Những Loại Dầu Thực Vật Tốt Nhất Dành Cho Sức Khỏe » Ănchay.vn : Quán Chay – Nhà Hàng Chay

Bao gồm nhiều loại dầu lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng để có một kế hoạch dinh dưỡng cân bằng. Vì vậy, những loại dầu thực vật tốt nhất để sử dụng để nấu ăn, dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể là gì?

Chất béo đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chất béo trong chế độ ăn uống hỗ trợ hấp thu vitamin A, D, E và K. Hơn nữa, chúng cũng rất cần thiết cho chức năng não và thần kinh.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ khuyến nghị rằng bao gồm các loại dầu thực vật tốt cho tim trong chế độ ăn uống có thể giúp một người duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc bệnh. trái tim.

Dầu ô liu, dừa, dầu cải và dầu thực vật là một số lựa chọn có sẵn. Mỗi loại dầu này có những đặc tính riêng biệt.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng và công dụng của dầu ô liu, dừa, hạt cải và dầu thực vật, cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra. và lợi ích sức khỏe tổng thể của chúng.

dầu ô liu nguyên chất trong thìa |  ANCHAY.VN: Nhà hàng chay, chay, chay & chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá trị dinh dưỡng

Bảng sau đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy hàm lượng chất dinh dưỡng tính bằng gam (g) của 1 muỗng canh hoặc 15 mililít (ml) dầu ô liu, dừa, cải dầu và dầu thực vật.

Dầu không chứa protein và carbs, cũng không phải là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết. Các loại dầu này không chứa chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe con người.

Dầu là một nguồn cung cấp calo và năng lượng tuyệt vời. Mỗi muỗng canh dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt cải và dầu thực vật chứa cùng một lượng calo.

DẦU
thuần khiết
(1 muỗng canh)
DẦU DỪA
thuần khiết
(1 muỗng canh)
DẦU CANADA
thuần khiết
(1 muỗng canh)
DẦU THỰC VẬT
thuần khiết
(1 muỗng canh)
Lượng calo 120 120 120

120

Tổng số chất béo

14 g 14 g 14 g 14 g
Axit chứa chất béo bão hòa 2 g 13 g 1 g

2 g

Axit béo không bão hòa đơn

10 g 1 g 8 g 3 g
Axit béo không bão hòa đa 1,5 g 0 g 4 g

8 g

Sự khác biệt lớn nhất giữa mỗi loại trong số bốn loại dầu này là thành phần chất béo của chúng:

  • Dầu ô liu nguyên chất có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất.
  • Dầu dừa nguyên chất hữu cơ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao nhất.
  • Dầu thực vật nguyên chất có nhiều axit béo không bão hòa đa nhất trên mỗi muỗng canh.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thay vì bệnh tim. chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu. Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol xấu, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Có một số tranh cãi giữa các nhà khoa học về việc liệu dầu dừa có phải là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống hay không.

Dầu không chứa bất kỳ hàm lượng protein hoặc carbohydrate nào.

Dầu không chứa bất kỳ hàm lượng nào protein tốt Carbohydrate nào?.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dầu dừa

Nhiều người cảm thấy rằng dầu dừa là một chất béo có lợi cho tim mạch. Những huyền thoại về sức khỏe của dầu dừa đã gây ra tranh cãi trong giới khoa học do hàm lượng axit béo bão hòa cực cao.

Một số trang web thương mại cho rằng dầu dừa có chức năng khác với các loại dầu khác với một lượng chất béo bão hòa đáng kể. Họ cho rằng dầu dừa và chất béo trung tính chuỗi trung bình có những đặc điểm giống nhau.

Các axit béo chuỗi trung bình này được cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với các axit béo chuỗi dài, vì vậy chúng có lợi cho sức khỏe. Điều này làm cho chúng trở thành một nguồn năng lượng vượt trội so với chất béo trung tính chuỗi dài.

Có bằng chứng cho thấy việc chuyển từ dầu dừa giàu chất béo bão hòa sang dầu giàu chất béo không bão hòa làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

Dầu dừa đã được chứng minh là cải thiện cholesterol LDL nhiều hơn so với dầu cây rum hoặc dầu ô liu trong hai thử nghiệm so sánh tác dụng của chúng với dầu thực vật.

Trái ngược với bơ và dầu ô liu, một nghiên cứu năm 2018 tiết lộ rằng dầu dừa dường như có thể làm tăng mức cholesterol HDL, còn được gọi là cholesterol “tốt”.

Dựa trên những phát hiện hiện tại, AHA khuyến cáo không nên tiêu thụ chất béo bão hòa, chẳng hạn như dầu dừa. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để biết những lợi ích sức khỏe thực sự của dầu dừa.

Một số nguồn cho rằng dầu dừa là một chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Một số nguồn cho rằng dầu dừa là một chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nguồn ảnh minh họa: TôiInternet

Dầu ô liu

Dầu ô liu cung cấp một cấu hình axit béo thuận lợi hơn. Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Dầu ô liu chủ yếu bao gồm axit oleic, với số lượng ít hơn axit linoleic và axit palmitic.

Trong một thí nghiệm khoa học có tên PREDIMED, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc các vấn đề tim mạch như đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim giảm ở những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải. với dầu ô liu nguyên chất hoặc các loại hạt, so với những người theo chế độ ăn kiêng kiểm soát.

Các đặc tính chống oxy hóa của dầu ô liu vượt trội hơn so với vitamin E miễn là chúng không được đun quá nóng. Các chức năng chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Giảm dạng căng thẳng sinh học này có thể ức chế hoặc ngừng sự tăng trưởng hoặc phát triển của các tế bào khối u.

Cách sử dụng dầu ô liu

Những chất chống oxy hóa này cho phép dầu ô liu vẫn ổn định ngay cả ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, dầu ô liu nguyên chất tiết ra ít hóa chất độc hại hơn dầu hạt cải và dầu thực vật. Điều này là do chất béo không bão hòa đơn ổn định hơn ở nhiệt độ cao.

08 Lợi ích của việc sử dụng dầu gội gốc dầu banner Hình 1 |  ANCHAY.VN: Nhà hàng chay, chay, chay & chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dầu canola

Dầu hạt cải cũng có ít axit béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa. Một nhóm chuyên gia từ Sở Khoa học Thực phẩm và Khoa học Dinh dưỡng Con người ở Manitoba, Canada, đã phân tích thông tin về lợi ích sức khỏe của dầu hạt cải.

Phát hiện của họ chỉ ra rằng những người ăn kiêng nhấn mạnh dầu hạt cải có lượng cholesterol tổng thể thấp hơn so với những người ăn kiêng kiểu phương Tây, vì họ có nhiều axit béo bão hòa.

Theo kết quả nghiên cứu, dầu hạt cải có thể làm giảm LDL cholesterol trung bình 17% so với chế độ ăn uống truyền thống của phương Tây.

Cách sử dụng dầu hạt cải

Khi dầu hạt cải tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo ra chất độc nguy hiểm. Để sử dụng dầu hạt cải một cách an toàn, bạn có thể xào nhanh thực phẩm để đảm bảo dầu không quá nóng.

bàn gỗ dầu hạt cải dầu trắng |  ANCHAY.VN: Nhà hàng chay, chay, chay & chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dầu thực vật

Các nhà sản xuất làm dầu thực vật từ hạt có dầu, các loại đậu, quả hạch và thịt của một số loại trái cây. Dầu thực vật có hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao nhất so với dầu ô liu, dừa và dầu hạt cải.

Dầu thực vật được hydro hóa một phần có chứa chất béo chuyển hóa. Chúng là các axit béo không no có cấu trúc phân tử riêng biệt. Chất béo chuyển hóa có tác động tiêu cực đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, như đã được chứng minh trong nhiều thử nghiệm lâm sàng.

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như bơ thực vật, bánh nướng và thực phẩm chiên giòn. Do những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa, các công ty sản xuất buộc phải liệt kê lượng chất béo chuyển hóa trên nhãn thực phẩm.

Cách sử dụng dầu thực vật

Tương tự như dầu hạt cải, dầu thực vật có ít chất chống oxy hóa và có thể giải phóng các chất độc có hại khi đun ở nhiệt độ cao. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là bệnh Alzheimer và Parkinson.

Dầu thực vật không bền khi đun ở nhiệt độ cao.

Dầu thực vật không bền khi đun ở nhiệt độ cao.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi sử dụng dầu trong nấu ăn

Vì đặc tính của mỗi loại dầu là khác nhau nên mỗi loại dầu đều có những ứng dụng ẩm thực riêng.

Bạn có thể sử dụng dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt cải và dầu thực vật để xào. Dầu dừa hoạt động tốt nhất trong các món nướng. Chỉ dầu thực vật mới được dùng để chiên, làm sốt mayonnaise, trộn salad và nước sốt.

Dầu ô liu nguyên chất cung cấp nhiều hương vị nhất so với các loại dầu khác. Chúng có thể có hương vị hoa, hăng hoặc trái cây tùy thuộc vào loại ô liu.

Dầu ô liu nguyên chất có thể được bảo quản trong một lọ giấm để sử dụng như một thứ trang trí cuối cùng cho các món ăn.

AmielOil ANH HÙNG 100219 5658 |  ANCHAY.VN: Nhà hàng chay, chay, chay & chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi ích kèm theo

Dầu ô liu đã được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da trong nhiều thế kỷ. Các đặc tính chống viêm của dầu ô liu có thể hỗ trợ chữa lành vết thương.

Hàm lượng axit linoleic vượt trội trong dầu thực vật khiến chúng trở thành thành phần lý tưởng cho các sản phẩm chăm sóc da. Axit linoleic có thể tăng cường dưỡng ẩm cho da và xây dựng hàng rào bảo vệ da.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dầu dừa có thể làm giảm các triệu chứng mẩn ngứa trên da của trẻ em. Ngoài ra, chúng có thể hỗ trợ làm lành vết thương và phục hồi da nhanh chóng.

cách sử dụng tinh dầu 4 |  ANCHAY.VN: Nhà hàng chay, chay, chay & chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bản tóm tắt

Một chế độ ăn đủ dinh dưỡng và đủ chất cần phải chứa nhiều chất béo trong khẩu phần ăn. Dầu cung cấp các axit béo có giá trị. Các loại dầu khác nhau được đề cập trong bài viết này đều chứa các thành phần axit béo riêng biệt.

Dầu có hàm lượng axit béo không bão hòa cao hơn có thể mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Mọi người nên biết về nhiều kỹ thuật nấu ăn có thể làm thay đổi các đặc tính lành mạnh của dầu.

Mọi người cũng nên thoa nhiều loại dầu lên da vì loại dầu này có khả năng giúp giữ ẩm và xây dựng lại hàng rào bảo vệ da.

Có thể bạn quan tâm: 5 bí mật để cải thiện sức khỏe làn da


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Người phiên dịch Trinh Le

Thống kê bài đăng: (Đọc “9” lần mỗi ngày, 1 lượt xem mỗi giờ)

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.