Những đứa trẻ sở hữu tính cách này cần được uốn nắn ngay từ bé nếu không lớn lên sẽ trở nên vô ơn, ích kỉ, ỷ lại

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 01:00 AM (GMT + 7)

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình một bản chất nhất định. Tuy nhiên, nhân cách của trẻ phát triển theo chiều hướng tốt hay xấu lại phụ thuộc vào cách nuôi dạy của cha mẹ.

Mặc dù bản chất của nhiều đứa trẻ được hình thành từ khi sinh ra, nhưng chính phong cách nuôi dạy con cái của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của những kiểu tính cách này. Giáo dục tính cách cho trẻ em nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Không chỉ giúp trẻ trở nên ngoan hơn, đây còn là nền tảng để trẻ trở thành người có ích trong xã hội sau này. Vậy những đặc điểm cơ bản của bé cần được nắm bắt sớm là gì?

1. Luôn coi mình là trung tâm

Bạn đã bao giờ thấy một đứa trẻ lục tung đĩa thức ăn để thử và chọn ra món mà nó thích, chỉ để lại một đống hỗn độn? Không quan tâm đến cảm xúc của người khác, gây ồn ào, lộn xộn nơi công cộng như chạy lung tung và la hét. Dù được người lớn thuyết phục nhưng đứa trẻ này không bao giờ nghe lời và luôn tự cao tự đại.

Nếu cha mẹ không kịp thời uốn nắn tính cách này, với những đứa trẻ luôn coi trọng lợi ích của bản thân như vậy, liệu lớn lên chúng có để ý đến sự tồn tại của cha mẹ hay không?

Có một câu chuyện thế này: “Một người cha bị ốm nặng. Người con trai duy nhất từ ​​thành phố trở về để chăm sóc cha. Những tưởng sức khỏe của ông cụ sẽ dần khá lên, nhưng ngay ngày đầu tiên, người con trai đã nói một câu đau lòng. : ‘Tôi chỉ có 7 ngày nghỉ, bao gồm cả lễ tang. Tôi sẽ nói chuyện với sếp như thế nào đây. ” Khi nghe con trai kể lại, người cha đã tự tử, chết trong tuyệt vọng ”.

Vợ anh sau đó nói rằng chính sự nuôi dạy không đầy đủ của chồng cô đã gây ra thảm kịch.

2. Không biết ơn

Về khía cạnh này, cha mẹ nên quan tâm hơn đến hành vi của chính mình. Ngày nay, nhiều gia đình chỉ có một con, mọi người đều bảo vệ, phục vụ và cố gắng thực hiện mọi mong muốn của trẻ. Hạn chế lớn nhất của việc này là khiến đứa trẻ cảm thấy người khác nên đối xử tốt với mình, không cần báo đáp cha mẹ, người thân. Lâu dần, đứa trẻ trở thành người ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân.

Một đặc điểm dễ nhận thấy nữa của loại trẻ này là tính lười biếng. Nó đã quen với việc được phục vụ bởi người khác, và không thể thích ứng với xã hội khi sinh ra. Không ai thích làm bạn với những đứa trẻ như vậy, ngược lại, chúng sẽ cố gắng hết sức để tránh xa những “cái gai” khó ưa.


Những đứa trẻ có tính cách này cần được rèn luyện từ nhỏ, nếu không lớn lên sẽ trở nên vô ơn, ích kỷ, ỷ lại - 1

Hình minh họa

Một chuyên gia tâm lý từng nói: “Nếu đứa trẻ lên 3 tuổi, nếu cha mẹ không đáp ứng yêu cầu, nó sẽ lăn lộn khắp sàn nhà, khi 15 tuổi đứa trẻ có thể tự hại mình, thậm chí tự tử hoặc vào tròng. đánh nhau. với bạn; Nhưng khi 20 tuổi, đứa trẻ luôn bực bội và thậm chí tấn công cha mẹ của mình. “

Những đứa trẻ như vậy hoàn toàn không để ý đến công lao đóng góp của cha mẹ, coi đó là tất cả, chỉ nhớ rằng cha mẹ đã không hài lòng và cảm thấy oán giận bản thân. Khi trẻ em được thỏa mãn nhu cầu một cách mù quáng, chúng sẽ lớn lên không biết ơn và chỉ biết oán hận.

3. Luôn mất bình tĩnh, không kiềm chế được cảm xúc

Mỗi lần đi siêu thị, chúng ta đều có thể thấy một đứa trẻ khóc lóc van xin bố mẹ mua đồ chơi. Nếu không được bố mẹ đáp ứng nhu cầu, chúng sẽ thản nhiên nằm im, gây ồn ào, gây mất trật tự và khiến đám đông hiếu kỳ xúm lại xem.

Tất nhiên, điều này sẽ khiến các bậc phụ huynh lúng túng. Nếu cha mẹ vẫn nhất quyết nói không, trẻ sẽ hiểu rằng không phải cái gì chúng muốn cũng được. Ngược lại, nếu cha mẹ nuông chiều con cái, chúng sẽ hiểu rằng chỉ cần chúng khóc lóc, làm bậy, chúng sẽ đạt được điều mình muốn.

Nếu bỏ qua yếu tố nuông chiều của cha mẹ, đứa trẻ không kiềm chế được cảm xúc thường mất bình tĩnh, lớn lên tính cách này cũng khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

4. Ghen tị quá nhiều

Nhiều đứa trẻ ghen tị với người khác từ khi còn rất nhỏ. Các em sẽ cảm thấy vô cùng tức giận, ghen tị khi thấy các bạn khác có đồ chơi mà mình không có, hoặc một bộ quần áo đẹp, một bộ váy mới, các em sẽ nài nỉ bố mẹ mua cho mình một món đồ. cứ như vậy.

Tính cách này thường xuất hiện ở những gia đình quá nuông chiều con cái, xem con cái là trung tâm của vũ trụ và đáp ứng vô điều kiện mọi điều chúng muốn. Sự ghen tuông này sẽ khiến trẻ khó hợp tác với người khác, dễ đi chệch xu hướng phát triển của xã hội và rất có thể khi lớn lên sẽ có những suy nghĩ ích kỷ hơn so với các bạn cùng trang lứa.

5. Quá ám ảnh với tiền bạc

Nguyên nhân khiến trẻ hình thành thói quen yêu tiền hơn hết có lẽ là do ảnh hưởng của cha mẹ. Một người không cưỡng lại được sự cám dỗ của đồng tiền có thể khiến họ bán rẻ nhân phẩm, không một chút thủ đoạn nào để kiếm được tiền.

Dù ai cũng thích tiền nhưng nó vẫn chỉ là công cụ trao đổi của con người, một đứa trẻ cần có quan niệm đúng đắn về tiền. Nếu tiền là tất cả, trẻ dễ hình thành thói quen xấu như ăn cắp tiền chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân.

Những đứa trẻ có tính cách này cần được hun đúc từ nhỏ, nếu không lớn lên sẽ trở nên vô ơn, ích kỷ, ỷ lại - 3

Hình minh họa

6. Quá kiêu ngạo, coi thường mọi người

Tự tin là một đặc điểm cần thiết ở trẻ em, nhưng tự tin quá mức có thể biến thành kiêu ngạo. Người kiêu ngạo thường cho mình là trung tâm của vũ trụ, đề cao bản thân và coi thường người khác. Một đứa trẻ như vậy rất khó kết bạn, nhất là khi lớn lên thường bị người khác đánh giá là dốt nát.

Trên thực tế, dù già hay trẻ, không ai thích làm bạn với một người kiêu ngạo. Vì vậy, nếu thấy con có biểu hiện kiêu ngạo, cha mẹ cần kịp thời thay đổi, nếu không trẻ rất dễ bị cô lập sau này.

7. Luôn tìm cách nói dối

Trung thực, thẳng thắn, thật thà là đức tính được mọi người quý mến, quý trọng. Tuy nhiên, có nhiều em ngay từ nhỏ đã tỏ ra bao biện, dối trá. Chẳng hạn, nếu không làm bài, quên mang theo, các em sẽ nói hôm qua bị ốm, bị cô giáo bắt nghỉ học thêm để viện cớ về nhà muộn.

Những lời bào chữa và dối trá này báo hiệu cho tương lai rằng họ sẽ là người không muốn chịu trách nhiệm, vì suy cho cùng, họ sẽ luôn dùng lời nói dối để trốn tránh mặc cảm và trốn tránh trách nhiệm. Những đứa trẻ này lớn lên trở nên xu nịnh, không tin tưởng và thường không được chào đón.

8. Quá phụ thuộc vào cha mẹ

Việc phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ sẽ phá hủy nền tảng của một đứa trẻ, dù muốn báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục sau này cũng không được.

Trước khi một đứa trẻ trở nên tài năng, điều quan trọng nhất cha mẹ cần dạy đứa trẻ trở thành một người tự lập. Cũng như cha mẹ sợ con bị ngã khi tập đi, nếu suốt ngày phải đỡ con thì đến bao giờ con mới tự đi được?

Kết luận

“Để trẻ thực sự trưởng thành, trẻ phải được dạy hiểu thế nào là hạnh phúc. Trẻ cũng cần hiểu được nỗi đau và sự mệt mỏi để rút ra bài học rằng: Muốn thành công thì phải vượt qua khó khăn, mọi thứ chưa sẵn sàng thì chưa bao giờ”. dễ dàng ”, bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm.

Nguồn: https: //giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-dua-tre-so-huu-tinh-cach-nay-can-duoc-uon-nan-ngay-tu-be …

Cha mẹ thích la mắng, con cái sẽ có 2 vấn đề này trong tính cách

Hai vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách và cuộc sống của trẻ sau này.

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.