Ô nhiểm ánh sáng là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm ánh sáng

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Ô nhiểm ánh sáng là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm ánh sáng được quan tâm tìm kiếm này nhé

Ô nhiễm ánh sáng, ánh sáng nhân tạo là không mong muốn hoặc quá mức. Giống như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng là một dạng năng lượng lãng phí có thể gây ra các tác động có hại và làm suy giảm chất lượng của môi trường.

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Mọi thứ bạn cần biết về ô nhiễm ánh sáng

Hơn nữa, vì ánh sáng (lan truyền dưới dạng sóng điện từ) thường được tạo ra bằng điện, thường được tạo ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, nên có thể nói rằng có mối liên hệ giữa ô nhiễm ánh sáng và ô nhiễm ánh sáng. và ô nhiễm không khí (từ khí thải từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch).

Kết quả là, kiểm soát ô nhiễm ánh sáng giúp tiết kiệm nhiên liệu (và tiền bạc) và giảm ô nhiễm không khí, cũng như giảm thiểu các vấn đề hiện tại do ánh sáng quá mức gây ra. Mặc dù ô nhiễm ánh sáng có thể không gây hại cho sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng như ô nhiễm nguồn nước hoặc bầu khí quyển, nhưng nó là một vấn đề chất lượng môi trường có tầm quan trọng không nhỏ.

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng xấu đến các nhà thiên văn chuyên nghiệp và nghiệp dư, cũng như những người quan sát bầu trời đêm không thường xuyên, vì nó làm giảm đáng kể tầm nhìn của các ngôi sao và các thiên thể khác. Giảm khả năng hiển thị trên bầu trời đêm là kết quả của cửa sổ trần, đèn hắt lên do đèn định hướng hoặc thiết kế kém và đèn chiếu an toàn phát ra.

Ánh sáng bị mất này bị phân tán và phản xạ bởi các hạt rắn hoặc lỏng trong khí quyển, sau đó quay trở lại mắt của những người trên mặt đất, làm mờ tầm nhìn của họ về bầu trời đêm. Hiệu ứng của ánh sáng bầu trời từ một thành phố hoặc thị trấn không nhất thiết là cục bộ; có thể được quan sát ở xa nguồn chính.

Ô nhiễm ánh sáng không chỉ là vấn đề của những người yêu thiên văn và những người chỉ đơn giản là muốn thưởng thức vẻ đẹp của một đêm đầy sao. Ánh sáng chói từ ánh sáng đường phố, đèn và biển báo an toàn thương mại hoặc thậm chí từ ánh sáng sân sau sáng sủa và bị đánh giá sai có thể gây khó chịu, mất tập trung và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của một người. Ô nhiễm ánh sáng cũng có những tác động bất lợi đối với các loài chim và động vật khác.

Ví dụ, nhiều loài chim di cư bay vào ban đêm, khi ánh sáng của các vì sao và mặt trăng giúp chúng di chuyển. Những con chim này bị mất phương hướng bởi sự phản chiếu của ánh sáng nhân tạo khi chúng bay qua các khu vực ngoại ô và ngoại ô.

Người ta ước tính rằng hơn bốn triệu con chim di cư chết mỗi năm ở Hoa Kỳ va chạm với các tòa nhà và công trình kiến ​​trúc nhiều ánh sáng. Ô nhiễm ánh sáng được coi là một trong những yếu tố góp phần vào sự suy giảm mạnh mẽ của một số quần thể chim biết hót di cư trong vài thập kỷ qua.

Mức độ ô nhiễm ánh sáng từ một khu vực cụ thể phụ thuộc vào số lượng và độ sáng của nguồn sáng trên mặt đất, tỷ lệ ánh sáng phát ra theo chiều ngang, hệ số phản xạ của các bề mặt gần nguồn sáng (ví dụ: đường, vỉa hè, tường, cửa sổ) và điều kiện khí quyển thịnh hành.

Các công thức thực nghiệm giúp bạn có thể tính toán mức độ sáng của bầu trời dưới dạng hàm của dân số và khoảng cách từ người quan sát. Khi mức độ sáng bầu trời cao hơn 10% so với mức nền tự nhiên, bầu trời bắt đầu xuống cấp đáng kể. Ngay cả ánh sáng từ một thị trấn khá nhỏ với chỉ 3.000 dân cũng sẽ gây ra sự xuống cấp đáng kể của bầu trời đêm đối với một người quan sát ở cách xa 10 km (6 dặm).

Ô nhiễm ánh sáng có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các bộ đèn được thiết kế tốt với bộ điều khiển quang học hiện đại để hướng ánh sáng xuống dưới và bằng cách sử dụng một lượng năng lượng tối thiểu cho khu vực. được chiếu sáng. Các cơ quan chính quyền địa phương và quốc gia có thể trợ giúp bằng cách ban hành và thực thi các luật và quy định về kiểm soát chiếu sáng thích hợp.

Trong hơn 50 năm qua, khi các quốc gia ngày càng giàu có và đô thị hóa, nhu cầu chiếu sáng ngoài trời ngày càng tăng, và ô nhiễm ánh sáng đã vượt ra khỏi ranh giới của các thành phố và các vùng ngoại ô và nông thôn. Loại ô nhiễm này ngày nay phổ biến ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, đặc biệt là ở các thành phố như Los Angeles, New York và Washington DC. Năm 2008, tạp chí National Geographic đặt tên Chicago là thành phố ô nhiễm ánh sáng, trong sáng nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, nơi ô nhiễm nhất thế giới là Hong Kong, Trung Quốc. Vào tháng 3 năm 2013, Đại học Hồng Kông đã tuyên bố trên thế giới là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Một nghiên cứu của trường đại học cho thấy bầu trời đêm phía trên Tsim Sha Tsui, một khu đô thị phía nam Kowloon ở Hồng Kông, sáng hơn bầu trời thành phố bình thường 1.200 lần. Ô nhiễm phát sáng ở mức độ này đang gia tăng trên khắp thế giới.

#nhiểm #ánh #sáng #là #gì #Mọi #điều #cần #biết #về #nhiễm #ánh #sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *