Microplastic, micro beads, microfibers là gì? Tác hại của hạt vi nhựa, sợi vi nhựa như thế nào?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Microplastic, micro beads, microfibers là gì? Tác hại của hạt vi nhựa, sợi vi nhựa như thế nào? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Microplastic là tên tiếng Anh của là vi nhựa miếng nhựa nhỏ hơn 5 mm. BÂY GIỜhạt trứng cá muối Tốt đẹpHạt nhựa dẻo là những hạt nhựa rất nhỏ không thể nhìn thấy được. Sợi nhỏ là những sợi nhựa rất nhỏ thu được từ các loại vải tự nhiên và tổng hợp.

Vi nhựa, vi hạt, vi sợi là gì?

Microlastic là gì?

Vi nhựa là các hạt nhựa có kích thước từ 0,33 mm đến 5 mm. Microplastics có nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các mảnh nhựa vỡ lớn hơn, các hạt nhựa được sử dụng để sản xuất nhựa hoặc ở dạng hạt vi nhựa.

Hạt vi mô là gì?

BÂY GIỜikroperle là những hạt nhựa nhỏ, trên thực tế thường nhỏ hơn hai mm. Thành phần của vi hạt có thể khác nhau và thường bao gồm polyethylene (PE) hoặc polypropylene (PP), polyethylene terephthalate (PET), polymer metyl methacrylate (PMMA) hoặc nylon.

Những sản phẩm nào chứa microbeads bằng nhựa?

Có lẽ có hàng ngàn sản phẩm chăm sóc cá nhân được bán trên toàn thế giới có nhúng các hạt nhựa rất nhỏ. Những hạt này được tìm thấy trong các sản phẩm như dầu gội và tẩy tế bào chết toàn thân. Thậm chí, Trong Các sản phẩm mỹ phẩm như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm và trang điểm cũng có thể chứaikroperle.

Tác hại của vi nhựa là gì?

Vi nhựa không thể hoặc hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường và đi vào hệ thống thoát nước qua vòi hoa sen.

Các nhà máy xử lý nước thải không được thiết kế để lọc vi nhựa từ nước thải. Vi nhựa không bị phân hủy, vì vậy đây là lý do quan trọng nhất khiến chúng cuối cùng lan ra đại dương ô nhiễm vi nhựa.Tại đây, các microbeads nhựa hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (các hóa chất độc hại lâu dài như thuốc trừ sâu, dầu máy, v.v.) và các hóa chất công nghiệp khác…

Cá mà người dân săn bắt ăn chất dẻo ở mức báo động, và chất độc ngấm vào chất dẻo đó sẽ truyền vào thịt cá. Các hạt càng nhỏ và lớn, nguy cơ chúng xâm nhập vào các tế bào và mô càng cao và càng có nhiều khả năng gây tác động xấu đến các tế bào và cơ quan miễn dịch.

Làm cách nào để biết liệu rửa mặt hoặc bàn chải đánh răng có chứa m?ikroperle?

Hầu hết mọi người không biết rằng những hạt nhỏ này thực sự là những mảnh nhựa!

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu rằng nếu một sản phẩm có chứa microbeads, công ty phải liệt kê các thành phần.

Không phải tất cả các quốc gia đều yêu cầu điều này, nhưng nhiều nhà sản xuất vẫn liệt kê thành phần trong sản phẩm của họ.

Nếu bạn thấy bất kỳ thành phần nào sau đây trong sản phẩm bạn đang sử dụng, chẳng hạn như: polyetylen, polypropylen, polyetylen terephthalate hoặc polymethyl methacrylate. Đó là, bạn sử dụng microbeads.

Tại sao không thể thay thế vi hạt bằng các sản phẩm tự nhiên?

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, vi hạt lần đầu tiên xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân cách đây khoảng 50 năm và đang ngày càng thay thế các thành phần tự nhiên.

Vào năm 2012, vấn đề vẫn còn tương đối không rõ, với vô số các sản phẩm có chứa vi hạt trên thị trường, và người tiêu dùng không nhận ra mối nguy hiểm của chúng.

Ngoài ra, các công ty muốn sử dụng nhựa trong các sản phẩm của họ vì nó rẻ và dễ kiếm. Nhưng quan trọng hơn, vi hạt mịn hơn so với các chất thay thế tự nhiên như vỏ mơ, hạt jojoba và cá bơn.

Có thể làm gì để ngăn chặn sự xuất hiện của vi hạt?

Vào năm 2015, Hoa Kỳ đã thông qua luật liên bang cấm các loại vi hạt. Dự án Story of Stuff đã dẫn đầu một liên minh gồm hơn 100 nhóm chống lại luật của nhà nước do ngành bảo trợ, và cuối cùng đã thành công.

Hiện tại, các quốc gia khác, bao gồm Canada, Úc, Vương quốc Anh và nhiều nước khác, đang xem xét luật cấm sử dụng vi hạt.

Chiến dịch Beat the Microbead hiện được hỗ trợ bởi 95 tổ chức phi chính phủ từ 40 quốc gia. Hơn nữa, chiến dịch này muốn các thương hiệu mỹ phẩm không sử dụng chất dẻo.

BÂY GIỜSợi nhỏ là gì?

Sợi nhỏ là loại sợi có hình dạng sợi rất nhỏ có thể có nguồn gốc từ các loại vải tự nhiên và tổng hợp. Đường kính của sợi này nhỏ hơn 10 micromet và chỉ bằng 1/5 đường kính sợi tóc của chúng ta. Sợi nhỏ có nhiều tính năng từ tính mềm dẻo, khả năng hấp thụ đến khả năng chống nước, tĩnh điện và lọc vi khuẩn.

Sợi nhỏ đã nổi lên như một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới vì các nhà nghiên cứu đang tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau, chẳng hạn như vấn đề sợi vi từ vải tổng hợp bị hỏng trong quá trình giặt thông thường.

Giống như bụi và nhiều hạt nhỏ khác, sợi siêu nhỏ đã được tìm thấy trong đại dương, sông ngòi, đất nông nghiệp, động vật biển và nước ngọt, cũng như các sản phẩm tiêu dùng.

Làm gì để xử lý vi sợi?

Các chuyên gia đang cố gắng xác định chính xác hơn vi sợi đến từ đâu, chúng được sản xuất ở đâu, bao nhiêu trong số chúng tiếp cận với môi trường và cách con người và động vật tương tác với vi sợi.

Các bên liên quan trong ngành, bao gồm cả các nhà sản xuất nhựa, đang hợp tác trong công việc này. Các nhà sản xuất chất dẻo giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về sản phẩm, vật liệu, quy trình sản xuất và các giai đoạn mà các vi sợi nhựa xuất hiện trong môi trường.

Các nhà khoa học đang tập trung vào một số lĩnh vực của vi nhựa như:

  • Làm thế nào để vi sợi xâm nhập và di chuyển vào môi trường?
  • Làm thế nào để vi sợi phân hủy trong môi trường?
  • Sợi nhỏ có ảnh hưởng đến hệ sinh thái, động vật và sức khỏe con người không?
  • Một sản phẩm hoặc vật liệu có thể được thiết kế để giảm ô nhiễm sợi nhỏ không?
  • Quy trình lọc hoặc loại bỏ vi nhựa đã xâm nhập vào môi trường?

Giải pháp xử lý vi nhựa?

Vào năm 2018, Hiệp hội Công nghiệp Ngoài trời (OIA), hợp tác với Nhóm Ngoài trời Châu Âu và các tổ chức khác, đã phát triển một kế hoạch khác để điều phối các hoạt động chế biến nhựa sợi nhỏ cho toàn ngành.

Kế hoạch này được thiết kế để đẩy nhanh việc thu thập dữ liệu cần thiết để hiểu rõ hơn về các nguồn và nguyên nhân của vi sợi trong môi trường và việc thực hiện các giải pháp thích hợp.

Ngoài ra, một số sản phẩm mới bao gồm công nghệ lọc vi sợi trong máy giặt và các nhà sản xuất dệt đang phát triển các loại vải mới sáng tạo với việc giảm rụng sợi nhỏ.

Làm thế nào để vi sợi ảnh hưởng đến môi trường?

Các nhà khoa học hiện đang xem xét kỹ hơn vi nhựa và vi sợi trong môi trường. Dựa trên những gì các nhà khoa học đã nghiên cứu, những vật liệu này có thể gây hại cho hệ sinh thái, động vật hoặc con người.

Khi quần áo được giặt bằng máy, các loại vải tổng hợp sẽ giải phóng các sợi mịn: cái gọi là sợi nhỏ. Đây thực chất là những mảnh nhựa siêu nhỏ, giống như những hạt vi nhựa mà bạn tìm thấy trong mỹ phẩm.

Quần tập yoga, tất cả mọi thứ từ lông cừu, quần áo thể thao và vật liệu tổng hợp giải phóng hàng trăm nghìn sợi nhỏ khi giặt trong máy giặt.

Áo khoác lông cừu có thể giải phóng tới 2 gam vi sợi mỗi lần giặt, hoặc khoảng 250.000 sợi! Một số vi sợi được loại bỏ bằng cách xử lý nước thải. Tuy nhiên, 40% trong số chúng kết thúc ở sông và cuối cùng ở biển.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường đã kết luận rằng các sợi nhỏ tổng hợp tạo nên 85% chất thải ven biển trên toàn thế giới. Và các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân chính đến từ việc giặt quần áo.

Dường như không có nơi nào trên Trái đất không bị ảnh hưởng bởi vi sợi.

Các nhà khoa học môi trường có trụ sở tại Bozeman, Mont. Ông đã thu thập 2.500 mẫu trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng một con số khổng lồ là 78% chứa vi nhựa.

Điều này đặc biệt đáng báo động vì vi nhựa chứa và / hoặc hấp thụ các hóa chất độc hại như polychlorinated biphenyls (PBCs), bisphenol A (BPA), phthalates và hydrocacbon rất có hại cho sức khỏe con người.

#Microplastic #micro #beads #microfibers #là #gì #Tác #hại #của #hạt #nhựa #sợi #nhựa #như #thế #nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.