Những điều cơ bản nhất khi dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây

Ở Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đã từng ăn món Tây, những món thường thấy nhất là bít tết với khoai tây chiên, pizza, các món mì trộn với các loại sốt như mì Ý, cacbonara, … Về mặt ẩm thực, người Pháp hay người Anh nổi tiếng. là người ăn uống rất thanh lịch, thậm chí có phần hơi “sành điệu”. Vì vậy, nếu nắm vững những nét chính về cách sử dụng dao nĩa trong bữa ăn kiểu Tây, chắc chắn trông bạn sẽ rất “chất” và thậm chí còn ghi điểm trong mắt những người bạn đồng hành của mình đấy! Lần đầu đi ăn đồ Tây mình cũng vất vả, nhất là ở nhiều quán Sài Gòn, không gian “đẹp” khiến mình khá rùng mình khi không biết ăn bằng dao kéo. Sau một thời gian tìm hiểu trên mạng, sách báo và cả một vài người bạn phương Tây hiếm hoi mà tôi biết, tôi cũng nắm được một vài cách cầm và đặt dao kéo khi ăn đồ Tây. Hãy xem bên dưới những kinh nghiệm mà tôi đúc kết được nhé! Thông thường người Tây Âu (gồm các nước như Anh, Pháp, Đức) và người Mỹ có nhiều điểm chung trong một bữa ăn truyền thống. Bữa ăn thường gồm 3 món:

  1. Món khai vị (món khai vị): thường là salad hoặc súp
  2. Món chính (món chính): 1 đĩa bò, heo, gà hoặc cá sốt, với các loại rau củ quả được chế biến theo nhiều cách (luộc, kho, hầm …)
  3. Dessert (tráng miệng): là đồ ngọt như sữa chua, bánh pho mát, dầu hắc hoặc trái cây tươi, v.v.

Các quy tắc cơ bản khi thưởng thức nó là: cầm dao ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái, thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, ngược lại, thức ăn lỏng (súp, cháo …) được ăn bằng một cái thìa . Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối Không dùng dao để ăn. Kết quả hình ảnh cho hình ảnh dao kéo và thìa Ngoài nguyên tắc cơ bản trên, một nguyên tắc chung khác dễ nhớ khi sử dụng dao, thìa, dĩa rải trên bàn là: bắt đầu từ vị trí xa đĩa nhất, sau đó dần dần vào trong. Khi ăn thịt, tay trái dùng nĩa và tay phải dùng dao để thái thịt. Cắt thịt thành từng lát mỏng thay vì cắt đi cắt lại nhiều lần. Dao sau khi cắt thịt được đặt trên mép đĩa và lưỡi hướng vào trong. Lúc này có thể chuyển phuộc từ tay trái sang tay phải rất tiện lợi. Tiền sử: Khi ăn thịt nướng, tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao, với tay úp + nĩa; Sau đó úp ngược tay + nĩa xuống. Cầm dao, cho tay vào cán từ từ đưa mũi dao xuống bún rồi từ từ cắt. Sau khi thái, dùng nĩa ấn vào thịt, thái miếng vừa ăn, không quá to, cho vào miệng, há miệng vừa phải, nhai từ từ. Không gây tiếng ồn khi ăn nhai. Đầu tiên với món khai vị Với bát súp đặt trên đĩa, hãy dùng thìa súp ngoài cùng bên phải. Nếu là salad, hãy dùng nĩa ngoài cùng bên trái. Sau khi ăn xong, bạn đặt thìa hoặc nĩa ra đĩa. Món thứ hai là món chính Khi phục vụ món chính, tay trái cầm nĩa và tay phải cầm dao. Người thuận tay trái nên làm ngược lại (nĩa phải, dao trái) and-dung-cach-01 Sau đó trở tay của bạn and-dung-cach-02 Khi thái thịt: Sử dụng nĩa và dao một cách thong thả, tự nhiên, đúng cách cầm nắm, không thái quá tay hoặc quá sức. and-dung-cach-03 and-dung-cach-04 Khi ăn tráng miệng Muỗng và nĩa thường được đặt phía trên đĩa. andungcach-05 Bước một: Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm thìa. andungcach-06 Bước hai: Dùng nĩa để đẩy món tráng miệng vào thìa để ăn. Có một cảnh báo là, Khi thưởng thức đồ ăn, bạn không nên để dao, nĩa, thìa, thậm chí cả tay cầm đã qua sử dụng trên bàn, thậm chí trên khăn ăn.. Chúng cần được đặt ngay ngắn trên đĩa. Khi bạn ăn xong, có một “mã” để chủ nhà hoặc người phục vụ biết bạn đã ăn xong, đó là đặt dao và nĩa song song, nghiêng về bên trái. Bằng cách này, người phục vụ sẽ hiểu rằng bạn đã hoàn thành bữa ăn của mình. Cách kết thúc bữa ăn này sẽ rất lịch sự và trang nhã. Tôi đảm bảo với bạn, nếu bạn nắm được những điều cơ bản này, bạn sẽ ăn những món Tây trông cực kỳ sành điệu! Đặc biệt là “chiêu cuối” để dao kéo vào cuối bữa ăn này rất ít người Việt biết đến. Hi vọng các bạn sẽ thích những gì mình đã chia sẻ, chúc các bạn ngon miệng nhé !! 🙂 andungcach-12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.