Pandemic là gì? Mọi thứ về pandemic nhất định phải biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Pandemic là gì? Mọi thứ về pandemic nhất định phải biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Đại dịch là gì? Mọi thứ về đại dịch mà bạn cần biết cung cấp cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa của pandemic bạn chưa biết.

Đại dịch là gì? Bạn cần biết mọi thứ về đại dịch

Đại dịch là gì?

Đại dịch là một tình trạng dân số tăng nhanh trên toàn thế giới với nhiều hoặc ít các bệnh nhiễm trùng đồng thời.

Mặc dù nó thường dùng để chỉ các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh dịch hạch hoặc cúm, nó thường được dùng để chỉ các tình trạng sức khỏe khác bao gồm ung thư, béo phì và thậm chí là nghiện ngập.

Sự lây truyền mầm bệnh qua quần thể thường được bao hàm bởi năm mô tả chung.

Bệnh truyền nhiễm lưu hành là bệnh vẫn tương đối ổn định theo thời gian, lây nhiễm số lượng dự kiến ​​hàng nghìn theo những cách thường được hiểu khá rõ ràng.

Ví dụ, bệnh sán máng ký sinh có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới với số lượng không thay đổi nhiều giữa các năm.

Dịch mô tả sự gia tăng mạnh về sự lây truyền trong khu vực địa phương. Ví dụ, vào năm 2019, tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía đông đất nước, số người nhiễm vi rút Ebola đã tăng mạnh. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi đây là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, nhưng việc duy trì nó có nghĩa là nó không phải là một dịch bệnh.

Các dịch bệnh lây lan ở các vùng rộng lớn hơn thường được coi là dịch bệnh. Sự lây lan của Ebola ở Tây Phi từ năm 2013 đến năm 2016 thường được mô tả bằng từ dịch.

Một khi chứng minh được rằng một vụ dịch có thể di chuyển khắp thế giới theo cách duy trì sự lây nhiễm dai dẳng và lan rộng, nó có thể được coi là một đại dịch.

Khi nào thì một trận dịch chính thức trở thành đại dịch?

Năm 2009, một loại vi-rút cúm A mới có tên là H1N1 đã xuất hiện trong một đợt dịch ở Hoa Kỳ. Nó lây lan nhanh chóng, và WHO đã định nghĩa nó là một đại dịch dựa trên một quy trình chính thức có tính đến tính chất chính xác của các quốc gia nơi dịch bệnh được chẩn đoán.

Do nhiễm trùng coronavirus 2019-coV tiếp tục lây lan vào đầu năm 2020, WHO đã thông báo rằng họ không còn sử dụng phân loại chính thức để đánh dấu khi một đợt bùng phát leo thang thành đại dịch.

Việc sử dụng sớm thuật ngữ này có thể gây ra sự hoảng sợ, thay vào đó, các quan chức mô tả đại dịch toàn cầu là “tiềm năng đại dịch” và tuyên bố rằng họ không nhận thấy “tác động của đại dịch”. sự lây lan toàn cầu của vi rút.

Một số định nghĩa như sau

Dựa trên tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ mắc bệnh, và các con đường bệnh đã biết hoặc chưa biết, nhà dịch tễ học có thể mô tả một số cách để mô tả một sự kiện bệnh:

1. Bệnh lẻ tẻ đề cập đến một căn bệnh xảy ra không thường xuyên hoặc không thường xuyên. Các mầm bệnh từ thực phẩm, chẳng hạn như Salmonella hoặc E. coli, thường có thể gây ra những lần xuất hiện lẻ tẻ.

2. Một cụm đề cập đến một căn bệnh xảy ra với số lượng lớn mặc dù số lượng thực tế hoặc nguyên nhân có thể không chắc chắn. Một ví dụ là một nhóm các trường hợp ung thư thường được báo cáo sau một thảm họa hóa học hoặc hạt nhân. 4

3. Đặc hữu đề cập đến sự hiện diện tiếp tục và / hoặc tỷ lệ phổ biến của bệnh trong một quần thể địa lý.

4. Hyperendemia đề cập đến một mức độ bệnh dai dẳng cao hơn nhiều so với những gì có thể thấy ở các quần thể khác. Ví dụ, HIV gây hạ huyết áp ở các vùng của Châu Phi, trong khi 1/5 người lớn mắc bệnh, 5 và lưu hành ở Hoa Kỳ, nơi có khoảng một trong số 300 người bị nhiễm bệnh.

5. Dịch bệnh đề cập đến sự gia tăng đột ngột về số ca bệnh trên mức dự kiến ​​thông thường.

6. Một trận dịch có định nghĩa giống như một trận dịch, nhưng thường được dùng để mô tả một sự kiện địa lý hạn chế hơn.

7. Một đại dịch nó đề cập đến một bệnh dịch đã lan sang một số quốc gia hoặc lục địa, thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn người.

Ngược lại, bệnh dịch hạch không phải là một thuật ngữ dịch tễ học, mà là một thuật ngữ đặc biệt dùng để chỉ một bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm đặc trưng bởi sốt và mê sảng, chẳng hạn như bệnh dịch hạch /

Đại dịch so với đại dịch

Mặc dù các thuật ngữ có thể gợi ý rằng có một ngưỡng nhất định dưới ngưỡng mà một sự kiện được tuyên bố là bùng phát, dịch bệnh hoặc đại dịch, sự khác biệt thường không rõ ràng, ngay cả giữa các nhà dịch tễ học.

Một phần lý do của điều này là do một số bệnh trở nên phổ biến hoặc gây tử vong theo thời gian, trong khi những bệnh khác trở nên ít phổ biến hơn, buộc CDC phải thường xuyên điều chỉnh các mô hình thống kê.

Các nhà dịch tễ học chú ý đến cách họ mô tả sự kiện của một căn bệnh để đặt nó vào bối cảnh thích hợp. Trong khi dịch bệnh cho thấy rằng căn bệnh này đang nằm ngoài tầm kiểm soát, các sự kiện được mô tả là các nhóm kết luận một sự kiện riêng lẻ có ý nghĩa nhỏ.

CDC cũng nhận ra rằng một số điều khoản nhất định có thể gây ra sự hoảng sợ không cần thiết. Một ví dụ như vậy là dịch Zika năm 2016, gây báo động ở Hoa Kỳ khi bệnh mắc tại địa phương xảy ra ở 218 người ở Florida và 6 người ở Texas. 46 người khác bị nhiễm bệnh qua đường tình dục hoặc trong phòng thí nghiệm, và một người khác bị nhiễm bệnh từ người này sang người khác qua một con đường không xác định.

Ngay cả với HIV, một căn bệnh đã lây lan khắp hành tinh, khái niệm đại dịch ngày càng được thay thế bằng đại dịch do sự phân bố rộng rãi của các phương pháp điều trị hiệu quả và tỷ lệ giảm ở một số vùng siêu vi trùng.

Mặt khác, khi dịch cúm gia tăng mỗi năm, các quan chức y tế công cộng thường coi các dịch bệnh theo mùa là đại dịch, đặc biệt là dịch cúm năm 2009 ở Hoa Kỳ, đã ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người Mỹ, dẫn đến 274.304 trường hợp nhập viện và 12.469 trường hợp tử vong.

Điều này không có nghĩa là các đại dịch được tiếp cận theo cách tương tự như một dịch bệnh hạn chế hơn do nhu cầu hợp tác quốc tế. Mặt khác, một đợt bùng phát có thể được coi là mạnh mẽ như một đại dịch nếu nó có khả năng lây lan ra ngoài biên giới, như có thể xảy ra với virus Ebola.

Các giai đoạn của đại dịch

Mặc dù có các bước thủ tục mà CDC sẽ thực hiện để đánh giá và phân loại sự kiện của bệnh, giai đoạn thực sự của dịch (về cơ bản là một bản phác thảo khi sự lây lan của dịch bệnh đủ nghiêm trọng để đưa ra chẩn đoán). các hành động cụ thể) có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ chế bệnh sinh (con đường) của bệnh và nhiều yếu tố dịch tễ học khác.

Các mô hình từng bước được sử dụng để hướng dẫn các phản ứng sức khỏe cộng đồng cụ thể liên quan đến bệnh cúm (cúm). Năm 1999, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố kế hoạch đầu tiên của mình để chống lại đại dịch cúm, kế hoạch này đưa ra phản ứng thích hợp dựa trên sáu giai đoạn được nêu rõ ràng.

Mục đích của kế hoạch là điều phối phản ứng toàn cầu bằng cách cung cấp cho các quốc gia một bản kế hoạch chi tiết để từ đó họ có thể đưa ra các chiến lược quốc gia của riêng mình dựa trên các nguồn lực sẵn có.

Mô hình cơ bản tương tự có thể được áp dụng cho các biến thể của các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh lao, sốt rét và vi rút Zika.

Các giai đoạn từ 1 đến 3 được thiết kế để giúp các quan chức y tế công cộng biết rằng đã đến lúc phát triển các công cụ và kế hoạch hành động để ứng phó với một mối đe dọa sắp xảy ra. Giai đoạn 4 đến 6 là khi các kế hoạch hành động được thực hiện với sự cộng tác của WHO.

WHO đã sửa đổi các giai đoạn năm 2009 để phân biệt rõ hơn giữa chuẩn bị và ứng phó. Kế hoạch này chỉ nhằm chống lại đại dịch cúm do tỷ lệ đột biến cao và khả năng vi rút di cư

#Pandemic #là #gì #Mọi #thứ #về #pandemic #nhất #định #phải #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *