Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm tiếng ồn

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm tiếng ồn được quan tâm tìm kiếm này nhé

Ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh không mong muốn hoặc quá mức có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và chất lượng của môi trường.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Mọi điều bạn cần biết về ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn thường xảy ra trong nhiều cơ sở công nghiệp và một số nơi làm việc khác, nhưng nó cũng xuất phát từ đường cao tốc, đường sắt và vận tải hàng không, và các hoạt động xây dựng ngoài trời.

Đo và cảm nhận mức độ tiếng ồn

Sóng âm là dao động của các phân tử không khí được truyền từ nguồn ồn đến tai. Âm thanh thường được mô tả dưới dạng độ lớn (biên độ) và cường độ (tần số) của sóng. Âm lượng (còn được gọi là mức áp suất âm thanh hoặc SPL) được đo bằng đơn vị logarit gọi là decibel (dB).

Tai người bình thường có thể phát hiện ra âm thanh từ 0 dB (ngưỡng nghe) đến khoảng 140 dB, với âm thanh từ 120 dB đến 140 dB gây ra đau (ngưỡng đau). SPL xung quanh trong thư viện là khoảng 35 dB, trong khi bên trong xe buýt hoặc tàu điện ngầm là khoảng 85 dB khi chuyển động; hoạt động xây dựng có thể tạo ra SPL lên đến 105 dB tại nguồn. SPL giảm từ khoảng cách xa nguồn.

Tốc độ truyền năng lượng âm thanh, được gọi là cường độ âm thanh, tỷ lệ với bình phương của SPL. Vì tính chất lôgarit của thang decibel, tăng 10 dB thể hiện cường độ âm thanh tăng lên 10 lần, tăng 20 dB thể hiện cường độ tăng gấp 100 lần, tăng 30 dB thể hiện cường độ tăng 1000 lần. lần…

Mặt khác, khi cường độ âm thanh tăng gấp đôi, SPL chỉ tăng 3 dB. Ví dụ, nếu một máy khoan xây dựng tạo ra độ ồn khoảng 90 dB, hai máy khoan giống hệt nhau hoạt động cạnh nhau sẽ tạo ra độ ồn 93 dB. Mặt khác, khi hai âm thanh chênh lệch nhau hơn 15 dB về SPL được kết hợp với nhau, âm thanh yếu hơn sẽ bị che (hoặc suy giảm) bởi âm thanh lớn hơn.

Ví dụ, nếu một máy khoan 80 dB đang được vận hành bên cạnh một máy ủi 95 dB trên một công trường xây dựng, SPL kết hợp của hai nguồn này sẽ được đo là 95 dB; Âm thanh có cường độ thấp hơn từ máy nén sẽ không được chú ý.

Tần số của sóng âm được biểu thị bằng chu kỳ trên giây (cps), nhưng hertz (Hz) (1 cps = 1 Hz) được sử dụng phổ biến hơn. Màng nhĩ của con người là một cơ quan rất nhạy cảm với dải động lớn, có khả năng phát hiện âm thanh ở tần số từ cao đến 20 Hz (âm rất thấp) đến khoảng 20.000 Hz (âm rất cao). Độ cao của giọng người trong cuộc trò chuyện bình thường xảy ra ở tần số từ 250 Hz đến 2000 Hz.

Phép đo chính xác và mô tả khoa học về mức độ âm thanh khác với hầu hết nhận thức và ý kiến ​​chủ quan của con người về âm thanh. Phản ứng chủ quan của mọi người đối với tiếng ồn cũng phụ thuộc vào cao độ và âm lượng. Những người có thính giác bình thường thường cảm nhận âm thanh tần số cao to hơn âm thanh tần số thấp có cùng biên độ.

Vì lý do này, máy đo mức âm thanh điện tử được sử dụng để đo mức độ tiếng ồn có tính đến sự thay đổi của âm lượng cảm nhận được với cường độ. Bộ lọc tần số trong máy đo có nhiệm vụ khớp số đọc trên máy đo với độ nhạy của tai người và âm lượng tương đối của các âm thanh khác nhau. Ví dụ, cái gọi là bộ lọc trọng số A thường được sử dụng để đo tiếng ồn xung quanh. Các phép đo SPL được thực hiện với bộ lọc này được biểu thị bằng decibel hoặc dBA có trọng số A.

