phục những khuyết điểm của bản thân, tìm ra phương pháp phù hợp để giáo dục nhân cách cho con gái nhỏ của mình.

Dưới đây là một số mẹo hay mà vợ chồng tôi đã thực hiện thành công để nuôi dạy con mình có nhân cách:

1. Lựa chọn

Đối với trẻ em, có quyền lựa chọn rất hiệu quả. Khi cha mẹ muốn con làm việc gì đó như nhặt đồ chơi, con sẽ đánh trống để lấy đồ chơi mới và sang góc khác chơi. Hay đến giờ ăn, mẹ thông báo sẽ có món gà nướng sốt BBQ yêu thích, tôi lại hào hứng đòi bò xào hay món abc lạ nào đó. Hoặc khi bạn muốn tôi đánh răng, tôi nằm xuống giường và lấy gối che mặt.

Vào thời điểm đó, tôi thường chỉ đưa ra cho anh ấy hai lựa chọn:

“Con muốn dọn đồ chơi hay bỏ truyện tranh vào giỏ?

Bạn muốn ăn món gà nướng mới làm của tôi hay bạn muốn món ăn cũ của ngày hôm qua?

Em muốn đánh răng hay muốn anh đưa em đi khám răng? “

Cho bé lựa chọn cũng giống như bạn cho bé quyền tự chủ, tự quyết định và… làm người lớn. Đồng thời, bạn cũng giải quyết được những khúc mắc, khúc mắc giữa bạn và bé.

Hình minh họa.


2. Chuyển hướng tiêu điểm

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ nhỏ không có khả năng tập trung quá lâu. Khi bé muốn một thứ gì đó, bé sẽ muốn ngay, sẽ làm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu. Khi thích điều gì, anh ấy sẽ đặt hết tâm huyết của mình vào đó. Nhưng anh ấy dễ bị phân tâm bởi một thứ khác thú vị hơn.

Khi chương trình ca nhạc thiếu nhi yêu thích của anh không tải được, khi anh xin em kẹo lạc gạo lứt, khi em nhất quyết lấy điện thoại của anh.

Khi đó, tôi sẽ chuyển sự chú ý của anh ấy sang một phương án khác hấp dẫn hơn, giảm thời gian anh ấy mè nheo, khóc lóc và cũng tránh mất bình tĩnh khi anh ấy cứng đầu hơn.

“Mạng có vấn đề gì đó nên không tải được chương trình ca nhạc. Thay vì ngồi đây đợi, em có muốn đi chơi công viên với anh không? Ngoài kia có rất nhiều trò chơi vui nhộn.”

“Ăn kẹo sẽ bị sâu răng! Thay vì ăn kẹo, bạn có muốn cùng tôi bóc vài quả cam tươi không?”

Khi các lựa chọn khác hấp dẫn hơn hoặc có thể so sánh được, con bạn sẽ mất tập trung và nhanh chóng chuyển sang lựa chọn mới. Vậy là bạn đã thành công mà không cần dùng đến bạo lực.

3. Cố gắng hiểu

Không dưới một nghìn lần bạn sẽ thắc mắc tại sao con bạn lại khóc! Không có gì phải phiền phức khi mọi thứ xung quanh đều quá ổn. Sau đó, bạn sẽ không quan tâm, hoặc nếu không sẽ tức giận, từ chối hoặc miễn cưỡng thực hiện yêu cầu của bé.

Có sao hay không cũng không sao, đó chỉ là góc nhìn của người lớn. Trẻ con thì khác. Em chợt buồn khi chiếc áo của búp bê mất đi chiếc nơ, em tức điên lên khi không được chạm vào bình hoa của bạn hay cười khi thấy ai đó rơi xuống.

Một lần khi đang quét nhà, tôi thấy con tôi bật khóc, mắt đỏ hoe khi xem chương trình ca nhạc thiếu nhi có cảnh cháu bé mồ côi mẹ. Lúc đó tôi mới biết rằng con gái mình đã thực sự lớn.

Do đó, hãy cố gắng hiểu cảm xúc của bé. Hãy nhỏ lại để hiểu được tư duy ở độ tuổi của bé. Nếu bạn không hiểu, hãy im lặng và quan sát. Cha mẹ luôn cần nhắc nhở mình kiềm chế cơn nóng giận để hiểu con hơn.

4. Không quá cứng nhắc

Vào những lúc cảm xúc của trẻ lên đến đỉnh điểm, bạn không thể cứ khăng khăng thuyết giảng về kỷ luật. Vì khi đó không ai muốn nghe ai cả. Đặc biệt với một đứa trẻ có cá tính mạnh, nó sẽ không quan tâm đến những gì bạn nói khi đang khóc. Vậy lúc đó chúng ta cần làm gì?

Đơn giản chỉ cần chờ đợi. Chờ “cuộc chiến” hạ nhiệt. Cả bạn và em bé của bạn cần một thời gian để bình tĩnh lại. Khi đó, bạn hãy giải thích rõ ràng cho trẻ hiểu mình đã làm gì sai, xử lý nghiêm khắc để trẻ hiểu rằng mình cần có hình thức kỷ luật hơn.

Suy cho cùng, là cha mẹ, chúng ta nên ghi nhớ rằng: “Tính cách mạnh mẽ đó sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, giúp bạn trở thành người có ảnh hưởng đến người khác, giúp chắp cánh cho bạn thay đổi cuộc sống đời thường”.

Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ phải tự hào thốt lên: “Đó là con tôi!”.


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.