Mỗi người nên ăn bao nhiêu calo 1 ngày?

Công thức đơn giản dưới đây phù hợp với tất cả những ai muốn có cân nặng hợp lý, thân hình cân đối.

Với chiều cao và cân nặng khác nhau, cơ thể họ cần bổ sung lượng calo khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về lượng calo phù hợp để giảm cân là điều cần thiết.

Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài giảm cân, nửa năm, thậm chí vài năm, cân nặng của chúng ta có thể thay đổi. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngay lập tức tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia để được tư vấn điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể cho phù hợp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên biết công thức cụ thể để tính lượng calo phù hợp cũng như tỷ lệ các chất cơ bản cần thiết để có một cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

Ăn quá nhiều tất nhiên sẽ khiến bạn tăng cân. Ngược lại, không cung cấp đủ calo do ăn quá ít sẽ khiến cơ thể gầy gò, thiếu cơ bắp thay vì thon gọn, rắn chắc. Tuy nhiên, rất khó để tính toán lượng calo chính xác, vì vậy việc chuyển đổi sang gam trong công thức sau đây sẽ giúp bạn theo dõi kích thước khẩu phần dễ dàng hơn. Ví dụ, 1g protein hoặc tinh bột = 4 calo, 1g chất béo = 9 calo.

Công thức này được nghiên cứu và thành lập bởi các chuyên gia dinh dưỡng và thể hình hàng đầu tại Mỹ. Chúng dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng về lượng protein, carbs và chất béo tối ưu mỗi ngày để đảm bảo cân nặng hợp lý cho cơ thể. Chỉ với một phép tính đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng áp dụng công thức này để có được thân hình như mong muốn. Hiểu rõ công thức là “nguyên tắc vàng” giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả cũng như duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Chất đạm

Yếu tố chính giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp chính là protein. Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn cần tối thiểu 1,5 g protein trên 1 kg trọng lượng cơ thể hàng ngày. Đây là con số tối thiểu nên bạn có thể ăn thêm nếu thích. Tuy nhiên, bạn nên chọn nguồn protein có trong các loại thịt nạc. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều đạm thì nên giảm lượng tinh bột xuống (hướng dẫn cụ thể bên dưới). Thực hiện theo tỷ lệ này trong 2 đến 4 tuần và kiểm tra lại cơ thể, bạn sẽ bất ngờ.

Tinh bột

Tương tự với chất đạm, mỗi ngày bạn cần cung cấp 1,5g tinh bột cho mỗi 1kg cân nặng. Tuy nhiên, không giống như protein, đây là lượng carbs tối đa bạn nên ăn. Vì vậy, những món ăn nhiều tinh bột và đường sẽ tốt hơn cho cân nặng của bạn rất nhiều.

Mập

Vẫn với quy tắc trên, bạn nên cung cấp 1,5g chất béo cho mỗi 1kg cân nặng. Tuy nhiên, mỗi gam chứa tới 9 calo nên lượng calo từ chất béo cung cấp cho cơ thể sẽ lớn hơn rất nhiều so với tinh bột và chất đạm.

Ví dụ, một người nặng 80 kg áp dụng công thức sau cho tỷ lệ các chất:

80×1,5 = 120g protein = 480 calo

80×1,5 = 120g tinh bột = 480 calo

80×1,5 = 120g chất béo = 1080 calo

Tổng: 2040 calo / ngày

Với cùng một khối lượng nhưng chất béo chứa nhiều calo nhất. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn béo lên. Ngược lại, hàm lượng calo cao trong chất béo giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, no lâu hơn và tránh ăn quá nhiều.

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.