OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

OTP là gì? Bạn đã nghe từ này bao giờ chưa?

Nội dung chính trong bài

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Internet Banking hoặc thanh toán trực tuyến, chắc chắn bạn sẽ quen thuộc với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về mã OTP và chưa biết cách bảo mật mã OTP để bảo vệ tài khoản của mình. Và OTP có ý nghĩa nào khác không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

I. Mã OTP là gì?

1. Các khái niệm

otp-la-gi

OTP (One Time Password) là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. OTP bao gồm một dãy ký tự hoặc dãy số do ngân hàng, tổ chức, ứng dụng,… tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch, xác minh tài khoản nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Mã OTP thường chỉ được sử dụng một lần và bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác. Sau khi nhận được mã OTP khoảng 30 giây đến 2 phút, nếu bạn chưa sử dụng thì mã xác nhận này không còn giá trị.

2. Mã OTP được gửi trong những trường hợp nào?

Bạn sẽ thấy một OTP được gửi lại khi:

 • đăng ký tài khoản trên mạng xã hội,
 • Đăng ký ngân hàng trực tuyến
 • khi thực hiện giao dịch trực tuyến (với điều kiện trước đó bạn đã cung cấp thông tin về số điện thoại nhận mã OTP này với đơn vị thực hiện giao dịch, đã đăng ký / đăng nhập tài khoản).

3. Tại sao cần mã OTP?

Trong thời đại “tội phạm công nghệ” tràn lan như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước đây thì nguy cơ tài khoản của khách hàng bị mất tiền sẽ rất cao. OTP được sử dụng như bảo mật 2 lớp để xác nhận các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng.

Sử dụng OTP để xác nhận giao dịch sẽ hữu ích cải thiện an ninh dịch vụ thanh toán trực tuyến và dịch vụ ngân hàng điện tử. Mã OTP cũng giúp giảm, ngăn chặn nguy cơ hacker hoặc để lộ thông tin tài khoản, để người dùng yên tâm hơn rất nhiều.

Nếu bạn quên mật khẩu, mã OTP cũng sẽ giúp xác minh chủ tài khoản, giúp bạn đặt lại mật khẩu mới hoặc lấy lại tài khoản bị đánh cắp của bạn.

otp-la-gi

4. Các loại mã OTP hiện nay

Về cơ bản, hiện nay có 3 mã OTP phổ biến như sau:

 • SMS OTP: Đây là loại OTP phổ biến của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản gửi mã OTP của ngân hàng đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Ví dụ: Khi xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM nội địa, bạn cần nhập mã OTP được gửi về điện thoại để hoàn tất.
 • Mã thông báo: Là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được tặng khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Không giống như SMS OTP, bạn vẫn có thể sử dụng Token khi không có kết nối mạng. Hiện nay, nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo mật Token, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ này bạn phải trả thêm phí làm Token máy.
 • OTP thông minh: Là ứng dụng tạo mã OTP được cài đặt trên hai hệ điều hành Android và iOS. Để sử dụng, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản, Smart OTP có thao tác tương tự như Token.

II. Lưu ý khi sử dụng OTP

OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất, trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản hoặc để bạn xác minh chủ tài khoản. Vì vậy khi sử dụng OTP bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro:

 • Kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
 • Bạn nên cài đặt mật khẩu cho điện thoại đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác lấy được mã OTP từ điện thoại vào mục đích xấu.
 • Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên để cải thiện tính bảo mật của tài khoản của bạn.
 • Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để tạm khóa tính năng SMS OTP khi mất điện thoại.
otp-la-gi

Ngoài ý nghĩa là mã xác nhận trong các giao dịch ngân hàng và xác nhận tài khoản, đôi khi các bạn trẻ thường thấy từ OTP dành cho các thần tượng trong giới Kpop. Vậy trong Kpop, từ OTP có nghĩa là gì?

 • Trong Kpop, OTP là viết tắt của từ tiếng Anh “One True Pairing”, thường dùng để nói về sự kết hợp giữa các thành viên trong một nhóm hoặc giữa thành viên của nhóm này với thành viên của nhóm khác. yêu thích.
 • Hay có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp, tiếp xúc thân mật giữa hai thành viên trong một nhóm nhạc khiến người hâm mộ vô cùng thích thú.

Nếu bạn vô tình nghe thấy từ này khi đang thảo luận về các nhóm nhạc Hàn Quốc, bạn cũng không cần phải ngạc nhiên vì bạn đã hiểu ý nghĩa của nó rồi.

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết này có thể giúp bạn hiểu được mã OTP là gì và nó cần thiết như thế nào để bảo mật tài khoản của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *