Ngành f&b là gì? Xu hướng phát triển trong tương lai của ngành f&b

Chúng ta thường nghe về khái niệm ngành F&B và tự hỏi nó thực chất là gì? Họ có vai trò gì trong việc quản lý và vận hành khách sạn? Mời các bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về thông tin này.

Nội dung chính trong bài

Ngành F&B là gì?

F&B là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Food and Beverage Service”, có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và đồ uống.

Ngành F&B hay ngành dịch vụ F&B cũng xuất phát từ khái niệm F&B ở trên, nó có nghĩa là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn. Ngành công nghiệp f & b là gì?

Kinh doanh F&B là hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống

Doanh nghiệp F&B là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Trên thực tế, chúng ta thường bắt gặp bộ phận F&B trong các khách sạn và các cơ sở kinh doanh F&B độc lập bên ngoài (tức là nhà hàng, quán bar, quán cà phê, lounge, pub,…). Tuy nhiên, với tính chất song hành của F&B là đồ ăn (food) và đồ uống (đồ uống), trên thực tế thuật ngữ F&B thường được sử dụng nhiều hơn trong các khách sạn.

Trong khách sạn, F&B Service có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách khi đến nghỉ tại khách sạn. Ngoài ra, bộ phận F&B còn cung cấp các dịch vụ đi kèm như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, tiệc buffet hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,… Tại các khách sạn quy mô lớn (thường từ 3-4 sao trở lên), Bộ phận F & B cũng chịu trách nhiệm về vấn đề đồ ăn và thức uống cho nhân viên tại khách sạn của họ.

Tuy nhiên, Dịch vụ Ăn uống trong khách sạn không giống như Dịch vụ Ăn uống tại các đơn vị kinh doanh độc lập bên ngoài. Trong khách sạn, F&B có thể là một nhà hàng sang trọng trong khuôn viên khách sạn, một quán cà phê mở cửa thâu đêm hay cũng có thể chỉ là một quán bar nhỏ xinh xắn bên hồ bơi với những ly cocktail tuyệt hảo,…

VAI TRÒ CỦA F&B TRONG KHÁCH SẠN

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Chắc chắn, đây là vai trò đầu tiên và chủ đạo của ngành F&B này

Nâng cao hình ảnh của khách hàng

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Vì vậy, tập trung giải quyết tốt những nhu cầu này sẽ nâng vị thế nhà hàng, khách sạn của bạn lên một tầm cao mới.

Không có gì tuyệt vời hơn khi thức dậy vào buổi sáng tại khách sạn và có thể thưởng thức ngay các món ăn đặc sản vùng miền ngay dưới sảnh khách sạn. Hay đang nhậu ở Tây Bắc mà được thưởng thức rượu táo mèo Sapa chính gốc, hay rượu nếp Sán Lùng Lào Cai,… thì thật khiến thực khách muốn quay lại lần thứ 2, thứ 3… Như một quý tộc thực thụ, hình ảnh của sang trọng cũng được bao gồm.

Đây là một nguồn doanh thu quan trọng của khách sạn
Dù bạn kinh doanh khách sạn hay bạn kinh doanh nhà hàng và các chuỗi nhà hàng độc lập bên ngoài thì việc phát triển dịch vụ F&B luôn là vấn đề mà chủ đầu tư nào cũng phải quan tâm.

Thực tế, các khách sạn lớn không còn quá chú trọng vào việc tối ưu hóa phòng ốc mà đang cố gắng tăng doanh thu bằng các dịch vụ mới như khách sạn kết hợp nhà hàng, quán bar, giao đồ ăn tận phòng. Hoặc thậm chí là một sòng bạc.

Với các nhà hàng, quán bar, quán cà phê,… kinh doanh độc lập cũng vậy, thay vì chỉ tập trung bán đồ ăn cho khách, bạn cần phải luôn nghĩ đến việc bán thêm các loại rượu, bia, đồ uống, v.v.

Đây là nguồn thu béo bở từ việc tối ưu hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng mà bất kỳ khách sạn, doanh nghiệp hay nhà hàng nào cũng không nên bỏ qua.

XU HƯỚNG NGÀNH F&B

Hiện nay, các xu hướng phát triển của ngành F&B bao gồm: Ngành f & b là gì?

Cafe

Một quán cà phê sang trọng có thể không chỉ thu hút khách du lịch mà nó còn thu hút người dân địa phương khi đến đây. Xu hướng làm việc trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, mọi người thường đến một nơi yên tĩnh như quán cà phê để làm việc. Ngoài ra, quán cà phê còn là nơi lý tưởng để tổ chức các buổi gặp mặt hay làm việc với các đối tác của công ty.

Nhà hàng đa ẩm thực

Nhà hàng đa ẩm thực hay nhà hàng đặc sản là những địa điểm kinh doanh lý tưởng giúp tăng doanh thu cho khách sạn. Không chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước, nhà hàng đa ẩm thực còn thu hút phần lớn người dân địa phương đến đây. Nếu công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, chắc chắn rằng nhà hàng sẽ nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng.

Quán ba

Quán bar của khách sạn sẽ hướng đến đối tượng là những người trẻ tuổi. Những người thích sự ồn ào của tiệc tùng đến khuya chắc chắn sẽ thích nơi này. Không có lý do gì, những người trẻ tuổi đến đây lại từ chối hộp đêm của khách sạn.

Yến tiệc

Phòng tiệc là hình thức mang lại nhiều lợi ích nhất cho khách sạn. Phòng tiệc có thể đáp ứng nhiều sự kiện như lễ kỷ niệm, tiệc cưới, liên hoan, hội nghị,… Bên cạnh đó, phòng tiệc còn có khả năng biến tấu thành phòng khiêu vũ tùy theo mục đích sử dụng. của khách hàng.

Đến đây, bạn cũng đã hiểu và nắm rõ ngành f & b là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *