Penalty là gì? Khám phá điểm đặc biệt của luật penalty

Nội dung chính trong bài

Trong bóng đá có rất nhiều hình thức phạt nhưng cao nhất là phạt đền, đây là hình phạt mà không đội bóng nào muốn nhận. Vì vậy bạn cần biết những thông tin quan trọng như Penalty là gì và làm thế nào để tránh bị phạt.

1. Đá Phạt là gì?

Quả phạt đền hay còn gọi là quả đá phạt 11 mét hay quả đá phạt đền là một kiểu sút phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này cách khung thành 11 mét và thủ môn của đội bạn bị phạt. Đây là một cú đá chỉ liên quan đến 1 cầu thủ của đội tấn công (người thực hiện quả phạt đền) và thủ môn của đội phòng thủ.

Hầu hết các quả phạt đền đều được chuyển thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn ở đẳng cấp thế giới. Điều này có nghĩa là những quả phạt đền có tính chất quyết định, đặc biệt là trong những trận đấu có tỷ số thấp. Những pha sút hỏng phạt đền thường ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý cầu thủ vì họ đã bỏ lỡ cơ hội ghi bàn dễ dàng.

Trên các phương tiện truyền thông ngày nay, chúng ta thường thấy người ta dùng hình phạt để nói về loạt sút luân lưu vì cả hai phương pháp này đều được thực hiện từ chấm phạt đền. Nhưng về bản chất, đây là hai phương pháp chơi bóng khác nhau mà chúng ta không nên nhầm lẫn.

Đá luân lưu (tên chính thức là đá từ chấm phạt đền) hay đá luân lưu 11 mét là phương thức phân định thắng thua trong trận bóng đá không thể hòa, được thực hiện khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ (nếu có). .

Các quả phạt đền thường có khoảng 5 lượt và sẽ kết thúc ngay khi một đội đã vượt lên dẫn trước với khoảng cách quá xa để đối phương có thể vượt qua. Nếu loạt sút luân lưu sau năm lượt đá đầu tiên vẫn hòa nhau thì loạt sút luân lưu sẽ bước vào giai đoạn bàn thắng vàng.

Như vậy, chúng ta cần hiểu, penalty là một loại hình đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên chấm 11m, còn đá luân lưu là hình thức thi đấu phân định thắng thua trên chấm 11m.

2. Khi nào thực hiện một hình phạt?

Khá nhiều người xem bóng đá hiện nay vẫn đang phân vân không biết khi nào thì thực hiện đá phạt đền. Theo Luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm (cần lưu ý đây là vị trí mà. lỗi xảy ra). không phải nơi bóng dừng lại). Trọng tài sẽ ra hiệu cho một quả phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Ngoài ra, tình huống phạt đền còn có thể xảy ra hai tình huống đặc biệt khác: Phạm lỗi ngoài vòng cấm mà trọng tài phạm lỗi, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài. là có lỗi trong khi sự thật thì không. Mặc dù những tình huống trên không đúng với tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đã được thực hiện theo đúng Luật bóng đá và kết quả sau đó không thể thay đổi. Nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này và tìm đủ mọi cách để đánh lừa trọng tài và vì thế trong lịch sử bóng đá đã có không ít tình huống phạt đền gây ra nhiều tranh luận của báo giới và người hâm mộ. viên nén.

3. Đá phạt đền

Khi thực hiện quả phạt đền, cầu thủ có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc phối hợp với đồng đội.

+ Cách đá phạt đền thông thường

Bóng sẽ được đặt ở điểm cách khung thành 11m, điểm này cách đều 2 cột dọc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ thực hiện quả đá phạt của đội đối phương) phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả phạt trực tiếp, không chỉ cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải giữ một vị trí giữa hai cột khung thành trên đường cầu môn, đối mặt với bóng cho đến khi bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Theo Luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi phát bóng, quả đá sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.

Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính là một bàn thắng khi bóng đi qua vạch vôi trước khung thành. Bóng phát huy tác dụng khi được đá và di chuyển, lúc này những người chơi khác có thể vào ô và tiếp tục chơi như bình thường.

Trong hầu hết các trường hợp đá phạt đền, sau khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp ghi bàn thắng, bóng đã đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn đã kiểm soát được bóng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bóng bị thủ môn đẩy ra hoặc dội xà ngang, cột dọc; Các cầu thủ khác có thể tham gia để ghi bàn nhưng nếu điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo, nếu có, sẽ không được tính là một quả phạt đền, mặc dù nó có thể được ghi từ một quả bóng bị trả lại.

Đá phạt trực tiếp là một dạng của quả đá phạt trực tiếp, có nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ quả đá phạt trực tiếp. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Cũng như các quả đá phạt khác, người thực hiện không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác, ngay cả khi bóng dội cột dọc hoặc xà ngang. Tuy nhiên, đá phạt đền khác với đá phạt ở chỗ nếu có sự tham gia của các yếu tố bên ngoài, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại thay vì trọng tài tung ra như thường lệ.

+ Đá phạt phối hợp

Ngoài cách đá phạt đền thông thường, hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện quả đá phạt đền, theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì đá trực tiếp vào khung thành thì chỉ cần đẩy bóng về phía trước và cầu thủ thứ hai có thể chạy vào thực hiện quả đá tiếp theo để ghi bàn. Cũng như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này dựa vào yếu tố bất ngờ để cầu thủ thứ hai sút bóng trước sự truy cản của các cầu thủ đội phòng ngự.

Quả đá phạt kết hợp đầu tiên được ghi lại được thực hiện bởi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của Bắc Ireland trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1 tháng 5 năm 1957. Một quả khác được thực hiện bởi Rik Coppens và André Piters trong vòng đấu. Trận đấu Worldcup giữa Bỉ và Iceland vào ngày 5 tháng 6 năm 1957. Một nỗ lực khác được thực hiện bởi Mike Trebilcock và John Newman, chơi cho Plymouth Argyle năm 1964. Sau đó, Johan Cruyff đã thực hiện điều tương tự với đồng đội Jesper Olsen của đội bóng Ajax năm 1982.

+ Lỗi đá phạt đền

Trong thời gian thực hiện quả đá phạt đền, nếu cầu thủ của cả hai đội phạm một trong các lỗi sau đây sẽ bị tính là vi phạm quả phạt đền:

  • Lỗi của đội phòng thủ, trước khi thực hiện quả đá phạt, nếu bàn thắng được ghi thì bàn thắng được thực hiện, nếu không sẽ thực hiện lại.
  • Lỗi của đội thực hiện quả đá phạt đền, nếu có bàn thắng được thực hiện lại, nếu không, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.
  • Cả hai đều có lỗi, hãy đá lại.
  • Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền chạm bóng lần thứ hai trước khi không có cầu thủ nào khác chạm bóng (ngay cả khi bóng dội cột dọc và không chạm vào thủ môn) thì sẽ có một quả đá phạt gián tiếp ở vị trí của sự vi phạm. Quy tắc số 8 trong Luật bóng đá)

Trọng tài có thể rút thẻ vàng đối với những cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều hơn một lần. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các lần vi phạm hình phạt đều không dẫn đến thẻ.

Như vậy qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về những quả phạt đền cũng như thời điểm đá phạt hay cách thực hiện quả phạt đền. Và đó là lý do tại sao bản thân mỗi đội không bao giờ muốn bị phạt! Hiểu được Hình phạt là gì sẽ giúp bạn tránh nó một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *