Ngày 25 tháng 4 là ngày gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Ngày 25 tháng 4 là ngày gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Ngày 25 tháng 4 đánh dấu Ngày Chim cánh cụt thế giới. Ngày 25 tháng 4 còn được gọi là Ngày Sốt rét Thế giới.

Ngày 25 tháng 4 là thứ mấy?

1. Ngày 25 tháng 4 là Ngày chim cánh cụt thế giới

Chim cánh cụt là loài chim nước sống ở Nam bán cầu. Những con chim này có lông màu đen và trắng sáng bóng và đôi cánh giống như chiếc dép. Hàng năm, toàn cầu đánh dấu Ngày Chim cánh cụt Thế giới vào ngày 25 tháng 4 như một cách để tri ân loài chim độc nhất hành tinh.

Ngày này cũng nâng cao nhận thức về sự tồn tại của loài chim không biết bay này đang trở thành mối đe dọa mỗi ngày.

Làm thế nào để kỷ niệm Ngày Chim cánh cụt thế giới?

Ngày Chim cánh cụt thế giới cho phép chúng ta dành chút thời gian để suy nghĩ về những loài chim bay và nước tuyệt đẹp này. Tìm hiểu thêm về những loài chim xinh đẹp này, môi trường sống của chúng và hoạt động của con người ảnh hưởng đến chúng như thế nào.

Bạn có thể lấy thông tin này trực tuyến, tại thư viện địa phương của bạn, hoặc bằng cách thăm chim cánh cụt trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Nếu bạn ở trong nhà, hãy đi ra ngoài vườn thú, sẽ có một bộ phim hay về loài chim cánh cụt. Bạn có thể xem một bộ phim tài liệu về cuộc sống của những loài chim hấp dẫn này hoặc một bộ phim về chủ đề chim cánh cụt mà bạn lựa chọn.

Một số tựa phim nổi tiếng bao gồm March of the Penguins, The Madagascar Penguins in a Christmas Caper, The Penguin King, Mr. Ông Popperov

Lịch sử Ngày chim cánh cụt thế giới

Nguồn gốc của Ngày chim cánh cụt thế giới vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm trùng với khoảng thời gian diễn ra cuộc di cư hàng năm của chim cánh cụt phương Bắc. Điều này thường là một vài ngày trước hoặc sau ngày 25 tháng 4.

Đối với tên của loài chim, nó có một lịch sử hấp dẫn. Người ta tin rằng vào thế kỷ 15, một số nhà thám hiểm châu Âu đã phát hiện ra những loài chim mà họ chưa từng thấy ở Nam bán cầu.

Họ phát hiện ra rằng các đặc điểm và ngoại hình của loài chim này giống với loài chim biển thông thường ở Bắc bán cầu. Do đó, các nhà nghiên cứu quyết định gọi loài chim này là chim cánh cụt giống như loài chim lặn mà họ từng biết.

Ngày nhận thức về chim cánh cụt so với Ngày chim cánh cụt thế giới

Hai ngày này đánh giá cao những chú chim cánh cụt và khám phá những thói quen và môi trường sống độc đáo của chúng. Chim cánh cụt thế giới cũng được tổ chức vào ngày 25 tháng 4, trong khi Ngày nhận thức về chim cánh cụt được tổ chức vào ngày 20 tháng 1. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu toàn cầu trong thời gian gần đây đã mang đến cho loài chim cánh cụt sống ở Nam bán cầu một trận chiến cam go. Hầu hết các loài chim cánh cụt đều ăn một con cua nhỏ gọi là nhuyễn thể. Việc rút băng biển ở hầu hết các khu vực của Nam Cực đã dẫn đến việc giảm trữ lượng cá cánh. Sự biến mất của nguồn thức ăn chính cho chim cánh cụt đã góp phần đáng kể vào cái chết của hầu hết các loài chim cánh cụt.

Những điều thú vị nhất về chim cánh cụt

1. Tùy thuộc vào nhà khoa học bạn hỏi, có 17-20 loài chim cánh cụt sống ngày nay, và tất cả chúng đều sống ở nửa phía nam của thế giới. Chim cánh cụt ở cực bắc là chim cánh cụt Galapagos (Spheniscus mendiculus), đôi khi chúng đẩy đầu về phía bắc của đường xích đạo.

2. Mặc dù chúng không thể bay trong không trung bằng vây, nhưng nhiều loài chim cánh cụt đã lên không trung khi chúng nhảy từ mặt nước lên băng. Ngay trước chuyến bay, chúng giải phóng bọt khí từ lông vũ. Điều này làm giảm sức cản của cơ thể chúng, cho phép chúng tăng gấp đôi hoặc gấp ba tốc độ nhanh nhất có thể và cất cánh lên không trung.

3. Hầu hết các loài chim cánh cụt bơi dưới nước với tốc độ khoảng 4-7 dặm một giờ (mph), nhưng những con chim cánh cụt gentoo nhanh nhất đạt tốc độ tối đa: 22 dặm một giờ!

4. Chim cánh cụt vua là loài lớn thứ hai trong các loài chim cánh cụt. Chúng có bốn lớp lông giúp sưởi ấm chúng trên các hòn đảo cận nhiệt đới lạnh giá nơi chúng sinh sản.

5. Chim cánh cụt có râu được đặt tên theo dải băng đen mỏng dưới đầu của chúng. Đôi khi chúng trông giống như đang đội một chiếc mũ bảo hiểm màu đen, điều này có thể hữu ích vì chúng được coi là loại chim cánh cụt hung dữ nhất.

6. Một con chim cánh cụt trên đồi có bộ lông màu vàng của cánh tay, cũng như mỏ và đôi mắt đỏ. chim cánh cụt

7. Chim cánh cụt mắt vàng (hay Hoiho) là một loài chim cánh cụt có nguy cơ tuyệt chủng có nguồn gốc từ New Zealand. Người ta ước tính có khoảng 4.000 cư dân.

8. Chim cánh cụt xanh nhỏ là loại chim cánh cụt nhỏ nhất, cao trung bình khoảng 33 cm (13 in).

9. Bộ lông đen trắng của chim cánh cụt dùng để ngụy trang khi bơi. Phần lông đen phía sau khó có thể nhìn thấy từ trên cao, trong khi phần lông trắng ở phía trước trông giống như mặt trời đang dội xuống mặt nước khi nhìn từ bên dưới.

10. Chim cánh cụt ở Nam Cực không có động vật ăn thịt trên cạn.

11. Chim cánh cụt Galapagos là loài chim cánh cụt duy nhất phiêu lưu về phía bắc xích đạo trong môi trường hoang dã.

12. Các quần thể chim cánh cụt lớn có thể được tìm thấy ở các nước như New Zealand, Australia, Chile, Argentina và Nam Phi.

13. Chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực.

14. Chim cánh cụt ăn nhiều loại cá và hải cẩu khác mà chúng bắt được dưới nước.

15. Chim cánh cụt có thể uống nước biển.

16. Chim cánh cụt dành khoảng một nửa thời gian ở dưới nước và nửa còn lại trên cạn.

17. Chim cánh cụt hoàng đế là loài cao nhất trong số các loài chim cánh cụt, đạt chiều cao 120 cm (47 inch).

Loài chim cánh cụt

Ngày nay, có 18 loài chim cánh cụt sống ở các quốc gia khác nhau, nhưng chủ yếu ở Nam bán cầu.

– Adelie

– Chim cánh cụt châu Phi

– North Rockhopper Penguin

– Vua chim cánh cụt

– Chim cánh cụt mắt vàng

– Chim cánh cụt có râu

– Chim cánh cụt Magellanic

– Chim cánh cụt Rockhopper phương Nam

– Chim cánh cụt Macaroni

– Chim cánh cụt hoàng đế

– Chim cánh cụt

– Chim cánh cụt Galapagos

– Chim cánh cụt cương cứng

– Chim cánh cụt cận nam cực Gentoo

– Chim cánh cụt vua

– Chim cánh cụt Humboldt

– Chim cánh cụt Fiordland

– chim cánh cụt nhỏ

2. Ngày 25/4 cũng là Ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét mà ít người biết

Sốt rét là căn bệnh giết người hàng đầu ở châu Phi nhiệt đới và Đông Á. Hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi trở thành nạn nhân của loài quái vật đặc hữu này. Vì vậy, cần phải có mọi nỗ lực để kiềm chế và loại trừ bệnh sốt rét trên toàn cầu.

Nguyên nhân gây sốt?

Sốt rét là do một loại ký sinh trùng bắt buộc có tên là Plasmodium, lây lan qua muỗi Anopheles. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu tại sao loài ký sinh trùng này lại sử dụng loài muỗi đặc biệt này làm vật trung gian truyền bệnh.

Muỗi thường hút máu của người bị bệnh và nuốt một loại ký sinh trùng thường liên kết với các tế bào hồng cầu trong máu người. Nếu một con muỗi bị nhiễm bệnh đốt một người khỏe mạnh, thì nó sẽ truyền ký sinh trùng sốt rét vào hệ thống máu của họ và do đó lây nhiễm sang người đó.

Muỗi Anophele cái được tìm thấy dọc theo các vùng nhiệt đới, nơi nó phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm và ẩm ướt. Hệ thống thoát nước kém và thiếu giáo dục khiến châu Phi rất dễ bị tấn công bởi những loài côn trùng hoang dã này. Muỗi sinh sản bằng cách đẻ trứng trong nước tù đọng, đây là một thực tế phổ biến ở các cánh đồng lúa châu Phi và châu Á.

Sau đó, trứng nở và trải qua vòng đời bốn giai đoạn 6 ngày trước khi chúng sẵn sàng bay. Nhiệt độ ấm áp cung cấp nhiệt độ thuận lợi cho côn trùng phát triển, trong khi khí hậu nhiệt đới ẩm cung cấp cho chúng nơi sinh sản sẵn có.

Lịch sử Ngày quốc tế sốt rét

Ngày Quốc tế Sốt rét, thường được tổ chức vào ngày 25 tháng 7 hàng năm, đã được thành lập như một nỗ lực chống lại kẻ giết người hàng đầu trên thế giới. Ngày đặc biệt này là một sáng kiến ​​do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. WHO là một tổ chức của Liên hợp quốc, cam kết cải thiện các tiêu chuẩn y tế toàn cầu.

Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001 và được gọi là Ngày Sốt rét Châu Phi cho đến năm 2008 khi nó được đổi tên thành Ngày Sốt rét Thế giới. Sáng kiến ​​này kể từ đó đã cứu sống hàng triệu người. Việc đổi tên là cần thiết vì điều quan trọng là phải nhận ra rằng sốt rét là một đại dịch toàn cầu chứ không chỉ ở châu Phi. Quyết định này được đưa ra tại kỳ họp thứ 60 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bệnh sốt rét ảnh hưởng đến người dân ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Làm thế nào để kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống sốt rét?

Có nhiều cách để đánh dấu ngày quan trọng này. Hãy nhớ rằng nếu bạn nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét, bạn có thể cứu sống 10 người.

Trong trường hợp bạn sống trong vùng sốt rét, bạn có thể là người khởi xướng sáng kiến ​​ở cấp địa phương. Đảm bảo rằng bạn, gia đình, bạn bè và bạn ngủ dưới màn chống muỗi, sử dụng thuốc đuổi muỗi và tìm kiếm thuốc ngay khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Bảo vệ môi trường của bạn khỏi tất cả các nơi sinh sản của muỗi.

Thúc đẩy việc xây dựng chính sách chống sốt rét của các chính trị gia và đảm bảo việc thực hiện chúng. Hãy là người ủng hộ trong các nhóm địa phương của bạn, hãy nhớ rằng cách tốt nhất để chống lại bệnh sốt rét là cung cấp thông tin cho công chúng.

Các tổ chức phi chính phủ và chính phủ sử dụng cơ hội này để giáo dục công chúng về những cách có thể để ngăn ngừa bệnh sốt rét. Họ tổ chức các cuộc họp mặt, hội thảo và hội thảo, nơi họ giáo dục và thậm chí đào tạo các chuyên gia. Các nhóm tình nguyện viên cộng đồng cũng dành cả ngày để hun trùng và tiêu diệt tất cả các khu vực có thể sinh sản của muỗi.

Họ chia sẻ màn chống muỗi miễn phí với các cộng đồng dễ bị tổn thương. Nếu cộng đồng của bạn có sáng kiến ​​như vậy, hãy chắc chắn tham gia phong trào.


Điều quan trọng là sử dụng tất cả các nền tảng có sẵn để nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét. Mọi người nên biết bệnh sốt rét lây lan như thế nào, các triệu chứng của nó, cách điều trị và cách phòng tránh. Các nền tảng như phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, các cuộc tụ họp, hội họp tôn giáo và hội thảo đóng một vai trò thiết yếu trong việc giáo dục công chúng.

Các tổ chức phi chính phủ dựa trên sự đóng góp và thiện chí của mọi người, và bạn có thể kỷ niệm ngày đặc biệt này bằng cách quyên góp để chống lại bệnh sốt rét.

#Ngày #tháng #là #ngày #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *