Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào? Kiểm tra nó trong bài viết mới nhất này!

Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào?

Ô nhiễm là gì?

Ô nhiễm là quá trình làm ô nhiễm đất, nước, không khí hoặc các bộ phận khác của môi trường không an toàn hoặc không phù hợp để sử dụng.

Điều này có thể đạt được bằng cách đưa các chất ô nhiễm vào môi trường tự nhiên, nhưng ô nhiễm không nhất thiết phải hữu hình.

Những thứ đơn giản như ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ có thể được coi là chất gây ô nhiễm khi đưa vào môi trường một cách nhân tạo.

Theo Pure Earth, một tổ chức môi trường phi lợi nhuận, ô nhiễm độc hại ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên thế giới. Ở một số nơi ô nhiễm tồi tệ nhất trên thế giới, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, trẻ giảm từ 30 đến 40 điểm IQ, và tuổi thọ có thể lên đến 45 năm do ung thư và các bệnh khác. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về một số loại ô nhiễm.

Có những loại ô nhiễm nào?

1. Ô nhiễm đất

Đất có thể bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt và công nghiệp. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, trong năm 2014, người Mỹ thải ra khoảng 258 triệu tấn chất thải rắn. Hơn một nửa lượng chất thải – 136 triệu tấn được tập trung tại các bãi chôn lấp. Chỉ khoảng 34% được tái chế hoặc làm phân trộn.

EPA cho biết vật liệu hữu cơ là thành phần lớn nhất của chất độn chuồng được tạo ra. Giấy và bìa cứng chiếm hơn 26%; thức ăn là 15% và sân vườn ngăn nắp 13%. Nhựa chiếm khoảng 13% chất thải rắn, trong khi cao su, da và dệt may chiếm 9,5% và kim loại là 9%. Gỗ đóng góp tới 6,2% chất thải; thủy tinh là 4,4% và các vật liệu linh tinh khác khoảng 3%.

Chất thải thương mại hoặc công nghiệp là một phần đáng kể của chất thải rắn. Theo Đại học Utah, các ngành công nghiệp sử dụng 4 triệu bảng Anh nguyên liệu để cung cấp cho các gia đình Mỹ trung bình những sản phẩm họ cần trong một năm. Phần lớn được xếp vào loại không nguy hại như vật liệu xây dựng (gỗ, bê tông, gạch, kính,…) và rác thải y tế (băng, găng tay phẫu thuật, dụng cụ phẫu thuật, kim loại bỏ đi…).

Chất thải nguy hại là bất kỳ chất thải lỏng, rắn hoặc bùn nào có chứa các đặc tính nguy hại có thể gây hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường. Các ngành công nghiệp tạo ra chất thải nguy hại từ khai thác mỏ, lọc dầu, sản xuất thuốc trừ sâu và sản xuất hóa chất khác. Các hộ gia đình cũng tạo ra chất thải nguy hại, bao gồm sơn và dung môi, dầu máy, đèn huỳnh quang, bình xịt và đạn dược.

2. Ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước xảy ra khi các hóa chất hoặc các chất lạ nguy hại được đưa vào nước, bao gồm hóa chất, nước thải, thuốc trừ sâu và phân bón từ nước thải nông nghiệp, hoặc các kim loại như chì hoặc thủy ngân.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), ước tính 44% số km suối, 64% hồ và 30% vịnh và cửa sông không đủ sạch cho cá bơi lội. EPA cũng tuyên bố rằng các chất ô nhiễm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là vi khuẩn, thủy ngân, phốt pho và nitơ.

Chúng đến từ các nguồn ô nhiễm phổ biến nhất, bao gồm dòng chảy nông nghiệp, lắng đọng không khí, dẫn nước và chuyển hướng.

Ô nhiễm nước không chỉ là vấn đề của Hoa Kỳ. Theo Liên hợp quốc, 783 triệu người không được tiếp cận với nước sạch và khoảng 2,5 tỷ người không được tiếp cận với hệ thống vệ sinh đầy đủ. Các điều kiện vệ sinh thích hợp ngăn chặn sự xâm nhập của nước thải và các chất ô nhiễm khác vào nguồn cấp nước.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), 80% ô nhiễm trong môi trường biển đến từ đất liền thông qua các nguồn như dòng chảy. Ô nhiễm nước cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển.

Ví dụ, nước thải cho phép mầm bệnh phát triển, trong khi các hợp chất hữu cơ và vô cơ trong nước có thể thay đổi thành phần của các nguồn tài nguyên có giá trị. Theo EPA, nồng độ oxy hòa tan thấp trong nước cũng được coi là chất gây ô nhiễm. Sự hòa tan là do sự phân hủy của các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như nước thải, được đưa vào nước.

Nước nóng cũng có thể gây hại. Đun nóng nước do con người tạo ra được gọi là ô nhiễm nhiệt. Điều này có thể xảy ra khi một nhà máy hoặc nhà máy điện sử dụng nước để làm mát hoạt động của nó kết thúc việc xả nước nóng. Điều này làm cho nước giữ lại ít oxy hơn, có thể giết chết cá và động vật hoang dã.

Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của nước đột ngột cũng có thể làm cá chết. Theo Đại học Georgia, người ta ước tính rằng một nửa lượng nước thải ra mỗi năm từ các hệ thống nước ở Hoa Kỳ được sử dụng để làm mát các nhà máy điện.

Ô nhiễm chất dinh dưỡng, còn được gọi là phú dưỡng, là một dạng ô nhiễm nước khác. Sau đó, các chất dinh dưỡng, như nitơ, được thêm vào nước. Các chất dinh dưỡng hoạt động giống như phân bón và khiến tảo phát triển quá mức, theo NOAA. Tảo cản ánh sáng của các loài thực vật khác. Thực vật chết và sự phân hủy của chúng dẫn đến lượng oxy trong nước ít hơn. Ít oxy trong nước giết chết các động vật sống dưới nước.

3. Ô nhiễm không khí

Không khí chúng ta hít thở có thành phần hóa học rất chính xác; 99% bao gồm nitơ, oxy, hơi nước và các khí trơ. Ô nhiễm không khí xảy ra khi những thứ bất thường được thêm vào không khí. Một loại ô nhiễm không khí phổ biến xảy ra khi con người thải các hạt vào không khí từ nhiên liệu dễ cháy. Ô nhiễm này trông giống như bồ hóng, chứa hàng triệu hạt nhỏ, lơ lửng trong không khí.

Các loại ô nhiễm không khí phổ biến khác là các khí độc hại, chẳng hạn như lưu huỳnh đioxit, cacbon monoxit, nitơ oxit và hơi hóa chất. Chúng có thể tham gia vào các phản ứng hóa học tiếp theo khi chúng ở trong khí quyển, tạo ra mưa axit và sương mù. Các nguồn ô nhiễm không khí khác có thể đến từ bên trong các tòa nhà, chẳng hạn như khói thuốc lá.

Cuối cùng, ô nhiễm không khí có thể ở dạng khí nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide hoặc sulfur dioxide, làm nóng hành tinh thông qua hiệu ứng nhà kính.

Theo EPA, hiệu ứng nhà kính là khi các chất khí hấp thụ bức xạ hồng ngoại phóng ra từ Trái đất, ngăn nhiệt thoát ra ngoài. Đây là một quá trình tự nhiên giúp bầu không khí của chúng ta luôn ấm áp. Tuy nhiên, nếu quá nhiều khí được đưa vào bầu khí quyển, nhiều nhiệt hơn sẽ bị giữ lại, và điều này có thể khiến hành tinh bị ấm lên một cách nhân tạo, theo Đại học Columbia.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Research, ô nhiễm không khí giết chết hơn 2 triệu người mỗi năm. Theo Hugh Sealy, giáo sư và giám đốc giám sát sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Khoa Y tế Công cộng và Y tế Dự phòng tại Đại học St. George, St. Lựu đạn.

Nếu chất gây ô nhiễm có độc tính cao, ảnh hưởng đến sức khỏe có thể lan rộng và nghiêm trọng. Ví dụ, vụ giải phóng khí metyl isocyanate tại nhà máy cacbua Union ở Bhopal vào năm 1984 đã giết chết hơn 2.000 người và hơn 200.000 người mắc các bệnh về hô hấp.

4. Ô nhiễm tiếng ồn

Mặc dù người dân không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy ô nhiễm tiếng ồn nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến môi trường. Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi âm thanh phát ra từ máy bay, công nghiệp hoặc các nguồn khác đạt đến mức có hại.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những mối liên hệ trực tiếp giữa tiếng ồn và sức khỏe, bao gồm các bệnh liên quan đến căng thẳng, huyết áp cao, rối loạn ngôn ngữ và mất thính giác.

Ví dụ, một nghiên cứu của Nhóm Công tác về Tiếng ồn Môi trường của WHO đã chỉ ra rằng ô nhiễm tiếng ồn có thể góp phần gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm do làm tăng tỷ lệ bệnh tim mạch vành. Theo Đạo luật Không khí sạch, EPA có thể điều chỉnh tiếng ồn của máy móc và máy bay.

Ô nhiễm tiếng ồn dưới nước do tàu phát ra đã được chứng minh là làm xáo trộn hệ thống định vị của cá voi và giết chết các loài khác sống phụ thuộc vào thế giới tự nhiên dưới nước. Tiếng ồn cũng buộc các loài hoang dã giao tiếp lớn hơn, có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

5. Ô nhiễm ánh sáng

Hầu hết mọi người không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có sự tiện lợi hiện đại của đèn điện. Tuy nhiên, đối với thế giới tự nhiên, ánh sáng đã thay đổi cách thức hoạt động của ngày và đêm. Một số hậu quả của ô nhiễm ánh sáng là:

  • Một số loài chim hót vào những giờ không tự nhiên khi có ánh sáng nhân tạo.
  • Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những ngày dài nhân tạo có thể ảnh hưởng đến lịch trình di cư vì chúng cho phép thời gian kiếm ăn lâu hơn.
  • Đèn đường có thể bị nhầm với rùa biển mới nở dựa vào sóng phản chiếu ánh sáng của các vì sao để dẫn đường cho chúng từ bãi biển đến đại dương. Họ thường đi sai hướng.
  • Ô nhiễm ánh sáng, được gọi là sự phát sáng của bầu trời, cũng khiến các nhà thiên văn học, cả chuyên nghiệp và nghiệp dư, khó nhìn thấy các vì sao.
  • Các mô hình phát triển và ra hoa của cây hoàn toàn có thể bị gián đoạn bởi ánh sáng nhân tạo.

Theo một nghiên cứu của Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ, ô nhiễm ánh sáng cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sương mù bằng cách phá hủy các gốc nitrat giúp phân tán sương mù.

Bật nhiều ánh sáng có thể không cần thiết. Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế ước tính rằng ánh sáng quá mức tiêu thụ khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày và ánh sáng chiếm 1/4 tổng mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới.

Một vài sự thật khác về ô nhiễm:

Người Mỹ sản xuất 30 tỷ cốc xốp, 220 triệu lốp xe và 1,8 tỷ tã lót dùng một lần mỗi năm, theo Liên minh các trường học xanh.

Theo WHO, ô nhiễm không khí xung quanh góp phần gây ra 6,7% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Sông Mississippi tiêu thoát nước của gần 40% diện tích lục địa Hoa Kỳ. Nó cũng mang theo khoảng 1,5 triệu tấn ô nhiễm nitơ vào Vịnh Mexico mỗi năm, dẫn đến một vùng chết có kích thước bằng New Jersey vào mỗi mùa hè.

Ô nhiễm ở Trung Quốc có thể thay đổi mô hình thời tiết ở Hoa Kỳ. Chỉ mất 5 ngày để chiếc máy bay chở ô nhiễm không khí nặng nề từ Trung Quốc đến Mỹ, nơi nó ngăn mây tạo mưa và tuyết.

Theo WHO, khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí. Đó là một trong tám trường hợp tử vong trên thế giới.

#nhiễm #là #gì #Có #những #loại #nhiễm #nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *