PHA và những điều bạn cần biết về thành phần này trong mỹ phẩm

GIAI ĐOẠN không phải là thành phần xa lạ với những ai thường xuyên tìm hiểu về các thành phần làm đẹp trong mỹ phẩm. Đây là thành phần thường bị lép vế trước 2 loại AHA và BHA nổi tiếng nhưng không có nghĩa là PHA kém hiệu quả với làn da của bạn.

Tìm hiểu ngay về hợp chất này và những công dụng của nó, lưu ý cách sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

1. PHA là gì?

GIAI ĐOẠN

Ý tưởng

PHAs (axit polyhydroxy) là một nhóm chất tẩy tế bào chết hóa học tương tự như AHA và BHA. Tuy nhiên, PHA nhẹ và không gây kích ứng da. Hơn nữa, PHA còn là chất chống oxy hóa, kích thích tái tạo tế bào da, giảm nếp nhăn và giúp da mặt khỏe và săn chắc hơn.

Các axit trong nhóm PHA bao gồm: gluconolactone, galactose và lactobionic… Tất cả đều có ưu điểm riêng nhưng điểm chung là cấu trúc phân tử lớn hơn AHA và BHA, giúp sản phẩm phát huy tác dụng trên bề mặt biểu bì mà không làm tổn hại đến các lớp mong muốn. mỏng manh bên dưới.

Cơ chế hoạt động của PHA

PHA là Polyhydroxy acid, chất tẩy tế bào chết hóa học thế hệ thứ 3. Vì cũng có một nhóm hydroxyl gắn vào vị trí alpha, PHA có thể được coi là một AHA. PHA có đặc tính tương tự như AHA nhưng ít gây kích ứng hơn.

Điều này có thể được giải thích là do cấu trúc phân tử lớn hơn của PHA, khiến nó ít có khả năng thâm nhập sâu vào da hơn so với AHA. Hai đại diện PHA mà chúng ta thường gặp trong các sản phẩm chăm sóc da là Gluconolactone (axit chống oxy hóa tự nhiên có trong tế bào) và Axit lactobionic (có nguồn gốc từ đường lactose trong sữa bò).

PHA thường được sử dụng trong mỹ phẩm?

PHA thường được sử dụng trong mỹ phẩm như kem, serum và toner. Có thể kể đến một số sản phẩm như: SUZANOBAGIMD IDR, Neostrata Skin Active Tri- Therapy Lifting Serum, COSRX PHA Moisture Renewal Power Cream,…

2. Công dụng của PHA trong việc làm đẹp

GIAI ĐOẠN

Tẩy tế bào chết, cải thiện bề mặt da, giúp da mềm mại và mịn màng hơn

PHA tương tự như AHA, có khả năng hòa tan trong nước và nới lỏng liên kết giữa các tế bào sừng biểu bì bằng cách tác động lên ion Canxi có trong cầu tế bào, khiến các tế bào phân tách và tách rời nhau.

=> thực hiện chức năng tẩy tế bào chết, làm sạch và mịn da.

Làm sạch da, ngăn ngừa mụn

Mặc dù kích thước phân tử của PHA lớn hơn AHA và BHA nhưng vẫn đủ để lượng axit này thấm sâu vào lỗ chân lông, làm sạch da, cũng như kháng khuẩn, bảo vệ da trước các tác nhân gây mụn.

Khả năng trị mụn của PHA 14% tương đương với Benzoyl peroxide 5% và không gây kích ứng, khô da mạnh như Benzoyl peroxide.

Dưỡng ẩm cho da

PHA, cụ thể là Gluconolactone, có thể thực hiện chức năng của chất giữ ẩm (chất giữ ẩm), tăng cường độ ẩm cho da bằng cách tăng khả năng hấp thụ nước vào lớp biểu bì.

Bên cạnh đó, đại diện là gluconolactone, PHA còn thực hiện chức năng của chất giữ ẩm, tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng khả năng hấp thụ nước vào lớp biểu bì, giúp da giữ nước và hút nước hiệu quả.

Ngăn ngừa quá trình lão hóa

PHA cũng có tác dụng chống lão hóa thông qua việc tăng sản xuất collagen, tăng nguyên phân và tác dụng chống tăng sắc tố da thông qua việc ức chế trực tiếp enzym tyrosine kinase.

Các dạng PHA khác, bao gồm axit galactose, hoặc axit lactobionic, axit gluconic là những chất chống oxy hóa tự nhiên trong sữa bò. Các axit này cũng là chất hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen cho cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi, cũng như giảm tốc độ lão hóa của da.

3. Làm thế nào để sử dụng PHA?

GIAI ĐOẠN

Liều lượng

PHA có khả năng kháng viêm, làm sạch da, tẩy da chết nhẹ nhàng, ít gây kích ứng trên da nên bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa PHA như toner, serum… với nồng độ thấp mỗi ngày. .

Đối với những bạn chưa từng sử dụng kết hợp PHA trong liệu trình chăm sóc da thì nên sử dụng PHA với tần suất 1 lần / tuần và tăng dần để da thích ứng từ từ.

  • Đối với những bạn thường xuyên sử dụng axit trong quá trình chăm sóc da thì nên chọn những sản phẩm chứa PHA nồng độ thấp để da làm quen dần.
  • Đầu tiên bạn nên sử dụng PHA 1 lần / tuần sau đó tăng dần lên 2-3 lần / tuần để kiểm soát khả năng kích ứng trên da.
  • Vì sau khi tẩy tế bào chết da sẽ nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường, bạn nên sử dụng PHA để tẩy tế bào chết cho da vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

Khi kết hợp với thói quen chăm sóc da

  • Trong quá trình sử dụng, nếu bạn chọn loại có nồng độ PHA thấp mà vẫn bị kích ứng và ngứa kéo dài thì nên ngưng sử dụng ngay và lựa chọn hoạt chất khác phù hợp với tình trạng da của mình. .
  • Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi các tác nhân có hại từ môi trường.

Khi kết hợp với các sản phẩm khác

  • Polyhydroxy Acid (PHA) là hoạt chất dịu nhẹ hơn một số loại acid khác nên bạn có thể kết hợp sử dụng retinol, BHA, AHA hoặc vitamin A trong quy trình chăm sóc da của mình để tăng hiệu quả trên da.
  • Bạn nên đợi khoảng 15-20 phút để độ pH trên da trở lại đúng độ pH rồi mới thoa các sản phẩm khác.

4. Một số lưu ý khi sử dụng PHA để làm đẹp

GIAI ĐOẠN
  • Bạn nên chú ý đến nồng độ PHA trong sản phẩm mình sử dụng (nhất là những bạn mới bắt đầu sử dụng) thì nên bắt đầu từ từ thay vì đọc review, lựa chọn sản phẩm có nhiều người dùng.
  • Khi kết hợp với các sản phẩm chứa axit khác, cần chú ý thành phần để tránh nồng độ quá mạnh có thể gây kích ứng da.
  • Sử dụng theo thói quen chăm sóc da, chú ý thời gian để da không bị mất cân bằng độ pH.
  • Vì tất cả các sản phẩm tẩy da chết hóa học đều làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV, vì vậy khi sử dụng PHA luôn nhớ sử dụng kem chống nắng vào ban ngày để bảo vệ da.
  • PHA cực kỳ thích hợp cho các chị em đang gặp các vấn đề về da như mụn hay lão hóa da.

Sau khi hiểu PHA là gì trong mỹ phẩm, chắc hẳn bạn không còn ngần ngại khi lựa chọn những sản phẩm có thành phần này nữa, hãy bổ sung ngay mỹ phẩm chứa PHA vào thói quen chăm sóc da hàng ngày để ngày càng xinh đẹp hơn nhé. nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *