Nóng giận gọi là “nổi cơn tam bành”, vậy “tam bành” là gì?

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi Nóng giận gọi là “nổi cơn tam bành”, vậy “tam bành” là gì? để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

“Three Peng” là gì?

Đạo gia dạy rằng trong mỗi người có ba thây ma (“tam xác”), đó là Thượng Thị, Trung Thị và Hạ Thị. Vì cư trú trong cơ thể người, tồn tại trong cơ thể người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi nên chúng được coi là bền như Thổ Tinh và lâu bền như Bành Tổ. Loại thây ma này, do đó, cũng lấy từ “Peng” làm họ. Trong màn thứ 27 của Tây du kýBạch Cốt Tinh khi hóa thân thành lão nhân cũng được ví như Thổ Tinh, Bành Tổ.

Giận dữ được gọi là

U Thái Thượng Tâm Thị Trung Kính viết: “Một nhà thơ tên Bành Vu, yêu thích bảo vật, sống trong tâm trí mọi người; Trung Thị tên Bành Chất, yêu thích ngũ vị, trong bụng con người; Hà thị tên là Bành Kiêu, yêu thích sắc dục, sống trong chân người. “Vì có ba loại thây ma này, khiến người ta mê muội của cải vật chất, thích hưởng lạc, coi sắc dục là bản chất của mình. Kỳ thực, bọn họ đều là yêu ma!”

Trong văn học của Liễu Tông Nguyên thời Đường có chép rằng, ba “thây ma côn trùng” này thường ẩn nấp, hễ có người làm điều gì xấu, phản trắc, đến ngày Canh Thân đều báo cáo với Ngọc Hoàng. Vì vậy, những cơn thịnh nộ được cho là do “Ba Bành” gây ra.

Trong sổ làm việc Truyện Kiều của Nguyễn Du, khi Thúy Kiều bị Mã Giám Sinh lừa trở về Lam Truyện, mượn danh lấy vợ lẽ nhưng thực chất là mua về làm gái nhà lầu xanh. Khi Tú Bà (vợ Mã Giám Sinh) bảo Kiều lạy mình là “mẹ”, Mã Giám Sinh là “chú” (cha), Kiều bối rối giải thích chuyện mình được gả, “gả” cho Mã làm gì … Tú Bà tức giận:

Tôi nghe cô ấy nói rất hay

Chỉ sau đó tôi mới tức giận

“Này này! Rõ ràng

Đừng cướp mạng chồng tôi nữa! “

Những dòng chữ “lơ lửng” này khiến người đọc liên tưởng đến ba con thây ma trong người bỗng trỗi dậy khiến nàng phải phun ra những lời lẽ tục tĩu, hành hạ Thúy Kiều.

Trường phái Phật giáo tuy không dạy về cảm xúc “Tam muội”, nhưng cũng đề cập đến “bảy cảm xúc sáu giới” của con người, trong đó giận dữ là một trong bảy loại cảm xúc thuộc về “trái tim tan nát”. . Còn có: hỷ, ái, ái, ái, hỉ, dục – hỷ, ái, ghét, ái, hỷ, lạc, tất cả đều là biểu hiện của bản chất quỷ thần. Những người sống trong thế giới thường bị ảnh hưởng bởi những chủng tính chất ma quỷ này, chúng làm rối loạn suy nghĩ của họ, làm vẩn đục lý trí của họ và cám dỗ người ta hành động trái với đạo đức. Ví dụ, khi một người tức giận, mắng cha, chửi mẹ, đánh đập vợ con, thì các vong linh can ngăn. Tu là diệt trừ yêu ma, xả bỏ mê này, tu Phật tánh trong mỗi người.

Tiêu đề của Act 27 in Tây du ký Bạch Cốt Tinh còn gọi là ‘thây ma’: “Thây ma chọc ghẹo Tam Tạng ba lần, Đường Tăng tức giận đuổi vua khỉ Mỹ đi”. Ngộ Không đánh bại Bạch Cốt Tinh ba lần, chẳng lẽ là giết chết một thây ma trong cơ thể người ba lần – trừ khử Tam Bân? Nếu có thể đánh bại Bạch Cốt Tinh, tức là có thể khống chế bảy dục vọng trong cơ thể?


#Nóng #giận #gọi #là #nổi #cơn #tam #bành #vậy #tam #bành #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.