Mức độ tiếng ồn thường xuyên thay đổi theo thời gian, do đó, dữ liệu đo tiếng ồn được hiển thị dưới dạng thời gian trung bình để biểu thị mức độ tiếng ồn tổng thể. Có nhiều cách khác nhau để làm điều này.

Ví dụ: kết quả của một tập hợp các phép đo mức âm thanh lặp lại có thể được báo cáo là L 90 = 75 dBA, có nghĩa là các mức bằng hoặc lớn hơn 75 dBA trong 90 phần trăm thời gian. Đơn vị thứ hai, được gọi là mức âm thanh tương đương (L eq), có thể được sử dụng để biểu thị SPL trung bình trong bất kỳ khoảng thời gian quan tâm nào, chẳng hạn như một ngày làm việc tám giờ. (Leq là trung bình logarit, không phải trung bình số học, vì vậy các sự kiện lớn chiếm ưu thế trong tổng điểm.)

Một đơn vị được gọi là mức âm thanh ngày-đêm (DNL hoặc L dn) cho thấy rằng mọi người nhạy cảm hơn với tiếng ồn vào ban đêm, do đó, mức phạt 10 dBA được thêm vào các giá trị SPL được đo trong khoảng thời gian từ 22:00 đến 7:00. Các phép đo DNL rất hữu ích để xác định đặc điểm phơi nhiễm của công chúng với tiếng ồn máy bay.

Đối phó với ảnh hưởng của tiếng ồn

Tiếng ồn không chỉ là một mối phiền toái. Ở một số mức độ và thời gian tiếp xúc nhất định, nó có thể gây tổn thương thực thể cho màng nhĩ và các tế bào lông nhạy cảm của tai trong và dẫn đến mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Mất thính lực thường không xảy ra với SPL dưới 80 dBA (phơi nhiễm tám giờ tốt nhất nên giữ ở mức dưới 85 dBA), nhưng hầu hết những người thường xuyên tiếp xúc với mức trên 105 dBA sẽ bị mất thính lực vĩnh viễn ở một mức độ nào đó. một số mức độ. Ngoài việc gây mất thính lực, tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn còn có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, gây khó chịu, lo lắng và mệt mỏi về tinh thần, đồng thời cản trở giấc ngủ, giải trí và giao tiếp cá nhân.

Do đó, việc kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn là rất quan trọng tại nơi làm việc và trong cộng đồng. Các quy định và luật kiểm soát tiếng ồn được ban hành ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia có thể có hiệu quả trong việc giảm thiểu tác hại của ô nhiễm tiếng ồn.

Tiếng ồn môi trường và công nghiệp được quy định tại Hoa Kỳ theo Đạo luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp 1970 và Đạo luật Kiểm soát Tiếng ồn 1972. Theo các luật này, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp thiết lập các tiêu chí về tiếng ồn công nghiệp để đặt giới hạn về cường độ tiếp xúc với âm thanh và trong thời gian mà cường độ đó có thể được cho phép.

Mức độ tiếng ồn thấp có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các vật liệu hấp thụ bổ sung, chẳng hạn như gạch dày, hoặc tiêu âm trong nhà. Khi mức độ tiếng ồn thấp có thể nhận biết được có thể gây nhiễu hoặc khi sự riêng tư của các cuộc trò chuyện ở các văn phòng lân cận và các buổi tiếp khách có thể quan trọng, thì các âm thanh không mong muốn có thể bị ẩn đi.

Một nguồn tiếng ồn trắng nhỏ như không khí tĩnh lặng hoặc nhanh, đặt trong phòng, có thể che khuất âm thanh cuộc trò chuyện từ các phòng liền kề mà không gây khó chịu hoặc nguy hiểm cho tai của những người làm việc gần đó. Loại thiết bị này thường được sử dụng trong văn phòng của các bác sĩ và các chuyên gia khác.

Một kỹ thuật khác để giảm mức độ tiếng ồn cá nhân là sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác, được đeo qua tai theo cách tương tự như thiết bị bảo vệ tai. Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác loại tai nghe có bán trên thị trường.

#nhiễm #tiếng #ồn #là #gì #Mọi #điều #cần #biết #về #nhiễm #tiếng #ồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *